Hiện nay, vấn đề trẻ em mắc Covid đang được quan tâm nhất hiện nay. Tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng ngày càng tăng trong khi trẻ không được tiêm phòng khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên, một số người lớn vì lo sợ đã tự ý sử dụng đơn thuốc dành cho người lớn hoặc thuốc kháng sinh theo một số người trên mạng. Điều này cực kỳ nguy hiểm và có thể mất nhiều thời gian hơn để trẻ hồi phục.

Về vấn đề lạm dụng kháng sinh khi trẻ mắc Covid, người lớn phải cực kỳ cẩn trọng. Nói thêm về điều này, GS.TS Nguyễn Tiến Dũng (nguyên trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ với chúng tôi:

"Covid là một loại virus như mọi loại virus khác, kháng sinh không có tác dụng với virus. Khi nhiễm covid, hệ miễn dịch bẩm sinh của con người, nhất là ở trẻ em, hoạt động rất tích cực kể cả khi tất cả virus, vi khuẩn, nấm... xâm nhập vào cơ thể, đường hô hấp như mũi họng lập tức bị hệ thống miễn dịch này tấn công.

Nếu hệ thống miễn dịch mạnh, virus sẽ chỉ tồn tạii trong thời gian ngắn từ vài giờ đến vài ngày sẽ bị loại. Nếu trẻ uống kháng sinh không những không tiêu diệt được virus mà còn làm suy giảm sức đề kháng, dẫn đến khả năng đào thải virus ra khỏi cơ thể lâu hơn. Điều này khiến trẻ mất nhiều thời gian để khỏi bệnh, thậm chí còn nặng hơn.BS Dũng chia sẻ.

Như vậy, khi trẻ mắc Covid, người lớn tuyệt đối không được tự ý dùng kháng sinh. Nếu nhận thấy trẻ có những biểu hiện bất thường, cần nhanh chóng trao đổi với bác sĩ để tìm ra giải pháp tốt nhất. Ngoài ra, không nên xông hơi cho bé quá nóng, không nên xông quá ấm khi trẻ bị sốt, chú ý giữ tâm trạng bình tĩnh và theo dõi sát sao trẻ.

Bác sĩ nhi khoa cảnh báo trẻ F0 uống kháng sinh:

Bác sĩ nhi khoa chia sẻ về tình hình trẻ mắc Covid. Theo bác sĩ, cần theo dõi sát sao trẻ nhưng cũng không nên quá lo lắng.

"Nhiều phụ huynh lo lắng nên cho trẻ uống xen kẽ paracetamol và ibuprofen để hạ sốt nhanh hơn. Có trường hợp trẻ tự ý cho uống kháng sinh vì sốt quá cao. Tuy nhiên, trong trường hợp này, phụ huynh băn khoăn không biết có nên cho trẻ uống không? paracetamol và uống cách 4-6 giờ một lần, nếu trẻ còn sốt cao. Không nên uống sớm hơn 4 giờ vì trong thời gian đó thuốc vẫn còn trong máu.

Thông thường, một đứa trẻ bị Covid-19 (sốt đơn giản không có triệu chứng) trong ba ngày đầu tiên không phải là vấn đề đáng lo ngại, sau đó sẽ thuyên giảm. Sốt là lúc cơ thể huy động toàn bộ hệ thống miễn dịch bẩm sinh để đào thải vi rút ra khỏi cơ thể.

Trẻ mắc Covid-19 có biểu hiện nhẹ, khi sốt cũng được xử lý tương tự như trẻ không mắc Covid-19 nên cha mẹ không nên quá hoang mang, lo lắng. Nếu trẻ sốt dưới 38,5 độ C, không chán ăn, bứt rứt thì không dùng thuốc hạ sốt, bổ sung nước và dinh dưỡng.

Bù nước đầy đủ cho trẻ. Khuyến khích trẻ uống nhiều nước như cam, dừa, dưa hấu,… càng nhiều càng tốt. Khi cơ thể đủ nước, trẻ thường đi tiểu hai giờ một lần. Khi trẻ bị sốt, cha mẹ cởi bỏ quần áo, tã lót và cho trẻ vào phòng mát, thoáng.

Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, không đắp chăn, mở cửa. Khi ra ngoài, trẻ cần giữ ấm cổ, ngực, đi tất để tránh bị nhiễm lạnh.

Cha mẹ theo dõi trẻ, nếu thấy trẻ có một trong các dấu hiệu sau cần đưa ngay đến bệnh viện kiểm tra:

- Trẻ mệt mỏi hơn;

- Bé bú ít hơn (chỉ còn 1/2 lượng sữa so với ngày thường);

- Trẻ li bì hoặc hôn mê, co giật;

- Trẻ khó thở hoặc thở nhanh hơn hoặc thở không đều hoặc tức ngực;

- Trẻ sốt cao trên ba ngày"BS Dũng chia sẻ thêm.

Bác sĩ nhi khoa cảnh báo trẻ F0 uống kháng sinh:
https://afamily.vn/bac-si-khoa-nhi-canh-bao-cho-tre-f0-uong-khang-sinh-khong-diet-duoc-virus-ma-con-lam-giam-suc- de-khang-dan-den-benh-nang-hon-20220225112021279.chn