Các bài tập đẩy cằm, thu gọn cằm, há miệng… giúp vận động cơ thành họng, giảm ngủ ngáy.

Có hơn 50 cặp cơ trong cổ họng giúp nuốt thức ăn, bao gồm lưỡi, hầu và cơ vòng đẩy thức ăn về phía dạ dày. Tập cơ cổ họng có thể làm giảm ngáy, nuốt thức ăn dễ dàng, săn chắc vùng da dưới cằm và trông trẻ hơn. Dưới đây là một số bài tập gợi ý cho cơ cổ họng có thể hạn chế ngáy ngủ.

Bài tập giảm ngáy

Bạn há to miệng hết mức có thể rồi ngậm hẳn miệng lại, thực hiện 8-10 lần. Tiếp tục, mím chặt môi và giữ trong khoảng 10 giây. Cuối cùng, hãy mở to miệng hết mức có thể và nở một nụ cười.

bài tập cổ

Bài tập này quen thuộc hơn với những người yêu thích thể thao. Để thực hiện, bạn nằm ngửa trên giường, đầu hướng xuống mép. Sau đó, sử dụng các cơ phía trước cổ để nâng đầu cho đến khi cằm chạm hoặc gần như chạm vào ngực. Lặp lại bài tập này 10 lần mỗi ngày.

Bài tập cổ họng giúp săn chắc các cơ.  Ảnh: Freepik

Bài tập cổ họng giúp săn chắc các cơ. Hình ảnh: Freepik

Bài tập siết chặt cằm và cổ họng

Bạn hếch môi dưới lên, đồng thời sử dụng các cơ tạo lực ép đủ để ép các cơ ở cằm. Giữ tư thế này một lúc rồi hạ cằm xuống như thể bạn đang cố nhét nó vào cổ họng. Chuyển động nên được thực hiện thông qua sức mạnh của các cơ trong cổ họng. Thực hiện các động tác này khoảng 10-12 lần.

Bài tập đẩy cằm

Chống đẩy cằm tăng cường các cơ ở cổ họng. Bạn ngồi thật thoải mái, tưởng tượng có một đường thẳng đi từ trước ra sau và cố gắng trượt đầu trên đường thẳng đó. Hãy nhớ chỉ sử dụng các cơ ở cổ, giữ nguyên tư thế mà không nghiêng về phía trước hoặc phía sau. Bạn có thể cảm thấy các cơ phía trước cổ căng ra. Thả ra và trở về trạng thái ban đầu.

Kim Uyên
(Dựa trên sống khỏe)