Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ phát hiện những bất thường trong dạ dày. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian thực hiện ngắn, chi phí thấp, độ an toàn cao. Trước khi đi siêu âm dạ dày có cần nhịn ăn không là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm, dưới đây chúng tôi xin giải đáp băn khoăn này.


01/06/2021 | Làm thế nào để tôi biết nếu tôi bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori gây loét dạ dày?
27 Tháng Năm, 2021 | Trả lời câu hỏi: Khi nào cần siêu âm dạ dày?
22/05/2021 | Bạn nên biết: vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày khi nào?

1. Siêu âm dạ dày - những điều cơ bản

1.1. Siêu âm dạ dày là gì?

siêu âm dạ dày là kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm cao tần để phát hiện những bất thường của dạ dày cũng như đường tiêu hóa và có thể tầm soát ung thư dạ dày. Nhờ kết quả siêu âm bác sĩ sẽ chẩn đoán các bệnh lý trong dạ dày, phát hiện các bệnh lý liên quan đến vùng bụng và có phương pháp điều trị phù hợp.

Tôi có cần nhịn ăn trước khi cắt dạ dày không?

Siêu âm dạ dày giúp chẩn đoán ban đầu các tổn thương ở bộ phận này

Phương pháp này không sử dụng bức xạ ion hóa hay hóa chất nên được đánh giá là an toàn cho sức khỏe và không gây nhiều khó chịu cho người bệnh khi thực hiện, khác với phương pháp nội soi dạ dày. Điều đáng nói, siêu âm dạ dày chỉ dùng để thăm dò tổng quát, tìm ra nguyên nhân ban đầu của bệnh để làm cơ sở chẩn đoán sau này. Nếu cần kiểm tra kỹ hơn nhưng không đáp ứng và cần thực hiện các kỹ thuật tiếp theo.

Để siêu âm dạ dày, bác sĩ sẽ bôi một lớp gel lên vùng dạ dày trên thành bụng (gọi là vùng thượng vị) rồi dùng thiết bị có đầu dò để quét vùng này và các vùng xung quanh. Đầu dò này sẽ cung cấp hình ảnh trên màn hình, từ đó bác sĩ sẽ thấy được những bất thường bên trong dạ dày và có hướng chẩn đoán.

1.2. Ai cần siêu âm dạ dày?

Để biết Tôi có cần nhịn ăn trước khi cắt dạ dày không? chúng ta nên biết về đối tượng cần thực hiện phương thức này. Vì dạ dày nằm ở thượng vị nên còn được gọi là siêu âm ổ bụng. Bất kỳ ai muốn khám vùng bụng hoặc theo chỉ định của bác sĩ đều có thể thực hiện phương pháp này. Các trường hợp còn lại có vấn đề về mô mềm và da thì không nên siêu âm dạ dày để tránh lây lan cho người khác.

Siêu âm dạ dày đặc biệt cần thiết trong các trường hợp sau:

- Chướng bụng, đầy hơi lâu ngày.

- Rối loạn tiêu hóa, khó tiêu.

- Thường xuyên gặp vấn đề về tiêu hóa, ợ chua, ợ hơi.

- Có các triệu chứng liên quan đến bệnh dạ dày cấp tính: đau bụng dữ dội, nôn ra máu, đi ngoài ra máu,...

- Viêm thực quản, viêm dạ dày.

- Nghi ngờ dị vật trong dạ dày nên đi khám.

- Dị tật dạ dày.

1.3. Đánh giá ưu nhược điểm của phương pháp siêu âm dạ dày

- Thuận lợi

+ Kỹ thuật đơn giản, an toàn, dễ thực hiện.

+ Kết quả nhanh chóng.

+ Chi phí thấp.

+ Không gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.

