Việc tăng cân của bạn chủ yếu được xác định bởi lượng calo bạn nạp vào, chứ không phải lượng calo đó được sử dụng như thế nào. Các nhà dinh dưỡng đã đưa ra giả thuyết về lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu hao trong việc kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng thời gian bạn ăn có thể đóng một vai trò trong việc tăng cân.

1. Mối quan hệ giữa bữa tối và thời gian ăn tối

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ăn tối muộn có thể liên quan đến tăng cân và đường huyết cao bất kể lượng calo. Ăn tối lúc 10 giờ tối thay vì ăn tối lúc 6 giờ chiều có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và khả năng đốt cháy chất béo. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ăn tối muộn có lượng đường trong máu cao hơn gần 20% và đốt cháy ít chất béo hơn khoảng 10% so với những người ăn tối sớm hơn.

2. Tại sao ăn khuya liên quan đến tăng cân?

Theo một nghiên cứu được công bố hôm nay trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa của Hiệp hội Nội tiết, bữa tối muộn có liên quan đến tăng cân và lượng đường trong máu cao, bất kể bữa ăn có giống bữa trước hay không.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát, lấy những người khỏe mạnh và cho họ ăn vào hai thời điểm khác nhau, kiểm soát thực phẩm, kiểm soát chế độ ăn uống và kiểm soát thời gian. ngủ. những người này.

Nghiên cứu được thực hiện trong một nhóm nghiên cứu với 20 tình nguyện viên khỏe mạnh (10 nam và 10 nữ) để tìm hiểu xem cơ thể họ chuyển hóa bữa tối vào lúc 10 giờ tối như thế nào, thay vì bữa tối. lúc 6 giờ tối. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều đi ngủ vào lúc 11 giờ tối

Kết quả nghiên cứu cho thấy lượng đường trong máu cao hơn và đốt cháy chất béo thấp hơn khi ăn muộn vào ban đêm, ngay cả khi mọi người ăn cùng một bữa. Kết quả này khiến các nhà nghiên cứu khác ngạc nhiên. Các nhà nghiên cứu khác đã thực hiện nghiên cứu tương tự về nhịp sinh học và chế độ ăn uống và các phòng thí nghiệm khác đã chỉ ra rằng nếu bạn ăn và uống trái ngược với nhịp sinh học bình thường của cơ thể, bạn sẽ không làm như vậy. Sự trao đổi đường glucozo theo cùng một cách. Nghiên cứu cho thấy những người thường có thói quen ăn tối muộn có lượng đường trong máu cao hơn gần 20% và khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể kém hơn khoảng 10% so với những người thường có thói quen ăn tối sớm. .

Không chỉ vậy, tác giả chỉ ra rằng nghiên cứu này chi tiết hơn nhiều so với nghiên cứu trước đây về chủ đề này. Những người tham gia đeo máy theo dõi hoạt động, lấy mẫu máu, trải qua quá trình quét và nghiên cứu giấc ngủ mỡ cơ thể, và ăn thực phẩm có chứa chất đánh dấu chuyển hóa chất béo không hoạt động.

bữa tối giảm cân

Vấn đề ăn tối giảm cân cần được kiểm soát tốt

Mọi người được theo dõi chặt chẽ khi họ ở trong phòng thí nghiệm. Ngoài việc lấy máu hàng giờ, tác giả đã theo dõi hoạt động và giấc ngủ của họ trong 2 tuần trước khi họ đến phòng thí nghiệm, tác giả cũng cung cấp chất đánh dấu đồng vị ổn định của chất béo ăn vào đã được đốt cháy. cháy. bị đốt cháy hoặc oxy hóa khi vào cơ thể.

Khi được hỏi liệu nghiên cứu này có cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng khi nào và không nhất thiết những gì bạn ăn có thể gây tăng cân hay không, tác giả cho biết: "Tôi nghĩ điều này ít nhất cho thấy rằng có cơ sở sinh học hoặc lời giải thích sinh học về việc thời gian của các bữa ăn có thể ảnh hưởng đến cách bạn ăn như thế nào". cơ thể xử lý những calo đó.

Các phát hiện có thể giúp định hướng thói quen ăn uống: Nhà nghiên cứu Diewald, thuộc Trung tâm Giáo dục và Phòng ngừa Béo phì cho biết thêm rằng những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với việc phòng ngừa bệnh tật: Nghiên cứu này đưa ra lời nhắc nhở rằng việc thúc đẩy thói quen ăn uống không chỉ giải quyết các yếu tố truyền thống như số lượng và kích thước phần. bữa ăn, cũng như thời gian của bữa ăn, có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như Bệnh tiểu đường và các bệnh về tim mạch. Và ăn tối như thế nào để giảm cân sẽ tiếp tục được tìm hiểu để giải quyết nội dung này.

Theo Diewald, bữa tối được coi là bữa ăn lớn nhất trong ngày đối với hầu hết người lớn về lượng calo. Vậy thế nào là bữa tối giảm cân hiệu quả? Tác giả giải thích thêm rằng những người bận rộn thường vội vã ăn sáng và ăn trưa, điều này thường có nghĩa là ăn muộn hơn và thường xuyên hơn mức cần thiết. Vì vậy, điều này có thể khiến những đối tượng này thèm một bữa ăn lớn vào đêm khuya, vì nghiên cứu này nhấn mạnh rằng ăn khuya có thể dẫn đến một số ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa hoặc chuyển hóa glucose. chuyển hóa chất béo, và cũng có khả năng ảnh hưởng đến những người trẻ khỏe mạnh có cân nặng bình thường.

3. Mục đích ăn tối để giảm cân

Diewald khuyên bạn nên ăn một bữa ăn nhẹ phong phú chất đạm, chẳng hạn như sữa chua Hy Lạp rắc các loại hạt vào cuối buổi chiều nếu bạn biết mình sẽ về nhà muộn. Mục đích của bữa tối là giúp bạn giảm cân hiệu quả, kiềm chế cơn thèm ăn một chút để nếu phải ăn muộn hơn dự kiến, bạn có thể ăn nhẹ.

Bạn có thể ăn tối giảm cân với một bữa ăn nhẹ

Bạn có thể ăn tối giảm cân với một bữa ăn nhẹ

Các lựa chọn có thể bao gồm một món salad nhỏ với gà nướng, nửa chiếc bánh sandwich và trái cây, hoặc một chén súp rau và một ly sữa ít béo. Cố gắng ăn bữa chính vào bữa sáng hoặc bữa trưa nếu có thể.

Ăn tối muộn có thể được coi là một yếu tố nguy cơ gây tăng cân và lượng đường trong máu cao bất kể lượng calo nạp vào. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng không phải tất cả mọi người đều phản ứng giống nhau và những người đi ngủ sớm hơn có xu hướng tăng cân nhiều nhất khi họ ăn tối muộn. Những người có thói quen ăn đêm thường ít bị ảnh hưởng nhất bởi sự thay đổi giờ ăn. Theo các nhà nghiên cứu, đây là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy ăn muộn gây tăng cân ngay cả khi bạn không tăng lượng calo nạp vào.

Các chuyên gia cho rằng khi làm việc cả ngày dài, bạn nên ăn một bữa ăn nhẹ lành mạnh vào buổi chiều để hạn chế cảm giác thèm ăn khuya.

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp CÁI NÀY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MySK&DD để quản lý, theo dõi lịch và đặt lịch khám mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: healthline.com