Tôi 28 tuổi, ăn chay được 6 năm. Tôi sắp kết hôn nên muốn biết ăn chay trường có ảnh hưởng đến khả năng có con không? (Tuyết Trinh, Hải Dương)

Phản ứng:

Hầu hết những người theo chế độ ăn thực vật đều thiếu các chất dinh dưỡng như vitamin D, sắt, vitamin B12 và axit béo thiết yếu, một số axit amin có trong động vật. Tuy nhiên, chế độ ăn chay được coi là khá lành mạnh vì nó giúp kiểm soát cân nặng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi, có thể hỗ trợ chống lại một số bệnh ung thư và thậm chí giúp kéo dài tuổi thọ.

Đối với khả năng sinh sản của phụ nữ, chế độ ăn chay cũng tốt như chế độ ăn nhiều thịt nếu được thực hiện đúng cách và khoa học. Chế độ ăn chay tăng cường giúp có đủ một số chất dinh dưỡng quan trọng và có thể ngăn ngừa các vấn đề về cân nặng, một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản và hiếm muộn.

Điều quan trọng đối với người ăn chay là lập kế hoạch để đảm bảo chế độ ăn uống phù hợp với mục tiêu mang thai của họ:

Tổng hợp nguồn đạmChất đạm: Chất đạm bao gồm các axit amin, trong đó có 20 loại axit amin. Tuy nhiên, 9 loại được coi là thiết yếu và các nguồn thực phẩm bao gồm cả 9 loại này được gọi là "protein hoàn chỉnh". Hầu hết các sản phẩm thịt là protein hoàn chỉnh và rất ít rau, ngũ cốc, quả hạch hoặc các loại đậu là protein hoàn chỉnh vì chúng thường có ít hơn 8 axit amin thiết yếu.

Quinoa, đậu nành và bánh mì nguyên cám là những ví dụ về protein hoàn chỉnh cho người ăn chay. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ngay cả những thực phẩm này cũng không thể cung cấp đủ axit amin thiết yếu. Do đó, điều quan trọng là bạn phải lấy protein từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo rằng cơ thể bạn nhận được tất cả 9 axit amin thiết yếu.

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định ăn chay sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nhưng mỗi người cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe trước khi thụ thai.  Ảnh: Freepik

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định ăn chay sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nhưng mỗi người cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe trước khi thụ thai. Hình ảnh: Freepik

Xem xét việc bổ sung chế độ ăn uốngVitamin B12 là một chất dinh dưỡng rất quan trọng cho quá trình thụ thai và mang thai nhưng hầu như không có trong bất kỳ nguồn thực vật nào. Một số loại sữa làm từ thực vật, các sản phẩm từ đậu nành và một số loại ngũ cốc được sử dụng để bổ sung B12. Nhiều người ăn chay, đặc biệt là người thuần chay, không có đủ B12 trong chế độ ăn uống của họ, vì vậy nên cân nhắc bổ sung B12. Và nếu bạn đang muốn dùng thực phẩm bổ sung, bạn nên nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng bạn đang nhận đủ chất dinh dưỡng giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai.

Ăn nhiều rau hơnCác loại rau xanh như rau bina và cải xoăn đều là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời, bao gồm cả sắt. Rau lá xanh là thành phần chính của bất kỳ chế độ ăn chay nào. Bạn cũng cần lưu ý, sắt trong rau xanh sẽ khó hấp thu hơn sắt từ động vật. Vì vậy, bạn cần ăn nhiều chất sắt hơn bình thường, hoặc cân nhắc dùng thuốc bổ sung.

Kiểm soát tiêu thụ đậu nành: Các sản phẩm đậu nành có chứa isoflavone, có cấu trúc tương tự như estrogen trong cơ thể, nhưng tác dụng của chúng đối với khả năng sinh sản vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Hầu hết các bằng chứng chỉ ra rằng đậu nành an toàn cho người ăn chay khi sử dụng ở mức độ vừa phải, nhưng quá nhiều đậu nành có khả năng phá vỡ hoạt động bình thường của hormone và tác động tiêu cực đến khả năng hoạt động bình thường của bạn. chuyển động bình thường của bạn. sinh sản.

Người ăn chay cũng cần ăn nhiều chất béo lành mạnh như axit béo omega-3 và omega-6. Bơ và dầu dừa là nguồn omega tốt, trong khi trứng được bổ sung vi chất béo. Tuy nhiên, bạn nên nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng về omega nếu bạn là người ăn chay hoặc không chắc mình có nạp đủ chất dinh dưỡng này hay không. Bạn cũng nên xem xét bổ sung canxi và vitamin D, vì những chất này cũng khó đưa vào chế độ ăn chay hơn.

Không có nghiên cứu nào khẳng định ăn chay sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nếu thực hiện chế độ ăn chay không đúng cách, cơ thể sẽ thiếu nhiều dưỡng chất quan trọng, dẫn đến suy nhược, giảm khả năng mang thai.

Ths. TS Nguyễn Anh Duy Tùng
Hệ Thống Phòng Khám Dinh Dưỡng Nutrihome