Cà phê, đồ cay, yến mạch, thịt vịt, mì ống... nếu không được chế biến đúng cách và tiêu thụ quá mức có thể gây hại cho cholesterol.

Nhiều người tránh thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao vì cho rằng chúng ảnh hưởng đến sức khỏe và gây hại cho tim mạch. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng không phải tất cả các loại thực phẩm ít cholesterol đều tốt cho sức khỏe. Có một số loại thực phẩm được xếp vào loại tốt cho sức khỏe nhưng khi chế biến và sử dụng không đúng cách có thể tạo ra hàm lượng cholesterol có hại cho sức khỏe.

Cà phê: Nếu bạn uống cà phê vào sáng sớm khi bụng đói, mức cholesterol có thể tăng vọt. Hợp chất caffein có trong cà phê khi đi vào cơ thể sẽ làm tăng nồng độ cholesterol xấu (LDL). Vì vậy, mọi người nên uống cà phê, tiêu thụ thực phẩm chứa caffein khi no.

Cà phê rất giàu chất chống oxy hóa.  Ảnh: Freepik

Uống cà phê khi bụng đói có thể làm tăng cholesterol xấu. Hình ảnh: Freepik

Thực phẩm cay: Nhiều người có thói quen ăn cay, các món ăn của họ thường có nhiều ớt để hợp khẩu vị. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn cẩn thận, ớt và các sản phẩm từ ớt dễ làm tăng cholesterol.

Ngũ cốc, yến mạch, các loại hạt: Xu hướng ăn sáng với các thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe như ngũ cốc, yến mạch, các loại hạt... được nhiều người ưa chuộng. Nhóm thực phẩm này cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì chúng chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe tổng thể. Khi chọn những thực phẩm này làm bữa ăn chính trong ngày, bạn nên chọn loại thô, ít qua chế biến nhất. Trộn chúng với nhiều sữa đặc, xi-rô và chất làm ngọt nhân tạo dẫn đến dư thừa chất béo bão hòa. Ngũ cốc hay các loại hạt qua nhiều công đoạn chế biến chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản cũng có nguy cơ làm tăng cholesterol xấu.

Con tôm: Hải sản được khuyên dùng cho những người đang theo dõi mức cholesterol, tôm cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng người dân nói chung nên giới hạn lượng cholesterol ở mức 300 mg mỗi ngày và những người mắc bệnh tim mạch và lượng cholesterol cao nên hạn chế ở mức 200 mg. Do đó, bạn nên cân đối cẩn thận lượng tôm tiêu thụ mỗi ngày, tránh làm tăng cholesterol không cần thiết.

Một số sản phẩm từ sữaSữa cung cấp canxi và vitamin D cần thiết cho cơ thể. Bạn nên chọn các sản phẩm từ sữa tách béo và ít béo, để mức cholesterol được giữ trong giới hạn an toàn.

Sữa và các sản phẩm từ sữa rất giàu canxi và vitamin D. Ảnh: Ảnh: Freepik

Sữa và các sản phẩm từ sữa rất giàu canxi và vitamin D. Ảnh: Ảnh: Freepik

thịt nội tạng: Các loại thịt nội tạng như gan, cật, dạ dày... có hàm lượng cholesterol cao hơn so với các loại thịt khác. Những người có vấn đề về tim chỉ nên tiêu thụ khoảng 100g thịt nội tạng trong một tháng.

Mì ống: Mì ống vẫn chứa nhiều calo và carbs. Tiêu thụ điều độ (khoảng 50g mỗi ngày) sẽ an toàn cho tim mạch, nhưng nếu tiêu thụ quá mức, chúng có thể làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt trong cơ thể.

Thanh năng lượng: Sản phẩm được đóng gói nhỏ gọn, tiện lợi, được người dân lựa chọn cho bữa ăn nhanh. Thanh năng lượng được làm chủ yếu từ các loại hạt, loại thực phẩm giàu chất xơ nhưng lại chứa một lượng chất béo bão hòa khá cao.

thịt vịt và thịt ngỗng: Thịt gà hay gà tây ít cholesterol, nhưng vịt và ngỗng đều có hàm lượng cholesterol cao. 100g thịt vịt hoặc ngỗng nấu chín, bỏ da có khoảng 128mg cholesterol.

Anh Chí (Dựa trên WebMD)