Người tiểu đường có thể ăn trái cây sấy khô nhưng cần chọn loại ít đường, ăn vừa đủ để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

BS.CKII Trần Thúy Ngân, Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết trái cây sấy khô cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất như canxi, kali, sắt, vitamin A, B. Tùy từng cơ địa. người. Một khẩu phần (khoảng một muỗng canh hoặc 15 gam) trái cây sấy khô thường cung cấp hơn 9% lượng chất xơ hàng ngày của bạn. Nó cũng chứa các hợp chất phenolic, các chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Trái cây sấy khô có thể thay thế đồ ngọt và đồ ăn nhẹ đã qua chế biến.

Một số loại trái cây sấy khô có chỉ số đường huyết thấp, không làm tăng lượng đường trong máu nếu ăn ở mức độ vừa phải, có kích thước bằng nắm tay. Người tiểu đường có thể ăn 2-3 loại trái cây sấy khô mỗi ngày để giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tuy nhiên nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn trái cây sấy khô cho người bệnh tiểu đường.

hàm lượng đường

Trái cây khô bị mất nước nên lượng đường tự nhiên cao hơn trái cây tươi. Tuy nhiên, nó cũng giàu chất xơ nên một khẩu phần thường không làm tăng lượng đường trong máu như tinh bột trong nhiều loại thực phẩm khác. Người tiểu đường nên kiểm tra bao bì sản phẩm, không nên chọn loại có thêm đường trong quá trình chế biến vì có thể gây tăng đường huyết.

kích thước phục vụ

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, một khẩu phần trái cây sấy khô (nho, chà là, quả sung) chứa khoảng 15 g carbohydrate (carbs) mỗi muỗng canh. Quả mơ có lượng đường thấp hơn với chỉ số đường huyết (GI) từ 30-32 nên khẩu phần ăn có thể lớn hơn một chút (tương đương 1/4 chén quả mơ khô, chứa 18 g carbohydrate). Nếu bệnh nhân đang kiểm soát lượng carb nạp vào và duy trì ở mức 45-60 g carb mỗi bữa, có thể ăn một ít trái cây sấy khô.

Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây sấy khô điều độ, không nên ăn quá nhiều gây tăng đường huyết.  Ảnh: Freepik

Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây sấy khô điều độ, không nên ăn quá nhiều gây tăng đường huyết. Hình ảnh: Freepik

chỉ số đường huyết

Nhiều loại thực phẩm khi vào cơ thể được tiêu hóa nhanh chóng khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Tuy nhiên, trái cây được tiêu hóa chậm và có chỉ số đường huyết thấp hơn nên ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Chỉ số đường huyết cao từ 70 trở lên, trung bình từ 56-69, thấp từ 55 trở xuống. Hầu hết các loại trái cây sấy khô đều có chỉ số GI từ thấp đến trung bình, một số loại trái cây sấy khô mà người bệnh tiểu đường có thể lựa chọn như: nho 54-66, mơ 30-32, mận 29, sung 61, chà là 42.

Nếu một người tiêu thụ thêm 250 calo từ trái cây sấy khô mỗi ngày, anh ta có thể tăng 1 kg cân nặng mỗi tháng. Người bệnh nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để cân bằng dinh dưỡng hàng ngày.

Hoa mận