Bệnh tiểu đường không thể chữa khỏi, bệnh nhân không được ăn đường, lái xe và vận động mạnh.

Đái tháo đường là bệnh tự miễn, trong đó tế bào tuyến tụy không sản xuất insulin, cơ thể không đáp ứng tốt với insulin... Đái tháo đường là căn bệnh khá quen thuộc nhưng triệu chứng và cơ chế bệnh sinh lại khá khác biệt. khác biệt. tổ hợp. Do đó, người bệnh có thể gặp phải những hiểu lầm trong phòng ngừa và điều trị.

Ăn đường gây tiểu đường: Những người có thói quen ăn nhiều đường, người thừa cân béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những người khác. Tuy nhiên, đường không trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường và bản thân đường không phải là yếu tố liên quan đến bệnh.

Đường không trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường.  Ảnh: Freepik

Đường không trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường. Hình ảnh: Freepik

Bệnh tiểu đường không nghiêm trọng: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây ra cái chết của 1,6 triệu người (năm 2016). Con số này có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Không có thuốc điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Nếu tình trạng không được kiểm soát tốt, bệnh nhân có thể gặp nhiều biến chứng bao gồm: tổn thương thần kinh, tổn thương thận, mù lòa, các vấn đề về da và mắt.

Bệnh tiểu đường chỉ ảnh hưởng đến người béo phì: Thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường, tuy nhiên bệnh cũng có thể xảy ra ở người gầy. Ngược lại, quan niệm béo phì luôn dẫn đến đái tháo đường cũng không đúng.

Người tiểu đường không nên ăn đường: Người bệnh tiểu đường cần quản lý chế độ ăn uống, đặc biệt là theo dõi lượng carbohydrate và lượng đường nạp vào cơ thể để giữ cho lượng đường trong máu ở mức cân bằng. Tuy nhiên, không nhất thiết người bệnh phải kiêng hoàn toàn đường trong bữa ăn hàng ngày.

Bệnh tiểu đường luôn dẫn đến mù lòa và cắt cụt chi: Một số bệnh nhân đái tháo đường nếu không có kế hoạch kiểm soát bệnh thì rất dễ bị biến chứng về mắt và tứ chi. Tuy nhiên, hậu quả nghiêm trọng như mù lòa và cắt cụt chi là khá hiếm.

Người tiểu đường không nên lái xe: Không có bằng chứng nào cho thấy chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường đồng nghĩa với việc ngừng lái xe. Việc hạn chế lái xe chỉ xảy ra khi bệnh nhân bị hạ đường huyết nặng hoặc có vấn đề về thể chất.

Tiền tiểu đường luôn dẫn đến bệnh tiểu đường: Tiền tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được phân loại là bệnh tiểu đường. Nếu không được kiểm soát, tiền tiểu đường có thể phát triển thành bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, tất cả những người bị tiền tiểu đường sẽ phát triển thành bệnh tiểu đường. Thay đổi lối sống, hoạt động thể chất thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh có thể ngăn ngừa tiền tiểu đường chuyển thành bệnh tiểu đường.

Người tiểu đường không thể tập thể dục: Mọi người thường được khuyên tập thể dục để ổn định lượng đường trong máu, góp phần kiểm soát bệnh tiểu đường. Tập thể dục cũng là giải pháp giúp giảm cân và hạ huyết áp - hai yếu tố nguy cơ gây biến chứng đái tháo đường.

Anh Chí (Dựa trên Tin Tức Y Tế Hôm Nay)