Ăn một chế độ ăn kiêng để giữ cho lượng đường trong máu không tăng sau bữa ăn và giảm nhiều khi đói sẽ ngăn ngừa tổn thương mắt do bệnh tiểu đường.

Đái tháo đường (đái tháo đường) là bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng bởi tình trạng tăng đường huyết mạn tính, làm tổn thương các mạch máu nhỏ, lớn và nhỏ. Điều này dẫn đến các biến chứng sức khỏe phổ biến của bệnh bao gồm: bệnh tim mạch, bệnh thận, tổn thương thần kinh, tổn thương chân, sức khỏe răng miệng, thính giác và thị giác.

Các biến chứng do tổn thương mắt (thị lực) thường gặp ở người bệnh tiểu đường bao gồm: bệnh võng mạc, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

Theo bác sĩ Trần Thị Trà Phương - Hệ thống Phòng khám dinh dưỡng Nutrihome, đường huyết cao gây oxy hóa các mạch máu nhỏ trong mắt (mạch máu ở võng mạc - tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong mắt). Hậu quả là dẫn đến tắc mạch, phù nề xuất huyết, từ đó sẽ gây ra các triệu chứng ban đầu như nhìn mờ, có đốm đen hoặc hình ảnh “bay” trong mắt.

Về lâu dài, khi bệnh tiến triển, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tăng sinh các mạch máu mới. Tuy nhiên, các mạch máu mới này thường nằm sai vị trí, dễ bị kéo đứt trong quá trình vận động của mắt, dẫn đến bong và rách võng mạc, dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Trà Phương cho biết, giữ đường huyết ổn định là nguyên tắc tối ưu hàng đầu giúp ngăn ngừa các tổn thương ở mắt do bệnh tiểu đường gây ra. Cụ thể, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý để không làm tăng đường huyết sau khi ăn và không hạ đường huyết khi đói.

Ổn định đường huyết là nguyên tắc đầu tiên để ngăn ngừa tổn thương mắt.  Ảnh: Freeik

Ổn định đường huyết là nguyên tắc đầu tiên để ngăn ngừa tổn thương mắt. Hình ảnh: miễn phí

Dưới đây là 5 lưu ý ăn uống cần thiết giúp ổn định sức khỏe, đường huyết và bảo vệ mắt cho bệnh nhân tiểu đường.

Ổn định lượng tinh bột/glucid/carbohydrat: Người bệnh cần duy trì một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mình và biết thay thế các thực phẩm giàu tinh bột. Ví dụ, bệnh nhân thường ăn 2 bát cơm mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bữa ăn có khoai tây nấu chín, bệnh nhân sẽ ăn một bát. Cách tính lượng tinh bột trong hai loại thức ăn này như sau: nửa chén cơm bằng một củ khoai tây (chứa 0,5 đơn vị glucid).

Ăn uống đúng giờ, đúng lịch trình: Không được bỏ bữa dù đang ốm, mệt, không muốn ăn. Nếu người bệnh bỏ bữa, nguy cơ ăn nhiều vào bữa sau, đường huyết không ổn định dễ xảy ra.

Ăn đúng thứ tự: Bạn nên ăn súp và rau trước, sau đó mới đến món chính và cuối cùng là các món nhiều tinh bột (khoai, cơm, mì...).

Tránh ăn thực phẩm nhiều đườngNgười bệnh nên tránh các loại đường hấp thu nhanh như đường mía, đường mật ong, đường trong các loại mứt, trái cây sấy khô, chocolate, bánh kẹo, nước ngọt, nước mía, các loại chè, trà sữa…

Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp: Thực phẩm tinh bột có chỉ số GI thấp mà người bệnh cần lựa chọn bao gồm thực phẩm thô, nhiều chất xơ như gạo lứt, gạo mầm, trái cây có múi, miếng, không nên ép nước.

Ngoài ra, bác sĩ Trà Phương lưu ý một số hiểu lầm về dinh dưỡng mà bệnh nhân tiểu đường thường mắc phải. Nhiều bệnh nhân cho rằng miến và sắn có vị nhạt, ít ngọt nên ăn nhiều không làm tăng đường huyết. Trên thực tế, bún là thực phẩm carbohydrate tinh chế có chỉ số GI cao làm tăng đường huyết nhanh sau khi ăn và dễ hạ đường huyết khi xa bữa ăn.

Khoai lang mặc dù là thực phẩm có chỉ số GI thấp nhưng lại rất giàu chất xơ. Tuy nhiên, nếu khoai lang nướng bị chảy nước, nó sẽ trở thành một loại thực phẩm có chỉ số GI cao. Quả chín chứa hàm lượng đường fructoza và chất xơ cao rất tốt cho người bị tiểu đường. Tuy nhiên, lưu ý rằng nếu quả đã chín, nó có chỉ số GI cao.

Người bệnh cũng cần chú ý trong việc chế biến thức ăn, tránh nấu quá chín hoặc ninh quá lâu sẽ biến thành thức ăn có chỉ số GI cao.

chữ kim