Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú mang đột biến gen BRCA có nguy cơ mắc ung thư vú bộ ba âm tính cao hơn.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư vú bộ ba âm tính rất hiếm và chỉ chiếm khoảng 10-15% các trường hợp ung thư vú, nhưng nó phát triển và lây lan nhanh hơn hầu hết các loại ung thư vú khác. . Nếu được chẩn đoán, loại ung thư vú này cũng có ít lựa chọn điều trị hơn các loại ung thư vú khác.

Ung thư vú bộ ba âm tính thiếu một số thụ thể nội tiết tố góp phần vào sự phát triển ung thư. Các thụ thể này gắn các tế bào với một số chất trong máu, chẳng hạn như hormone. Cả tế bào vú khỏe mạnh và tế bào ung thư vú đều cần estrogen và progesterone để phát triển và có các thụ thể đặc biệt gắn vào các hormone đó. Nhưng đôi khi, các tế bào ung thư vú không có thụ thể đối với estrogen, progesterone hoặc yếu tố tăng trưởng biểu bì ở người (HER2). Những tế bào này được gọi là bộ ba âm tính. Nếu không có các thụ thể này, các bác sĩ chỉ có thể điều trị ung thư vú bộ ba âm tính bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u, cùng với hóa trị và xạ trị để tiêu diệt bất kỳ tế bào nào còn sót lại. thức ăn thừa.

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Các thành viên trong gia đình có gen đột biến (đột biến) gây ung thư vú sẽ truyền bệnh cho các thế hệ sau. Một số người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư thừa hưởng đột biến gen BRCA. Các gen BRCA1 và BRCA2 quy định cách các tế bào vú, buồng trứng và các tế bào khác phát triển và phân chia. Ung thư xảy ra khi các tế bào này phát triển quá nhanh hoặc mất kiểm soát. Những người có đột biến gen BRCA có nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư vú âm tính cao gấp 3 lần.

Những người có đột biến gen BRCA có nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư vú âm tính cao gấp 3 lần.  Ảnh: Freepik

Những người có đột biến gen BRCA có nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư vú âm tính cao gấp 3 lần. Hình ảnh: Freepik

Viện Nghiên cứu và Trung tâm Ung thư Helen F. Graham (Mỹ) đã phân tích dữ liệu từ sức khỏe của 3.300 người bị ung thư vú và phát hiện ra rằng phụ nữ có bộ ba âm tính có nhiều khả năng là người da đen. cao gấp đôi. Phụ nữ da đen có nguy cơ tử vong vì ung thư vú cao hơn 40% so với phụ nữ da trắng. Phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú bộ ba âm tính trung bình trẻ hơn khoảng ba tuổi so với những người được chẩn đoán mắc các loại ung thư vú khác. Phụ nữ dưới 40 tuổi có tỷ lệ chẩn đoán ung thư vú bộ ba âm tính cao nhất.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, khoảng một trong số 500 phụ nữ ở Hoa Kỳ có đột biến ở một trong các gen BRCA. Khoảng một nửa số phụ nữ có đột biến gen BRCA sẽ phát triển ung thư vú khi họ bước sang tuổi 70.

Đối với hầu hết bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính, tiêu chuẩn chăm sóc là hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch trước khi phẫu thuật. Trải qua hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch trước khi phẫu thuật được gọi là liệu pháp tân bổ trợ. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào kích thước của khối u và liệu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hay chưa. Đối với các khối u ung thư vú bộ ba âm tính lớn hơn 2 cm hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết, liệu pháp tân bổ trợ là phương pháp tiêu chuẩn.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)