Kiểm soát bàng quang giảm, nguy cơ tiểu không tự chủ và nhiễm trùng tăng lên khi cơ thể già đi.

Giống như nhiều bộ phận khác trong cơ thể, khả năng hoạt động của bàng quang và hệ tiết niệu thay đổi dần theo năm tháng. Hiểu rõ những thay đổi này sẽ giúp bạn chủ động có nhiều biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ phát sinh tiêu cực.

Dễ nhiễm trùng đường tiết niệu

Khoảng 10% phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu trong thời kỳ tiền mãn kinh mỗi năm. Con số này thấp hơn 17% đối với phụ nữ ở độ tuổi trẻ hơn, nhưng tác động đối với phụ nữ tiền mãn kinh là hoàn toàn khác.

Theo một nghiên cứu gần đây, phụ nữ lớn tuổi gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn như tiểu không tự chủ, đau lưng dưới và những cơn đau bất thường. Trong khi đó, những phụ nữ trẻ hơn chỉ gặp một số vấn đề như đau, rát khi đi tiểu.

Để ngăn chặn điều này, các chuyên gia khuyên bạn nên uống từ 6 đến 8 ly nước mỗi ngày, mặc đồ lót bằng vải cotton. Sau khi đi vệ sinh, phụ nữ nên lau từ trước ra sau. Ngoài ra, nên đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục.

Các vấn đề về bàng quang tăng theo độ tuổi.  Ảnh: athomecarecompany

Các vấn đề về bàng quang tăng theo độ tuổi. Hình ảnh: athomecarecompany

Nguy cơ tắc nghẽn niệu đạo

Đối với cả nam và nữ, những thay đổi trong hệ thống sinh sản dẫn đến các vấn đề về bàng quang. Ở nam giới, tuyến tiền liệt (bao quanh niệu đạo) thường to ra khi họ già đi. Ở phụ nữ, sự suy yếu của các cơ vùng chậu trong nhiều năm có thể khiến bàng quang trượt ra khỏi vị trí bình thường, dẫn đến không thể làm rỗng hoàn toàn bàng quang.

Cả hai vấn đề này đều cản trở dòng chảy của nước tiểu. Nếu bạn gặp các triệu chứng liên quan đến tắc nghẽn đường tiết niệu như đau bụng, khó chịu khi đi vệ sinh, chảy máu hoặc tiết dịch, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và tư vấn điều trị. đối xử.

Cơ bàng quang yếu hơn

Theo thời gian, các cơ bàng quang trở nên yếu hơn và kém linh hoạt hơn. Khi các cơ này mất đi sức mạnh và độ đàn hồi, người lớn tuổi có thể khó làm trống hoàn toàn bàng quang khi đi vệ sinh. Bác sĩ tiết niệu có thể giúp chẩn đoán và điều trị tình trạng này.

Nguy cơ tiểu không tự chủ và sỏi thận

Tiểu không tự chủ phổ biến hơn ở người cao tuổi. Tuy nhiên, đây không phải là một phần tất yếu của quá trình lão hóa. Một số điều chỉnh về thói quen, lối sống và sử dụng thuốc theo lời khuyên của bác sĩ sẽ giúp ích cho việc này.

Lão hóa cũng làm tăng nguy cơ sỏi bàng quang ở cả nam và nữ, thường là do nhiễm trùng hoặc phì đại tuyến tiền liệt.

Tăng nguy cơ ung thư

Ung thư bàng quang là loại ung thư ảnh hưởng đến cả nam và nữ, nguy cơ mắc bệnh cũng tăng dần theo thời gian. Hút thuốc, tiếp xúc với hóa chất trong môi trường làm việc hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh đều góp phần làm tăng cơ hội phát triển bệnh.

Một số triệu chứng của ung thư bàng quang cần chú ý bao gồm: tiểu ra máu, đau khi đi tiểu, căng khi đi tiểu và đau thắt lưng. Những dấu hiệu này cũng báo hiệu nhiều vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn gặp các triệu chứng trên, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để xác định nguyên nhân và kế hoạch điều trị nếu cần thiết.

Mãi mãi (Dựa trên sức khỏe)