Một số bài tập sử dụng cơ miệng, lưỡi và bài tập thở có thể giúp giảm triệu chứng ngáy ngủ.

Thạc sĩ, bác sĩ Thân Thị Ngọc Lan, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, chứng ngủ ngáy xảy ra khi luồng không khí qua mũi và miệng bị cản trở, tắc nghẽn. Các yếu tố như trương lực cơ kém, vòm miệng mềm hoặc lưỡi gà dẫn đến ngáy ngủ. Tình trạng này cũng là dấu hiệu của nghẹt mũi do nhiễm trùng xoang hoặc dị ứng, polyp mũi (khối u không phải ung thư trong mũi) hoặc lệch vách ngăn, ngưng thở khi ngủ.

Trong một số trường hợp, ngủ ngáy gây nguy hiểm đến tính mạng. Y khoa Quốc tế Johns Hopkins (Đơn vị Nghiên cứu Y khoa và Đào tạo Lâm sàng Hoa Kỳ), ước tính có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngủ ngáy, 25% trường hợp ngủ ngáy thường xuyên.

Ngáy có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn hoặc đối tác của bạn.  Nguồn: Freepik

Ngáy có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn và của người ngủ chung. Nguồn: Freepik

Theo bác sĩ Lân, những trường hợp ngủ ngáy do cơ đường thở mềm, tư thế đặt lưỡi không đúng, thở bằng miệng khi ngủ thì các bài tập về miệng, họng giúp thuyên giảm triệu chứng. Tiến sĩ Lan cho biết: “Giống như các bài tập tay thường xuyên có thể tăng cường sức mạnh cho cánh tay, các bài tập miệng và cổ họng thường xuyên giúp tăng cường cơ miệng và cơ hô hấp.

Dưới đây là một số bài tập cho lưỡi, mặt và thở để giúp giảm triệu chứng ngáy ngủ.

luyện lưỡi

Bài tập trượt lưỡi: Đặt đầu lưỡi vào mặt sau của răng cửa trên, từ từ trượt lưỡi ra sau, đầu lưỡi di chuyển dọc theo vòm miệng, lặp lại 5-10 lần. Bài tập này tăng cường cơ lưỡi và cổ họng.

Bài tập kéo dài lưỡi: Đẩy lưỡi ra xa nhất có thể, cố gắng chạm lưỡi vào cằm trong khi nhìn lên trần nhà. Giữ trong 10-15 giây và tăng dần thời lượng, lặp lại 5 lần. Mục đích là để tăng sức mạnh của lưỡi.

Bài tập đẩy lưỡi: Đẩy lưỡi của bạn lên vòm miệng và ấn toàn bộ lưỡi của bạn vào đó. Giữ tư thế này trong 10 giây, lặp lại 5 lần. Bài tập giúp cải thiện âm sắc và sức mạnh của lưỡi và vòm miệng mềm.

Bài tập đẩy lưỡi xuống: Đặt đầu lưỡi tiếp xúc với răng cửa dưới, sau đó đẩy mặt sau của lưỡi xuống sàn miệng, giữ nguyên tư thế này trong 10 giây, lặp lại 5 lần. Nhằm mục đích giúp cải thiện tông màu, sức mạnh của lưỡi và vòm miệng mềm.

bài tập trên khuôn mặt

bài tập 1: Dùng ngón trỏ kéo nhẹ má phải ra ngoài, sau đó dùng cơ mặt kéo má vào trong, lặp lại 10 lần cho mỗi bên. Mục đích của bài tập là giúp bạn ngậm miệng khi thở.

Bài tập 2: Ngậm miệng lại bằng cách mím môi. Sau đó há miệng, thả lỏng cơ hàm và môi (há miệng giống như đang phát âm chữ A), lặp lại 10 lần. Bài tập giúp cải thiện tông màu và sức mạnh của cơ hàm, mặt và cổ họng.

Bài tập thở bằng mũi

Học sinh ngậm miệng và thả lỏng hàm, hít vào bằng mũi. Sau đó, dùng ngón tay hoặc đốt ngón tay bịt một bên mũi, nhẹ nhàng thở ra qua lỗ mũi đang mở. Lặp lại động tác này khoảng 10 lần, xen kẽ giữa hai bên cánh mũi. Mục đích là để cải thiện việc thở bằng mũi và ổn định đường thở trong khi ngủ.

Bác sĩ Lân cho biết, hiện nay có thể phát hiện chính xác chứng ngưng thở khi ngủ bằng kỹ thuật thở hoặc chụp đa ký giấc ngủ, có tại cơ sở có chuyên khoa hô hấp hoặc tai mũi họng. Bệnh nhân sẽ ở lại bệnh viện một đêm, được gắn các kênh điện cực để theo dõi luồng không khí qua mũi, tiếng ngáy, chuyển động của ngực và bụng. Nếu đo đa ký giấc ngủ, bệnh nhân sẽ được gắn các kênh điện cực não... Bác sĩ đọc kết quả thu được trên máy, từ đó đưa ra chẩn đoán.

Tùy theo mức độ nặng nhẹ của hội chứng ngưng thở khi ngủ và các yếu tố nguy cơ, bệnh lý kèm theo, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thở máy áp lực dương CPAP, đeo dụng cụ đẩy hàm, một số trường hợp sẽ phải phẫu thuật.

mai linh