Các loại hạt như hạt bí ngô, óc chó, các loại đậu… khi ăn điều độ sẽ là thực phẩm lý tưởng cho người bệnh gút.

Bệnh gút là một dạng viêm khớp xảy ra do sự tích tụ quá nhiều axit uric. Khi nồng độ axit uric trong máu quá cao, các tinh thể muối urat sẽ hình thành tại các khớp, gây viêm nhiễm kèm theo các cơn đau dữ dội, thường gặp ở ngón chân cái, bàn tay, bàn chân… Tuy nhiên, bệnh có thể được kiểm soát thông qua một số biện pháp điều trị. kết hợp thuốc và điều trị. chế độ ăn uống và tập thể dục. Chế độ ăn uống có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc bệnh gút và bùng phát bệnh gút, vì vậy việc hạn chế thực phẩm chứa nhiều purin có thể giúp mọi người sống lành mạnh hơn.

Là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, protein và chất béo lành mạnh, các loại hạt đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật cho cơ thể. Hầu hết các loại hạt đều chứa ít purine (dưới 50mg purine trên 100g đơn vị). Cả quả hạch và hạt đều chứa nhiều chất béo lành mạnh, giúp giảm viêm và đau do bệnh gút. Nó cũng là một nguồn protein lành mạnh cho những người bị bệnh gút muốn từ bỏ hoặc cắt giảm thịt.

Các loại hạt chứa ít nhân purin, giàu vitamin và chất béo lành mạnh, kháng viêm, có lợi cho bệnh gút.  Ảnh: Pinterest

Các loại hạt chứa ít nhân purin, giàu vitamin và chất béo lành mạnh, kháng viêm, có lợi cho bệnh gút. Hình ảnh: Pinterest

Một nghiên cứu vào tháng 9 năm 2016 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy các loại hạt là nguồn cung cấp protein dồi dào và có tác dụng chống viêm, được cho là có lợi với các đợt bùng phát bệnh gút. Trong số hơn 5.000 người tham gia, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn đậu phộng hoặc bất kỳ loại hạt nào khác có hiệu quả hơn trong việc giảm viêm toàn thân.

Chứng viêm cũng giảm đáng kể ở những người được yêu cầu thay đổi chế độ ăn uống và tiêu thụ ba phần hạt mỗi tuần thay vì ba phần thịt đỏ, thịt chế biến, trứng hoặc ngũ cốc tinh chế. Một khẩu phần được đề cập ở đây tương đương với 28,34g, khoảng một nắm tay.

Như vậy, người bệnh gút có thể ăn các loại hạt tùy theo sở thích nhưng cần lưu ý do các loại hạt chứa nhiều calo và chất béo nên cần kiểm soát khẩu phần ăn. Ngoài ra, không nên ăn các loại hạt với muối vì vô tình có thể khiến người bệnh dung nạp quá nhiều muối, không tốt cho bệnh gút.

Đặc biệt, một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy việc bổ sung hạnh nhân vào chế độ ăn uống đã được chứng minh là làm giảm nồng độ axit uric. Mặc dù nghiên cứu được thực hiện ở những người mắc bệnh tim mạch vành, nhưng kết quả sẽ giống nhau đối với những người tham gia hoàn toàn khỏe mạnh.

Chế độ ăn DASH và chế độ ăn Địa Trung Hải cũng liệt kê các loại hạt như một phần của kế hoạch ăn uống lành mạnh và cũng được cho là có lợi cho bệnh gút. DASH thiên về việc giảm muối (natri) và tăng lượng rau, trái cây, sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, các loại hạt (không ướp muối) ở mức độ vừa phải. Chế độ ăn Địa Trung Hải hạn chế thịt đỏ và thay vào đó ưu tiên rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh, cá, đậu, dầu ô liu, quả hạch và hạt.

Bên cạnh các loại hạt, người bệnh gút nên tránh các thức ăn, đồ uống khác có thể gây cơn gút cấp, nhất là thức ăn giàu purin như phủ tạng: gan, cật, bánh ngọt; thịt đỏ: thịt bò, thịt cừu, thịt lợn; rượu (đặc biệt là bia và rượu chưng cất), thực phẩm và đồ uống có nhiều đường.

Bảo Bảo (Dựa trên sống khỏe)