Các bài gập ngón tay, nắm tay, gập cổ tay, nâng ngón tay giúp tăng cường máu đến sụn ngón tay, giảm đau khớp.

Khớp ngón tay bao gồm toàn bộ ngón tay, khớp ngón tay, móng... Khi khớp ngón tay bị viêm, bàn tay thường bị biến dạng, chức năng cầm nắm bị giảm sút. Bệnh xảy ra phổ biến nhất ở những người làm công việc chân tay nặng nhọc.

Ban đầu, đau khớp ngón tay chỉ gây ra những cơn đau âm ỉ, ngắt quãng. Khi mô và sụn bị tổn thương, các triệu chứng chuyển sang sưng khớp ngón tay. Viêm khớp ngón tay cũng có thể gây cứng khớp, thay đổi hình dạng khớp do sụn ở các khớp bị hao mòn không đều.

Một số phương pháp có thể giúp kiểm soát cơn đau và các triệu chứng của viêm khớp ngón tay, bao gồm: tập thể dục, đeo nẹp, dùng thuốc chống viêm và sưng tấy, liệu pháp nóng và lạnh, vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật.

Viêm khớp ảnh hưởng đến khớp ngón tay và bàn tay.  Ảnh: Freepik

Viêm khớp ảnh hưởng đến khớp ngón tay và bàn tay. Hình ảnh: Freepik

7 bài tập dưới đây tập trung vào việc giảm đau và cứng khớp. Giúp tăng cường lưu lượng máu đến sụn các ngón tay, cung cấp dưỡng chất và oxy cần thiết để duy trì sức khỏe, ngăn ngừa các vấn đề về xương khớp.

uốn cong ngón tay của bạn: Duỗi hai tay ra trước mặt, lòng bàn tay hướng lên; từ từ di chuyển từng ngón dần dần về phía giữa lòng bàn tay; Giữ trong vài giây, duỗi thẳng và lặp lại.

Nhấc ngón tay của bạn: Đặt lòng bàn tay của bạn trên một mặt phẳng và nhấc từng ngón tay lên một cách có kiểm soát. Lặp lại nhiều lần với cả hai tay.

trượt ngón tay: Đặt lòng bàn tay trên một mặt phẳng với các ngón tay duỗi ra. Trượt từng ngón tay về phía ngón tay cái và lặp lại nhiều lần khi các ngón tay đỡ mỏi hơn.

Tay cầm chữ "C" hoặc "O" : Di chuyển các ngón tay của bạn giống như bạn sắp lấy một quả bóng nhỏ để tạo thành chữ "C" hoặc "O". Siết cơ và giữ càng lâu càng tốt, sau đó duỗi thẳng các ngón tay và lặp lại.

nắm tay: Giữ bàn tay mở rộng, lòng bàn tay hướng lên và từ từ nắm bàn tay lại thành nắm đấm, đồng thời giữ ngón tay cái ở bên ngoài bàn tay, cố gắng giữ cho ngón tay cái thẳng. Bạn nên thực hiện động tác này nhiều lần trong ngày, đặc biệt là sau khi làm việc liên tục bằng các ngón tay.

đường cong ngón tay cái: Gập ngón tay cái về phía lòng bàn tay, càng cong càng tốt. Đồng thời giữ thẳng 4 ngón tay còn lại, lặp lại động tác 3-4 lần mỗi lần.

uốn cong cổ tay: Bạn giơ cao cánh tay, lòng bàn tay úp xuống. Nắm lấy bàn tay kia và ấn mu bàn tay xuống sàn, uốn cong cổ tay. Lặp lại động tác nhiều lần trong ngày để cổ tay được thư giãn.

Bên cạnh các bài tập giúp giảm đau, người bệnh có thể áp dụng một số cách sau để kiểm soát các triệu chứng viêm khớp và làm chậm quá trình tổn thương khớp như: chọn dụng cụ nhà bếp có tay cầm rộng, đầu tư một chiếc bàn. bàn phím và chuột rất tiện dụng nếu bạn thường xuyên làm việc với máy tính và giảm thời gian sử dụng điện thoại càng nhiều càng tốt.

Các liệu pháp nhiệt giảm đau như ngâm tay vào nước ấm 20 phút, đệm sưởi điện, chai nước ấm, khăn ướt trong 20 giây cũng là cách tăng tuần hoàn máu, giảm cứng khớp. Liệu pháp lạnh như chườm túi đá, gel lạnh trong 15-20 phút cũng giúp tiêu viêm, giảm sưng đau.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)