Hiện nay, nhiều cha mẹ có suy nghĩ rằng càng ăn nhiều sữa càng nhiều. Tuy nhiên, có rất nhiều bà mẹ đang cho con bú gặp phải tình trạng ăn nhiều chỉ thấy mẹ tăng cân nhưng lượng sữa cho con lại ít.

Tuy nhiên, vấn đề sữa về nhiều hay ít sau sinh không chỉ do mẹ ăn đủ hay ăn nhiều quyết định. Là một bà mẹ đang cho con bú, bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, uống nhiều nước và không quá chú trọng vào một số loại thực phẩm nhất định. Bởi nó vừa khiến bạn mất cảm giác ngon miệng, dẫn đến chán ăn, thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết khác. Bạn nên ăn đủ thực phẩm thuộc 4 nhóm dinh dưỡng chính, bao gồm:

Carbohydrate - nhóm carbohydrate

Protein - nhóm protein

Mập

Vitamin & Khoáng chất

Ngoài chế độ dinh dưỡng, các yếu tố khác để đảm bảo đủ sữa cho con bú là:

1. Tinh thần căng thẳng, stress là nguyên nhân gây ức chế hoạt động của tuyến vú.

Cơ thể người mẹ tiết ra sữa từ các tuyến vú, sau đó theo các ống dẫn sữa đến núm vú. Quá trình tiết sữa này chịu sự tác động của hai loại hormone là Prolactin và Oxytocin. Khi mẹ bị căng thẳng, stress kéo dài sẽ làm cho 2 loại hormone này giảm sút khiến sữa mẹ ít đi, thậm chí là mất sữa kéo dài. Trên thực tế, đây là một nguyên nhân phổ biến nhưng thường bị bỏ qua dẫn đến tình trạng ít sữa.

2. Các vấn đề về nội tiết tố

Tuyến giáp điều chỉnh kích thích tố của chúng ta, bao gồm cả kích thích tố sản xuất sữa. Nếu nó không hoạt động bình thường, sẽ xảy ra sự mất cân bằng nội tiết tố và sau đó dẫn đến ít sữa hoặc mất sữa. Tốt nhất là đi khám bác sĩ để tìm hiểu xem đó có phải là nguyên nhân gây ra vấn đề của bạn không?

Ăn nhiều nhưng sữa mẹ vẫn ít?  Hé lộ những nguyên nhân mà nhiều mẹ bầu đang gặp phải - Ảnh 3.

Các mẹ cần xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ, tránh căng thẳng, mệt mỏi.

3. Bé sơ sinh bú không đúng cách, ngậm ti không đúng cách.

Thông thường, bạn càng cho con bú nhiều thì cơ thể bạn càng tạo ra nhiều sữa. Tuy nhiên, nếu bé ngậm sai khớp ngậm sẽ không bú được đủ lượng sữa đáp ứng nhu cầu của bé và còn gây tổn thương cho núm vú của mẹ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tăng tiết sữa mẹ. Nếu đúng như vậy, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được hướng dẫn cách cho con bú đúng cách.

4. Lạm dụng ý nghĩa

Nhiều bà mẹ có thói quen cho con uống sữa công thức hoặc vắt sữa mẹ ra cho con bú. Điều này sẽ giúp bé làm quen với núm vú và ngừng bú mẹ. Núm ti của mẹ sẽ giúp kích thích sữa về nhanh và nhiều nhất, khi sự kích thích này kéo dài thì lượng sữa cũng sẽ ít dần đi.

4. Dùng sai máy hút sữa.

Máy hút sữa sẽ giúp ích rất nhiều trong trường hợp bé gặp vấn đề về cấu tạo vòm họng và không thể bú mẹ bình thường. Hay những trường hợp mẹ cần hút sữa cho con để đảm bảo lịch trình. Tuy nhiên, nếu bạn hút không đúng thời điểm cứ 2-3 tiếng một lần hoặc chỉ hút khi no sẽ khiến cơ thể giảm tiết sữa do cơ thể không hiểu được nhu cầu sữa để đáp ứng.

6. Ăn những thực phẩm gây mất sữa.

Các loại thực phẩm như lá ổi, bạc hà, rau răm, măng, bắp cải, khổ qua, đồ uống chứa cafein, có ga, rượu bia, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ… đều có thể gây ra tình trạng này. . tắt sữa ở các bà mẹ. Tuy nên tránh một số thực phẩm nhưng bạn cũng nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin để cơ thể không bị thiếu vi chất để luôn duy trì nguồn sữa tốt nhất cho con yêu nhé!

https://afamily.vn/am-anh-an-nhieu-ma-van-it-sua-tiet-lo-them-nhung-nguyen-nhan-ma-rat-nhieu-me-sau-sinh-dang- gap-fai-20220324132341921.chn