Bắp cải chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, hợp chất chống viêm, vitamin C và K có khả năng ngăn ngừa ung thư phát triển.

Theo nghiên cứu từ Đại học Cornell (Mỹ), bắp cải chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng khử các gốc tự do gây hại nên có tác dụng giảm viêm nhiễm. Kaempferol, quercetin và apigenin là chất chống oxy hóa có nhiều trong bắp cải xanh, cyanidin có chủ yếu trong bắp cải tím. Kaempferol có khả năng ngăn ngừa ung thư do tác dụng chống viêm; cyanidin góp phần chống đái tháo đường, chống ung thư và chống béo phì.

Bắp cải cũng chứa glucosinolates. Khi các hợp chất này được ăn và hấp thụ vào các mô, chúng sẽ phản ứng với các protein tín hiệu trong tế bào để tạo ra các enzym, protein và các phân tử tế bào bảo vệ chống oxy hóa và chống viêm khác. Quá trình này giúp cơ thể loại bỏ các loại oxy phản ứng cao và các chất thải độc hại khác, giảm viêm và stress oxy hóa, đồng thời góp phần chống lại các bệnh tim mạch, chất gây ung thư và rối loạn chuyển hóa như tiểu đường.

Trường Y tế cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ) cũng chỉ ra rằng, sau khi tiêu hóa, glucosinolates trong bắp cải sẽ phân hủy thành các hoạt chất sinh học có đặc tính kháng viêm, giúp giải độc các chất gây viêm nhiễm. bệnh ung thư. . Cụ thể, theo nghiên cứu này, những người trưởng thành tiếp xúc với không khí ô nhiễm, khi tiêu thụ nhiều glucosinolates sẽ có lượng chất độc hại trong nước tiểu thấp hơn.

Bắp cải có thể chống ung thư, làm đẹp da và tốt cho tim mạch.  Ảnh: Freepik

Bắp cải góp phần chống oxy hóa, kháng viêm, hỗ trợ phòng chống ung thư. Hình ảnh: Freepik

Nghiên cứu của Đại học Concepción (Chile) cho thấy bắp cải chứa nhiều loại chất dinh dưỡng rất phù hợp cho chế độ ăn chống ung thư. Loại rau này có hàm lượng vitamin C cao, có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tụy. Vitamin C tham gia vào quá trình ngăn ngừa, tiến triển và điều trị ung thư nhờ khả năng chống lại các tế bào gây hại.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Tôn Trung Sơn (Trung Quốc) đã chỉ ra rằng ăn nhiều rau họ cải như bắp cải sẽ giảm nguy cơ ung thư vú. Tác dụng ngăn ngừa ung thư vú của việc tiêu thụ rau họ cải đã được tìm thấy ở cả phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh. Điều này là do các thành phần hoạt tính sinh học trong rau họ cải, glucosinolates (GSL) và isothiocyanate (ITC), có đặc tính chống viêm.

Ngoài tác dụng chống ung thư, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, vitamin C trong bắp cải rất tốt cho da, vitamin K giúp đông máu và hỗ trợ xương khỏe mạnh. Loại rau này cũng là một nguồn chất xơ phong phú, hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Tuy nhiên, đối với một số người, các hợp chất lưu huỳnh trong bắp cải có thể gây đầy hơi và chướng bụng.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)