Lạc được sử dụng rộng rãi như một món ăn vặt tốt cho sức khỏe hoặc thường thấy ở những nơi bán đồ uống có cồn như bia, rượu… Có nhiều loại lạc như: sống, rang, luộc, muối, hương liệu. Mặc dù đậu phộng được biết đến với hàm lượng protein và chất béo cao, nhưng bạn có thể tự hỏi liệu tiêu thụ đậu phộng có giúp giảm cân hay không.

1. Đậu phộng hay đậu phộng có tác dụng giảm cân như thế nào?

Lạc hoặc đậu phộng có thể giúp bạn giảm cân theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu quan sát kiểm tra tác động của đậu phộng đối với việc giảm cân đã chỉ ra rằng ăn đậu phộng có liên quan đến cân nặng khỏe mạnh. Ngoài ra, đậu phộng có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mập mạp.

1.1 Giữ cho bạn cảm giác no

Ăn đậu phộng có béo không?? Không giống như các loại thực phẩm ăn nhẹ khác có nhiều carbs đơn giản, đậu phộng rất giàu chất béo lành mạnhchất đạm và chất xơ, sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa các thành phần dinh dưỡng.

Một nghiên cứu tiến hành tiêu thụ đậu phộng ở 15 người tham gia cho thấy rằng thêm đậu phộng hoặc bơ đậu phộng vào bữa sáng làm tăng cảm thấy no và đường huyết ổn định hơn. Carbohydrate đơn giản nhanh chóng được hấp thụ vào máu và dẫn đến đường huyết Nó tăng nhanh rồi giảm nhanh nên có thể khiến bạn cảm thấy đói ngay sau khi ăn.

Ngược lại, đậu phộng được tiêu hóa với tốc độ chậm và nằm trong dạ dày của bạn lâu hơn, giúp bạn no lâu hơn giữa các bữa ăn.

1.2 Thành phần chứa nhiều chất béo lành mạnh tốt cho cơ thể

Đóng gói với chất béo lành mạnh. Đậu phộng rất giàu chất dinh dưỡng bao gồm chất béo lành mạnh, axit béo không bão hòa đơn (MUFA) và axit béo không bão hòa đa (PUFA).

Chế độ ăn giàu chất béo này có liên quan đến việc giảm tỷ lệ viêm nhiễm, béo phì và các bệnh khác Bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường. Hơn nữa, bao gồm các loại hạt trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể làm giảm nguy cơ tăng cân lâu dài. Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hàm lượng chất béo không bão hòa cao trong các loại hạt đặc biệt, bao gồm cả đậu phộng, có thể giúp cải thiện khả năng sử dụng chất béo dự trữ của cơ thể để tạo năng lượng. số lượng. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh giả thuyết này

Ăn đậu phộng có béo không?

Ăn đậu phộng rang có mập hay không là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay

1.3 Lượng calo trong đậu phộng thấp hơn

Mặc dù đậu phộng chứa nhiều calo nhưng có thể bạn sẽ không hấp thụ hết lượng calo mà đậu phộng cung cấp cho cơ thể. Khi bạn đưa đậu phộng vào chế độ ăn hàng ngày, răng của bạn không thể phân hủy chúng thành kích thước đủ nhỏ để tiêu hóa hoàn toàn, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn có thể hấp thụ ít calo và thức ăn thừa hơn. hơn. sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể theo đường bài tiết.

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở 63 người đàn ông và bao gồm đậu phộng trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ, những người tham gia được cho ăn đậu phộng ngũ cốc nguyên hạt, bơ đậu phộng, dầu đậu phộng hoặc bột đậu phộng trong suốt thời gian nghiên cứu. Sau khi so sánh các mẫu phân, những người ăn đậu phộng nguyên hạt có lượng chất béo trong phân cao hơn đáng kể, dẫn đến khả năng hấp thụ calo thấp hơn.

