Chế độ ăn ít carbohydrate (carbs) và nhiều chất béo làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim mạch như đau ngực, tắc động mạch, đau tim và đột quỵ.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học British Columbia (Canada) đã theo dõi và phân tích chế độ ăn uống trong 24 giờ, sau đó lấy máu để kiểm tra nồng độ cholesterol của những người tham gia. Trong số đó, 305 người theo chế độ ăn ít carb (đường, tinh bột), giàu chất béo. Chế độ ăn kiêng này bao gồm 70-80% lượng calo hàng ngày từ chất béo, 5-10% từ carbs và 10-20% từ protein. Hơn 1.200 người đã ăn một chế độ ăn tiêu chuẩn bao gồm hơn 50% lượng calo hàng ngày của họ từ carbs và gần 31% từ chất béo.

Sau gần 12 năm theo dõi, kết quả được công bố vào đầu tháng 3 tại Hội nghị Khoa học Thường niên của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy những người tuân theo chế độ ăn ít carb và nhiều chất béo (tức là ít). carbs, keto). ) có nguy cơ mắc một số vấn đề về tim cao hơn gấp đôi so với những người ăn uống bình thường. Các vấn đề họ gặp phải bao gồm đau ngực, động mạch bị tắc cần đặt stent, đau tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại biên. Khoảng 9,8% những người trong nhóm ăn ít carb, nhiều chất béo bị biến cố tim mạch, trong khi chỉ có 4,3% những người trong nhóm ăn kiêng tiêu chuẩn có vấn đề về tim.

Những người ăn ít carb và nhiều chất béo có hàm lượng cholesterol xấu (LDL - lipoprotein tỷ trọng thấp) và apolipoprotein B (apoB - protein trên bề mặt cholesterol) cao hơn so với những người ăn theo chế độ tiêu chuẩn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn kiêng low-carb có thể dẫn đến tăng mức cholesterol xấu, do đó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng nguy cơ đột quỵ.

Ăn ít carb giúp bạn giảm cân nhưng lại làm tăng cholesterol xấu.  Ảnh: Freepik

Ăn ít carb giúp bạn giảm cân nhưng lại làm tăng cholesterol xấu. Hình ảnh: Freepik

Khi mọi người hạn chế lượng carbs (có trong bánh mì, mì ống, gạo, một số loại trái cây và rau quả, v.v.) và protein, cơ thể sẽ sử dụng nguồn dự trữ chất béo sẵn có để làm nhiên liệu. . Điều này tạo ra các hóa chất gọi là xeton mà cơ thể sau đó sử dụng làm năng lượng. Quá trình này đốt cháy chất béo được lưu trữ, có thể giúp giảm cân. Tuy nhiên, chế độ ăn ít carb tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa từ sản phẩm động vật góp phần làm tăng cholesterol xấu. Nếu mức cholesterol quá cao, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về các biện pháp kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt là đột quỵ.

Tiến sĩ Christopher Gardner, Trường Y Stanford (Mỹ) cũng chỉ ra, chế độ ăn ít carb, giàu chất béo bão hòa và ít chất xơ như chế độ ăn keto hoặc low-carb sẽ làm tăng cholesterol LDL. Quá nhiều LDL trong cơ thể có thể gây ra mảng bám tích tụ trong mạch máu, thu hẹp hoặc chặn chúng, dẫn đến đột quỵ. Nếu muốn thực hiện chế độ ăn kiêng low-carb để giảm cân hoặc các mục đích khác, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có kế hoạch điều chỉnh nồng độ cholesterol LDL trong cơ thể, tránh nguy cơ mắc bệnh và nguy cơ đột quỵ. khả năng mắc các bệnh khác. bệnh liên quan đến tim.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)