Hình ảnh thu được khi siêu âm dạ dày bệnh nhân

Hình ảnh thu được khi siêu âm dạ dày bệnh nhân

- Yếu đuối

Tuy đây là phương pháp chẩn đoán thăm dò tổng quát ban đầu giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây bệnh nhưng không phải là phương pháp chẩn đoán xác định. Mặt khác, siêu âm chỉ thực hiện bên ngoài bề mặt ổ bụng nên không thể quan sát trực tiếp niêm mạc dạ dày và không thể lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, do sóng siêu âm chỉ sử dụng các bước sóng nên hình ảnh thu được không rõ nét, khó quan sát và khó xác định chính xác tổn thương. Nếu nghi ngờ có vết loét hoặc khối u trong dạ dày thì phương pháp này không phù hợp.

2. Có cần nhịn ăn trước khi đi siêu âm dạ dày không?

Muốn biết Tôi có cần nhịn ăn trước khi cắt dạ dày không? Chúng ta cần hiểu mục đích của phương pháp này là kiểm tra những bất thường trong dạ dày nên để có kết quả chính xác tốt nhất bạn nên nhịn ăn và siêu âm vào buổi sáng sau khi thức dậy. Lúc này dạ dày trống rỗng nên dễ phát hiện những bất thường hơn. Thời gian nhịn ăn trước khi đi siêu âm dạ dày nên là khoảng 6-8 tiếng.

Bác sĩ giải đáp thắc mắc có nên nhịn ăn trước khi đi siêu âm dạ dày của bệnh nhân

Bác sĩ giải đáp thắc mắc có nên nhịn ăn trước khi đi siêu âm dạ dày của bệnh nhân

Các bác sĩ giải thích về việc nhịn ăn trước khi siêu âm dạ dày như sau: nếu ăn no, dạ dày sẽ chứa nhiều thức ăn, dạ dày phải co bóp nên cản trở quá trình siêu âm, khó quan sát tổn thương. thương hoặc quan sát được nhưng không chính xác. Không chỉ vậy, nếu ăn phải thức ăn không tiêu, khí sẽ tích tụ trong dạ dày và ruột khiến kết quả chẩn đoán bị sai. Không chỉ nhịn ăn, trước khi siêu âm dạ dày người bệnh phải uống đủ 2 lít nước để quá trình siêu âm diễn ra dễ dàng hơn.

Cho nên Tôi có cần nhịn ăn trước khi cắt dạ dày không? nếu là trường hợp khẩn cấp như đau dữ dội vùng thượng vị, nghi ngờ mắc bệnh nguy hiểm,…? Câu trả lời là trong trường hợp cấp cứu cần siêu âm dạ dày, bệnh nhân không cần nhịn ăn.

Có nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng để khám và phát hiện các bệnh lý dạ dày. Siêu âm tuy cho kết quả nhanh, không gây khó chịu cho người bệnh nhưng không quan sát được chi tiết mức độ tổn thương nếu có loét hoặc không phát hiện được. Helicobacter pylori trong dạ dày. Do đó, không phải lúc nào bác sĩ cũng chỉ định bệnh nhân thực hiện siêu âm dạ dày.

Về cơ bản, siêu âm dạ dày định kỳ là phương pháp ban đầu để kiểm tra tình trạng của bộ phận này, nếu sức khỏe tốt và chỉ cần kiểm tra để theo dõi các cơ quan tiêu hóa cũng như dạ dày thì nên tiến hành. . kỹ thuật này. Trong trường hợp kết quả siêu âm còn khiến bạn nghi ngờ hoặc chưa hài lòng, bạn có thể hỏi bác sĩ để được giải đáp. nội soi dạ dày để chẩn đoán chính xác hơn.

Những chia sẻ về việc có cần nhịn ăn trước khi đi siêu âm dạ dày trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc biết được những thông tin hữu ích để thực hiện phương pháp này thuận lợi, tránh tình trạng phải hoãn siêu âm do nhịn ăn một lúc. cách lãng phí. lãng phí thời gian và công sức. Nếu cần thêm bất kỳ thông tin nào liên quan đến tiêu hóa hoặc các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác, bạn có thể gọi đến tổng đài. 1900 56 56 56 để được các chuyên gia y tế của Bệnh viện Đa khoa SK&DD giải đáp hoàn toàn miễn phí.