Biến chứng khi mang thai hay những bệnh mà thai nhi dễ mắc phải trước khi chào đời luôn là nỗi lo thường trực của hầu hết các bà bầu. Vì vậy, ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi, thai phụ cần nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám.

Ngày 26/2, tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, có một phụ nữ mang thai 37 tuần, khi đến bệnh viện siêu âm, bác sĩ phát hiện thai nhi có dấu hiệu chảy máu trong. hộp sọ (ICH).

Ngay lập tức, sản phụ được chuyển khẩn cấp từ thành phố Hán Trung đến Bệnh viện liên kết số 2 của Đại học Giao thông Tây An để cấp cứu.

Xuất huyết nội sọ thai nhi - Ảnh 1.

Thai được 37 tuần thì phát hiện xuất huyết nội sọ thai nhi.

Trước tình huống nguy cấp này, bác sĩ buộc phải mổ lấy thai sớm. Ước tính có khoảng 16 bác sĩ đã tham gia vào ca phẫu thuật này. Các bác sĩ đã luồn ống thông vào não thất của bé, sau 1 giờ, ca mổ cuối cùng đã thành công.

Xuất huyết nội sọ ở thai nhi nguy hiểm như thế nào?

Bác sĩ cho biết, thai nhi xuất huyết nội sọ là trường hợp rất nguy hiểm và hiếm gặp. Bệnh này xảy ra do dị dạng mạch máu thành não thất, vỡ nang đám rối mạch mạc, tỷ lệ tử vong trên 40% nên khi phát hiện cần điều trị kịp thời.

Xuất huyết não xảy ra khi có sự tác động vào não của thai nhi trước khi chào đời. Điều này có thể dẫn đến tình trạng trẻ sau khi sinh ra bị rối loạn co giật, chậm phát triển tâm thần vận động, bại não.

Thai nhi 37 tuần bị xuất huyết nội sọ trong bụng mẹ, 16 bác sĩ hợp sức cứu sống bé trong 1 giờ - Ảnh 2.

Xuất huyết não ở thai nhi là một trường hợp rất nguy hiểm và hiếm gặp.

Có nhiều loại ICH như xuất huyết trong não thất, xuất huyết tiểu não và xuất huyết trong nhu mô. Hầu hết xuất huyết não nằm ở vùng não trên và ít phổ biến hơn. Trong khi đó, xuất huyết não thất mầm (xuất huyết não thất độ 1) ở thai nhi rất hiếm gặp.

Một số học giả ước tính tỷ lệ xuất huyết nội sọ ở thai nhi là 5/10.000 trẻ, trong đó 25%-45% là ở trẻ sinh non với cân nặng khi sinh dưới 1500g. Ở trẻ sơ sinh đủ tháng, chấn thương vỏ não thường gặp hơn. Ở trẻ non tháng, tổn thương chủ yếu xảy ra ở nhu mô não vùng đồi thị.

Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ của mẹ góp phần gây xuất huyết não thai nhi bao gồm rối loạn đông máu, rối loạn co giật, viêm tụy, ứ mật, tiền sản giật, nhiễm trùng, sốt, chọc ối, mẹ bị chấn thương.

Nguồn: QQ, Clinmedjournals

https://afamily.vn/thai-nhi-37-tuan-bi-xuat-huyet-noi-so-ngay-trong-bung-me-16-bac-si-hop-suc-cuu-trong-1- gio-20220302132003616.chn