Phụ nữ nên cân nhắc lượng đạm nạp vào hàng ngày và hạn chế đạm động vật để tránh các vấn đề về rụng trứng, dẫn đến vô sinh.

Protein là một trong những dưỡng chất quan trọng mà cơ thể cần hàng ngày để duy trì sự sống. Tiêu thụ đủ lượng protein chất lượng cao giúp giữ cho các mô khỏe mạnh cũng như sản xuất hormone, enzyme và tế bào máu. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất đạm có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ ăn quá nhiều chất đạm có nguy cơ vô sinh do không rụng trứng cao hơn nhiều so với những phụ nữ ăn vừa đủ. Các vấn đề về rụng trứng đã được xác định là nguyên nhân gây vô sinh ở khoảng 20% ​​phụ nữ. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp như vậy có thể ngăn ngừa được bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống.

Một nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard, Mỹ, cũng ghi nhận khả năng vô sinh cao hơn 39% ở những phụ nữ ăn nhiều đạm động vật. Những phụ nữ ăn chủ yếu protein từ thực vật ít có khả năng bị chẩn đoán vô sinh do rụng trứng.

Tránh các loại thịt chế biến sẵn được cho là giúp chống lại rối loạn chức năng rụng trứng. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy nguy cơ rối loạn rụng trứng giảm một nửa khi 5% tổng lượng calo của phụ nữ được tạo thành từ protein thực vật. Do đó, tăng tiêu thụ các nguồn protein từ thực vật (đậu, đậu lăng, quả hạch, hạt và đậu phụ) có thể làm tăng khả năng sinh sản.

Nếu bạn chọn ăn protein động vật, bạn nên ưu tiên cho gia súc và gia cầm ăn cỏ chưa được điều trị bằng bất kỳ loại kháng sinh hoặc hormone nào. Thịt bò ăn ngũ cốc có hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn thịt bò ăn cỏ, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể nhiều hơn. Thuốc kháng sinh và hormone tổng hợp cũng có thể phá vỡ khả năng sinh sản.

Tiêu thụ lượng thịt, cá, thực vật phù hợp... sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn.  Ảnh: Freepik

Tiêu thụ đủ thịt, cá, thực vật… sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn. Ảnh: Freepik

Cơ thể con người không thể dự trữ protein và sẽ bài tiết lượng dư thừa ra ngoài. Vì vậy, cách hiệu quả nhất để đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày của bạn là ăn một lượng nhỏ trong mỗi bữa ăn. Protein được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như: thịt và cá, trứng, các sản phẩm từ sữa, hạt và quả hạch, và các loại đậu. Lượng protein sẽ thay đổi tùy thuộc vào cân nặng, giới tính, tuổi tác và sức khỏe của một cá nhân.

Theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một người nên lấy năng lượng theo tỷ lệ: 10-35% từ protein, 45-65% từ carbohydrate và 20-35% từ chất béo. Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, nhu cầu dinh dưỡng đối với protein trong chế độ ăn là 0,8 g/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Giá trị dinh dưỡng của protein được đo bằng số lượng axit amin thiết yếu. Các loại thực phẩm khác nhau chứa lượng axit amin thiết yếu khác nhau. Các sản phẩm động vật (thịt gà, thịt bò hoặc cá... và các sản phẩm từ sữa) có tất cả các axit amin thiết yếu và được gọi là protein "hoàn chỉnh" (protein lý tưởng hoặc chất lượng cao).

Protein thực vật (đậu, đậu lăng, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt) thường thiếu ít nhất một trong các axit amin thiết yếu và được coi là protein "không hoàn chỉnh". Đó là lý do tại sao những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay nghiêm ngặt cần chọn nhiều nguồn protein khác nhau từ sự kết hợp của thực phẩm thực vật mỗi ngày để đảm bảo rằng họ nhận đủ axit amin thiết yếu.

Để quá trình thụ thai diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, chị em nên gặp gỡ các bác sĩ, chuyên gia để nhận được những lời khuyên hữu ích, xây dựng chế độ ăn uống cũng như tập luyện phù hợp.

Giống (Theo Eviemagazine, Betterhealth)