Ăn quá nhiều đường, bao gồm cả đường chế biến, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và viêm nhiễm.

Cholesterol, muối và chất béo bão hòa có thể tàn phá sức khỏe tim mạch, nhưng đường cũng là một trong những yếu tố nguy cơ tương tự.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Y khoa Quốc tế BMC Medicine cung cấp thêm bằng chứng cho thấy thói quen ăn quá nhiều đường có thể gây hại cho tim mạch. Theo đó, chế độ ăn nhiều đường, đặc biệt là đường trong thực phẩm hoặc đường tự nhiên có trong nước ép trái cây, mật ong và xi-rô, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Trong một nghiên cứu khác theo dõi thói quen ăn uống của 110.000 người Anh trong 9 năm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng cứ tăng 5% lượng đường tiêu thụ của một người thì nguy cơ mắc bệnh tim của một người sẽ cao hơn 6% và tăng lên. 6%. 10% khả năng bị đột quỵ.

Tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường

Ngoài ra, thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì, đây là những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh động mạch vành, đau tim và bệnh động mạch ngoại vi, tất cả đều có thể dẫn đến đột quỵ.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp đôi so với những người không mắc bệnh và có nhiều khả năng mắc bệnh tim hoặc bị đột quỵ sớm hơn.

Lượng đường trong máu tăng cao ở những người mắc bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể gây ra huyết áp cao, gây căng thẳng cho tim. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), béo phì cũng làm tăng huyết áp và gây tích tụ chất béo trong tĩnh mạch, một yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ và đau tim.

[Eating too much sugar increases the risk of cardiovascular disease Photo: Freepik[Eating too much sugar increases the risk of cardiovascular diseases Photo: Freepik[EatingtoomuchsugarincreasestheriskofcardiovasculardiseasesPhoto: Freepik[Eating too much sugar increases the risk of cardiovascular diseases Photo: Freepik][ĂnquánhiềuđườnglàmtăngnguycơmắcbệnhtimmạchẢnh:Freepik[ĂnquánhiềuđườnglàmtăngnguycơmắccácbệnhtimmạchẢnh:Freepik[ĂnquánhiềuđườnglàmtăngnguycơmắcbệnhtimmạchẢnh:Freepik[ĂnquánhiềuđườnglàmtăngnguycơmắccácbệnhtimmạchẢnh:Freepik[ĂnquánhiềuđườnglàmtăngnguycơmắcbệnhtimmạchẢnh:Freepik[ĂnquánhiềuđườnglàmtăngnguycơmắccácbệnhtimmạchẢnh:Freepik[EatingtoomuchsugarincreasestheriskofcardiovasculardiseasesPhoto:Freepik[ĂnquánhiềuđườnglàmtăngnguycơmắccácbệnhtimmạchẢnh:Freepik

Ăn quá nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Hình ảnh: Freepik

Phá hủy mạch máu

Đường cũng có thể làm hỏng niêm mạc mạch máu bằng cách giảm tính đàn hồi, thu hẹp diện tích và hạn chế lưu lượng máu. Nếu những động mạch đó đã tích tụ mảng bám, sẽ có nguy cơ hạn chế lưu lượng máu đến tim và não, điều này có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Đường chế biến cũng có thể làm tăng chất béo trung tính, một loại chất béo lưu thông tự nhiên trong máu. Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia, chất béo trung tính cao có thể dẫn đến rối loạn lipid như gây ra cholesterol LDL cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

viêm

Nghiên cứu được công bố vào năm 2021 trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, đã theo dõi 210.000 người không có tiền sử bệnh tim mạch và đo lường tác động của chế độ ăn uống gây viêm bao gồm các loại thực phẩm. liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Kết quả cho thấy những người thường xuyên ăn thực phẩm gây viêm như đồ uống có đường, ngũ cốc tinh chế và thịt chế biến sẵn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những người thường xuyên dung nạp thực phẩm chống viêm (như dầu: oils). ô liu, cà chua, cá béo, rau). , các loại hạt và quả mọng).

Viêm có thể ảnh hưởng đến màng ngoài tim, van, cơ tim hoặc mô xung quanh tim. Tình trạng viêm ở tim có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm nhịp tim không đều (còn gọi là rối loạn nhịp tim), suy tim và bệnh tim mạch vành.

Bạn nên ăn bao nhiêu đường một ngày?

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị mọi người nên hạn chế lượng đường trong chế độ ăn uống của họ không quá 6% tổng lượng calo hàng ngày. Trong chế độ ăn kiêng, 2.000 calo tiêu chuẩn tương đương với khoảng 6 thìa cà phê (24 gam) đường.

Tuy nhiên, đường chế biến có thể được pha trộn trong nhiều loại thực phẩm từ nước xốt salad, nước sốt cà chua, nước ép trái cây và đồ uống thể thao cho đến ngũ cốc, bột yến mạch... Một số chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm tăng cảm giác thèm đường và trong một số trường hợp, gây tăng cân, gây rối loạn đường ruột. Vì vậy, bên cạnh việc kiểm soát đồ uống, đồ ngọt và thực phẩm chế biến sẵn, hãy đọc kỹ nhãn mác của các sản phẩm chế biến để đảm bảo bạn không ăn quá nhiều đường.

Bảo Bảo (Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)