Tăng lượng chất xơ, chất béo lành mạnh... trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ sỏi mật.

Sỏi mật có thể gây ra các triệu chứng khác nhau như đau bụng, chướng bụng, buồn nôn và nôn. Sỏi mật tái phát gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Bác sĩ Vũ Trường Khanh (Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho biết, một số yếu tố nguy cơ hình thành sỏi mật bao gồm tiền sử gia đình bị sỏi mật, giới tính. Phụ nữ có khả năng phát triển sỏi mật cao gấp đôi so với nam giới. Trọng lượng cơ thể cũng là một yếu tố nguy cơ gây sỏi mật ở những người thừa cân và béo phì. Bên cạnh những yếu tố trên, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế hình thành loại sỏi này.

Tăng lượng chất xơ

Chất xơ giúp túi mật bằng cách hỗ trợ hệ thống tiêu hóa. Ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng túi mật bằng cách tăng chuyển động của thức ăn trong ruột. Chúng làm giảm sự hình thành sỏi cholesterol trong túi mật. Mọi người có thể sử dụng nguồn chất xơ từ rau củ, trái cây, ngũ cốc, các loại đậu…

Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ sỏi mật.  Ảnh: Freepik

Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ sỏi mật. Hình ảnh: Freepik

chất béo lành mạnh

Chất béo không bão hòa như omega 3 giúp bảo vệ túi mật. Nguồn chất béo lành mạnh có nhiều trong các loại hạt, dầu cá hay dầu hạt lanh… Nếu muốn bổ sung omega 3, bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tránh dị ứng hoặc các tác dụng phụ khác.

Chế độ ăn kiêng giảm cân

Nếu bạn thừa cân, hãy đặt mục tiêu giảm cân từ từ bằng cách tuân theo chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Bác sĩ Khanh dẫn chứng nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa giảm cân nhanh với sự hình thành sỏi mật. Chế độ ăn kiêng có thể khiến gan giải phóng nhiều cholesterol vào mật, phá vỡ sự cân bằng bình thường của cholesterol và muối mật.

Người ăn chay

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí chất dinh dưỡngChế độ ăn chay làm giảm nguy cơ sỏi mật. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi chế độ ăn kiêng của gần 4.840 người tham gia, đánh giá mức cholesterol và tỷ lệ mắc sỏi mật. Phụ nữ theo chế độ ăn chay và không ăn chay có nguy cơ mắc sỏi mật cao hơn phụ nữ ăn chay. Phụ nữ bị tăng cholesterol máu có nguy cơ bị sỏi mật cao gấp 4 lần so với phụ nữ ăn chay có mức cholesterol bình thường. Chế độ ăn chay làm giảm cholesterol thông qua việc tăng lượng chất xơ và có thể bảo vệ chống lại các rủi ro khác như kháng insulin và béo phì.

Cà phê

Uống cà phê điều độ rất tốt cho chức năng túi mật. Cà phê kích thích chức năng bàng quang và ruột. Uống điều độ giúp cân bằng một số chất hóa học giúp ổn định hệ tiêu hóa.

Tránh thực phẩm giàu chất béo bão hòa và carbohydrate

Bác sĩ Khanh lưu ý, carbohydrate tinh chế làm tăng nguy cơ rối loạn túi mật. Một nghiên cứu cho thấy ăn 40 g đường trở lên mỗi ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc các triệu chứng sỏi mật. Carbohydrate (tinh bột và đường) cần tránh bao gồm bột mì trắng, ngũ cốc tinh chế, đường và chất làm ngọt, và các loại bánh nướng như bánh quy, bánh ngọt, kẹo và sô cô la.

Túi mật sản xuất mật giúp cơ thể tiêu hóa chất béo. Ăn nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể gây thêm gánh nặng cho quá trình này. Những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, đồ chiên rán, các sản phẩm từ sữa nhiều chất béo, đồ ăn nhanh… có nguy cơ mắc sỏi mật cao hơn. Thay đổi chế độ ăn uống của bạn sẽ không loại bỏ sỏi mật hiện có. Tuy nhiên, ăn nhiều loại chất dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh và hạn chế ăn chất béo bão hòa và thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao có thể giúp giảm các triệu chứng.

ngọc lục bảo