Các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ thường tập trung vào động tác gập thắt lưng, kéo giãn cơ lưng, gân kheo và hông.

Tập thể dục là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: hạn chế bệnh tật, cung cấp năng lượng, giảm căng thẳng, kiểm soát cân nặng... BS.CKI Nguyễn Văn Toại, Khoa Thần kinh cột sống, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh , cho biết việc tập thể dục đặc biệt cần thiết ở bệnh nhân trượt đốt sống. Khi được thực hiện đúng cách, các bài tập có thể giúp giảm đau, tăng tính linh hoạt và sức mạnh, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Bác sĩ Toại hướng dẫn bệnh nhân đi lại sau mổ.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Toại hướng dẫn bệnh nhân đi lại sau mổ. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Một số bài tập tốt cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ đó là:

Kéo gối sát vào ngực

Bài tập này tác động lên một số nhóm cơ cốt lõi, giúp người bệnh lấy lại sự ổn định cho cột sống và giảm đau hiệu quả.

Người bệnh bắt đầu bài tập với tư thế nằm ngửa, co đầu gối sao cho lòng bàn chân chạm sàn. Sử dụng cơ bụng của bạn để kéo rốn về phía cột sống và ấn lưng xuống sàn. Giữ cánh tay của bạn và kéo đầu gối của bạn gần ngực của bạn. Giữ vị trí này trong 5 giây. Sau đó thả tay ra và trở về tư thế ban đầu. Lặp lại 10 lần.

Kích thích cơ bắp đa nhánh

Cơ nhiều nhánh là những cơ nhỏ nhưng quan trọng nằm cạnh cột sống hỗ trợ các động tác vặn và uốn. Nhóm cơ này thường yếu đi ở những người bị trượt đốt sống. Do đó, các bài tập kích thích nhiều nhóm cơ sẽ giúp tăng sức mạnh và sự ổn định của các khớp cột sống.

Người bệnh bắt đầu bài tập ở tư thế nằm, một tay đặt sau gáy, tay còn lại di chuyển dần đến rãnh cột sống ở lưng. Sau đó nhẹ nhàng di chuyển ngực về phía đùi, đồng thời không di chuyển chân. Động tác này sẽ làm cho các cơ nhiều nhánh ở bên cột sống phình ra dưới bàn tay của bệnh nhân. Giữ tư thế này trong 3 giây, lặp lại 10 lần và đổi bên.

Căng cơ mông

Bài tập này giúp giảm căng thẳng và cứng ở lưng dưới. Người bệnh nằm ngửa, co đầu gối sao cho lòng bàn chân chạm sàn. Đặt mắt cá chân trái trên đầu gối phải. Hạ tay xuống, nắm lấy đùi phải và kéo về phía ngực cho đến khi bạn cảm thấy căng ở mông. Giữ vị trí này trong 15 đến 30 giây rồi thả ra. Lặp lại bài tập 3 lần trên mỗi chân.

Chấn thương gân kheo

Sự mất ổn định của cột sống do trượt đốt sống thường dẫn đến căng cơ gân kheo. Tình trạng này có thể gây đau lưng dưới. Kéo căng gân kheo được thiết kế để giúp kéo căng và nới lỏng gân kheo, do đó giúp giảm đau ở lưng dưới.

Đầu tiên, bệnh nhân ngồi trên sàn, hai chân duỗi thẳng về phía trước, các ngón chân hướng lên trần nhà. Sau đó, từ từ cúi người về phía trước và cố gắng chạm vào ngón chân của bạn. Lúc này, bệnh nhân sẽ cảm thấy gân kheo bị kéo. Giữ tư thế này trong 30 giây rồi ngồi thẳng dậy. Lặp lại động tác này 3 lần, mỗi lần cố gắng vươn xa hơn một chút.

Kéo giãn gân kheo giúp giảm áp lực lên phần lưng dưới, từ đó giảm đau do trượt đốt sống hiệu quả.  Ảnh: Freepik

Kéo giãn gân kheo giúp giảm áp lực lên phần lưng dưới, từ đó giảm đau do trượt đốt sống hiệu quả. Hình ảnh: Freepik

Ngoài các bài tập vật lý trị liệu có hướng dẫn, bệnh nhân có thể đạp xe hoặc bơi lội để kiểm soát cơn đau tốt hơn.

Bác sĩ Toại khuyến cáo, lợi ích của việc tập thể dục chỉ xuất hiện khi người bệnh tập đúng cách. Vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, chuyên viên vật lý trị liệu, tránh các động tác gây đau, tránh vận động quá sức,… Nếu cảm thấy hơi khó chịu sau khi vận động, bệnh nhân có thể chườm lạnh hoặc dùng thuốc giảm đau tại chỗ. thuốc cắt cơn. Nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng hoặc không biến mất, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Phi Hồng