Giấc ngủ kém hoặc giấc ngủ bị gián đoạn có thể dẫn đến giảm nồng độ hormone testosterone ở nam giới.

Ngủ là thời gian để cơ thể điều hòa quá trình trao đổi chất, hoạt động của tim, kiểm soát hormone gây căng thẳng và testosterone. Tuy nhiên, theo một số thống kê, cứ 3 nam giới thì có 1 người ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm, điều này dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có việc suy giảm nội tiết tố nam testosterone.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Chicago (Mỹ) phát hiện ở nam thanh niên, lượng testosterone giảm 10-15% sau một tuần chỉ ngủ 5 tiếng mỗi đêm. Đây là mức giảm lớn so với mức giảm trung bình của testosterone ở nam giới trên 30 tuổi là 1-2%/năm. Ngoài ra, ngủ ít còn có thể làm giảm khả năng sinh sản và số lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, một số hội chứng chuyển hóa, nhịp sinh học, ngưng thở khi ngủ đều ảnh hưởng gián tiếp đến nội tiết tố nam.

Hội chứng chuyển hóa

Dựa trên Trung tâm Y tế, ngủ quá ít hoặc giấc ngủ bị gián đoạn sẽ làm rối loạn quá trình trao đổi chất, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì và hội chứng chuyển hóa. Trong đó, hội chứng chuyển hóa là một nhóm bệnh có các triệu chứng như béo bụng; lượng đường trong máu cao, cholesterol và huyết áp.

Theo các chuyên gia, những người mắc hội chứng chuyển hóa thường có nồng độ testosterone thấp, nguyên nhân của sự sụt giảm này vẫn chưa rõ ràng. Có thể mô mỡ làm giảm nồng độ testosterone hoặc testosterone thấp là một phần của hội chứng chuyển hóa.

Nhịp sinh học của giấc ngủ

Testosterone cũng có nhịp sinh học, nếu muốn, bạn có thể điều chỉnh theo lịch trình giấc ngủ của cơ thể. Theo đó, nồng độ testosterone cao nhất vào buổi sáng và thấp nhất vào buổi tối. Khi bạn ngủ, tuyến yên trong não sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể để sản xuất testosterone. Vì vậy, mỗi người cần ngủ liên tục 3-4 tiếng mỗi đêm để đảm bảo nhịp điệu này diễn ra bình thường.

Ngủ không ngon giấc lâu ngày sẽ khiến cơ thể bị căng thẳng cao độ, dẫn đến mất cân bằng nồng độ testosterone. Khi căng thẳng, cơ thể tiết ra nhiều hormone cortisol. Nếu cortisol tăng thì testosterone sẽ giảm và ngược lại… Điều này càng đẩy nhanh tình trạng thiếu hụt testosterone, ảnh hưởng đến ham muốn, khả năng cương cứng cũng như khả năng sinh sản.

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng đến nồng độ testosterone.

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng đến nồng độ testosterone. Hình ảnh: Sức khỏe nam giới

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Hội chứng ngưng thở khi ngủ (OSA) là một rối loạn giấc ngủ khiến bệnh nhân có những cơn ngưng thở hoàn toàn, lặp đi lặp lại ít nhất 10 lần trong mỗi giấc ngủ đêm. Thống kê cho thấy nam giới có nguy cơ mắc hội chứng này cao gấp đôi so với nữ giới. Đặc biệt, những người béo phì, có nhiều mỡ quanh cổ có nguy cơ mắc OSA rất cao. Hội chứng này làm gián đoạn và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ nên có thể khiến nồng độ testosterone sụt giảm và làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương.

Chứng ngưng thở khi ngủ có thể điều trị được và các phương pháp thường được sử dụng bao gồm giảm cân, thay đổi lối sống, đeo nẹp hàm hoặc liệu pháp áp lực dương liên tục. Các chuyên gia nói rằng điều trị chứng ngưng thở khi ngủ cho thấy nồng độ testosterone tăng lên ở nhiều bệnh nhân, vì vậy việc cải thiện giấc ngủ sẽ giúp ích cho nội tiết tố nam.

Thảo Miên (Dựa trên Trung tâm Y tế)