Phòng khám hiếm muộn của Châu Hoàng Phương Thảo thỉnh thoảng vẫn có người mang con đến chào “má Thảo”, chủ yếu là người các tỉnh miền Tây.

Có những cuộc hội ngộ khiến “Ma Thảo” bất ngờ như cuộc hội ngộ của Mai và chồng là anh Tuấn quê Bến Tre đưa cô con gái nhỏ đi khám hiếm muộn. Ở cùng phòng cách đây 2 năm, chị Mai 37 tuổi với đôi mắt buồn, nước da xanh xao, gầy và già hơn tuổi rụt rè bước vào. Chị nắm tay bác sĩ Thảo, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM, ánh mắt van lơn: “Bác sĩ giúp em được làm mẹ”.

Mang thai tự nhiên 4 lần nhưng không giữ được con, chị Mai gần như mất hết hy vọng. Tuy nhiên, sau khi được bác sĩ Thảo chọc hút trứng và chuyển phôi, chị đã may mắn mang thai lần đầu.

“Ở Bến Tre, nghe nói bác sĩ Thảo chữa vô sinh giỏi nên hai vợ chồng lên Sài Gòn tìm, may mắn sinh được một tiểu công chúa kháu khỉnh, tuổi đã cao nên năm nay gia đình tôi về tìm. chuyển tiếp cho cô ấy." bác sĩ để giúp có thêm con”, chị Mai chia sẻ.

Bác sĩ Thảo xem xét hồ sơ của chị Mai trước khi bắt tay vào điều trị để giúp chị sinh con lần hai.  Ảnh: Thanh Thủy

Bác sĩ Thảo xem xét hồ sơ của chị Mai trước khi bắt tay vào điều trị để giúp chị sinh con lần hai. Hình ảnh: thanh thủy

Quê gốc ở An Giang, theo học trường Đại học Y Dược TP.HCM, bác sĩ Thảo ra trường và trở thành bác sĩ sản khoa tại một bệnh viện lớn của thành phố.

Bác sĩ Thảo đã có cơ hội tiếp xúc với nhiều bệnh nhân hiếm muộn ở trời Tây. Lam lũ ngâm nước kiếm sống, nhiều chị em bị viêm nhiễm kéo dài nhưng không được điều trị dẫn đến vô sinh. Một số khác do tiếp xúc với nhiều loại thuốc trừ sâu, nông dược nên ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của hai vợ chồng.

"Bác sĩ chữa hiếm muộn thì ít mà bệnh chậm có con thì nhiều. Tôi cứ băn khoăn mãi không biết làm sao", bác sĩ Thảo nhớ lại. Từ đó, cô quyết định theo học chuyên ngành công nghệ hỗ trợ sinh sản, rồi bắt đầu điều trị cho các cặp vợ chồng đang mong có con.

Bác sĩ Thảo còn nhớ rất rõ ca hiếm muộn đầu tiên được bà giúp đỡ nên là một bệnh nhân miền Tây, hai vợ chồng quê ở Bến Tre. Cả hai đều ngoài 35 tuổi, lấy nhau 8 năm chưa có con, anh chị đã dành dụm chạy chữa hiếm muộn tại nhiều bệnh viện ở TP.HCM nhưng không thành công. Anh đi khám thì phát hiện vợ bị viêm tử cung mãn tính. Sau thời gian dài điều trị bằng thuốc, tình trạng ổn định, người vợ đã có thể chuyển phôi và thụ thai.

Thưa bác sĩ Thảo, tôi giới thiệu cho người quen, bạn bè, hội nhóm tìm đến “bác sĩ Thảo chữa hiếm muộn rất tốt”. Từ đó, số bệnh nhân đến với bác sĩ Thảo có đến 70% là người đồng bằng sông Cửu Long. Bác sĩ Thảo được mọi người trìu mến gọi là “bác sĩ hiếm muộn của người miền Tây”.