Tuy nhiên, ăn đậu phộng giảm cânĐiều này không có nghĩa là bạn nên ăn quá nhiều. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu calo, chẳng hạn như đậu phộng, vẫn có thể dẫn đến dư thừa calo và cuối cùng cản trở nỗ lực giảm cân của bạn trong quá trình này.

Ví dụ, 1/4 cốc (146 gam) đậu phộng chứa 207 calo. Ngay cả khi cơ thể chỉ có thể hấp thụ 50-75% lượng calo, đậu phộng vẫn có thể cung cấp khoảng 104–155 calo. Do đó, điều quan trọng vẫn là phải chú ý đến khẩu phần ăn để ngăn ngừa lượng calo dư thừa. Tốt nhất bạn nên ăn 1–2 nắm đậu phộng hoặc đậu phộng mỗi khẩu phần vì chúng rất dễ ăn quá nhiều.

1.4 Cách chọn đậu phộng cho chế độ ăn hàng ngày

Bạn nên chọn đậu phộng hoặc đậu phộng không có hương vị, đã qua chế biến và không chứa muối hoặc các thành phần gia vị khác. Hơn nữa, nên tránh dùng đậu phộng như kẹo, có nhiều đường và cung cấp thêm calo.

Để giúp bạn có thêm chất xơ và chất chống oxy hóa, thưởng thức đậu phộng đã bóc vỏ. Bổ sung chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no hơn mà không cần chất xơ.

Bạn có thể ăn đậu phộng rang giảm cân mà không cần muối hay các loại gia vị khác

Bạn có thể ăn đậu phộng rang giảm cân mà không cần muối hay các loại gia vị khác

Ăn đậu phộng để giảm cân hiệu quả hay không? Đậu phộng luộc chứa ít calo hơn đậu phộng sống hoặc rang, với khoảng 116 calo mỗi 1/4 cốc (146 gam), so với 207 calo đối với đậu phộng sống và 214 calo đối với đậu phộng rang.

Tuy nhiên, đậu phộng luộc thường chứa ít chất béo hơn 50% so với đậu phộng sống và rang, có nghĩa là chúng có thể không có tác dụng làm no tương tự. Do đó, bạn nên chọn loại đậu phộng yêu thích và luôn chú ý đến khẩu phần ăn để kiểm soát lượng calo nạp vào một cách tối ưu.

Bạn nên chọn đậu phộng chưa bóc vỏ cho chế độ ăn hàng ngày của mình, vì chúng mất nhiều thời gian hơn để mở ra, có thể ngăn việc ăn quá nhiều và cuối cùng giúp bạn quản lý khẩu phần ăn và lượng calo. cơ thể tốt hơn.

Mặc dù bơ đậu phộng có thể được coi là một lựa chọn tốt cho sức khỏe, nhưng hãy chọn bơ đậu phộng tự nhiên không chứa muối, dầu chế biến hoặc các thành phần khác. Đậu phộng có đầy đủ dinh dưỡng và là một món ăn nhẹ lành mạnh. Trong thành phần dinh dưỡng của đậu phộng chứa đầy chất xơ, protein và chất béo lành mạnh, có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng bằng cách giữ cho bạn no lâu hơn. Để có kết quả đậu phộng tốt nhất, hãy chọn đậu phộng sống, rang hoặc luộc, không thêm muối hoặc hương liệu và theo dõi khẩu phần ăn của bạn. Đậu phộng, một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho đồ ăn nhẹ đã qua chế biến và có hàm lượng calo cao để giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân.

Đây là câu trả lời cho câu hỏi, Ăn đậu phộng có béo không? Khi đã hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng, chế độ ăn phù hợp với đậu phộng để giảm cân, bạn có thể áp dụng để đạt được số cân nặng như mong muốn.

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp CÁI NÀY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MySK&DD để quản lý, theo dõi lịch và đặt lịch khám mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: healthline.com