Có bệnh nhân nữ 25 tuổi, lấy chồng 3 năm chưa có con do viêm, nhiễm lan rộng vùng cổ tử cung, lan ngược lên hai vòi trứng. Hỏi bệnh sử, bác sĩ mới biết chị làm nghề đan lục bình ở Hậu Giang, thường ra giữa sông vớt lục bình từ năm 16 tuổi.

Có một cặp vợ chồng ở Cà Mau lấy nhau 5 năm chưa có con, sức khỏe người vợ bình thường, tinh trùng của người chồng hơi yếu nhưng vẫn có khả năng sinh con tự nhiên. Để người chồng bớt ngại ngùng, bác sĩ Thảo mời người vợ vào nhà để tư vấn riêng. Cô tâm sự, hai vợ chồng ít quan hệ vì chồng cô thường xuyên say xỉn. Từ đó, bác sĩ giải thích và khuyên người chồng giảm uống rượu để có lượng tinh trùng khỏe mạnh. Sau 5 tháng thực hiện cam kết, người vợ có thai tự nhiên.

Nghe tin sản phụ có thai, nhiều người lặn lội đường xa tìm đến bác sĩ Thảo “xin con”. Đến nay, hơn 10 năm trong nghề, bác sĩ Thảo đã chữa trị cho hàng nghìn cặp vợ chồng hiếm muộn trên khắp cả nước. Những đứa trẻ đầu tiên được chuyên gia phôi học cấy ghép đã là người lớn, độ tuổi 11-12 và vẫn thỉnh thoảng gọi video đến thăm "Ma Thao" để khoe học vấn.

Bác sĩ Thảo chọc hút trứng cho bệnh nhân 40 tuổi hiếm muộn 10 năm.  Ảnh: Tuệ Diễm

Bác sĩ Thảo chọc hút trứng cho bệnh nhân 40 tuổi hiếm muộn 10 năm. Hình ảnh: Tuệ Diễm

Bệnh nhân hiếm muộn phần lớn có hoàn cảnh kinh tế eo hẹp. Có người gom góp, tích góp tiền chữa bệnh 3-4 năm. Những khó khăn của bệnh nhân đã thôi thúc bác sĩ Thảo và cộng sự tìm ra phác đồ phù hợp, “cân đo đong đếm” phác đồ cá nhân hóa cho từng bệnh nhân. Có những đơn thuốc kích thích buồng trứng chỉ vài chục nghìn đồng, thậm chí 0 đồng, giúp bệnh nhân tiết kiệm hàng chục triệu đồng trong một lần làm TTTON.

Bác sĩ Thảo nhớ đến một bệnh nhân nữ quê Đắk Nông, làm công nhân tại TP.HCM nhưng không may bị mất việc vì dịch Covid-19. Gia đình chỉ cho phép cô thực hiện thụ tinh ống nghiệm một lần, nếu không hai vợ chồng sẽ ly thân. Thương bệnh nhân, bác sĩ Thảo đã mạnh dạn đề xuất với Ban Giám đốc bệnh viện hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân. May mắn thay, giữa giai đoạn căng thẳng của dịch Covid-19, cô đã mang thai và hạ sinh một em bé khỏe mạnh.

Từ năm 2021, Bác sĩ Phương Thảo cùng cộng sự bắt đầu xây dựng Trung tâm hỗ trợ sinh sản hiện đại, sở hữu labo nuôi cấy phôi đạt chuẩn ISO 5 duy nhất tại Việt Nam, cho tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công cao. 60-70%.

"Hơn chục năm làm bác sĩ hiếm muộn, mỗi lần bệnh nhân đón tin vui được làm cha, làm mẹ, cảm xúc trong tôi vẫn vẹn nguyên như lần đầu. Tin vui từ bệnh nhân báo 2 vạch, beta cao ., có thai… là niềm hạnh phúc và động lực để tôi cùng đội ngũ IVF Tâm Anh không ngại khó khăn, mang cơ hội làm cha mẹ đến cho các cặp vợ chồng”, bác sĩ Thảo chia sẻ.

Tuệ Diễm