Các cặp đôi nên cẩn trọng trong việc đeo bao cao su khi quan hệ tình dục - Ảnh: Huffingtonpost
Các cặp đôi nên cẩn trọng trong việc đeo bao cao su khi quan hệ tình dục - Ảnh: Huffingtonpost

Mặt khác, bao cao su được coi là vũ khí lợi hại trong cuộc chiến chống đói nghèo, bệnh tật và gia tăng dân số ở Nam Phi và một số nước kém phát triển. Nhưng trong tình yêu, bao cao su thường được cho là nguyên nhân dẫn đến sự tan vỡ của nhiều cặp đôi yêu nhau.

Papa Salif Sow, quản lý cấp cao của nhóm phòng chống HIV tại Quỹ Bill và Melinda Gates, cho biết: “Nhiều cặp đôi thường nghĩ rằng việc đeo bao cao su khi quan hệ tình dục cũng giống như mặc áo mưa khi tắm.

"Chuyện phòng the" không có bao cao su, vì sợ mất người yêu

Lấy cuộc đời mình làm ví dụ về cái kết bi thảm trong tình yêu và căn bệnh AIDS, Flavia (39 tuổi, công nhân nhà máy ở Brazil) tâm sự: “Bạn đời của tôi thường tỏ ra kỳ thị với bao cao su... khi nói đến tình dục an toàn và biện pháp tránh thai hiệu quả. Anh ta dọa sẽ bỏ tôi nếu cứ bắt anh ta đeo bao cao su khi quan hệ.

“Vì muốn em vui nên tôi đánh liều thử một lần. Và để không mất em, lần sau anh chấp nhận. Trong một số trường hợp, tôi biết anh ấy lừa dối tôi. Nhưng tôi không thể nói không với việc ngủ với anh ấy và không sử dụng bao cao su" - Flavia nói.

Đây là nguyên nhân khiến phụ nữ nhiễm HIV nhiều hơn nam giới. Họ không biết cách tự bảo vệ mình trước tình yêu. Paulina Lapise, một công dân sống ở Nam Phi, cho biết thêm: “Ở một số nước, người ta thậm chí còn dạy rằng để trở thành phụ nữ đích thực thì phải có người yêu.

Bất đồng quan điểm về bao cao su, Chwayita Bam, 31 tuổi, nhân viên kinh doanh bất động sản ở Nam Phi, đã bị bạn trai bạo hành khi họ gặp nhau. Cô từng đe dọa sẽ tố cáo anh ta với chính quyền vì tội "hiếp dâm nguy hiểm" nếu tiếp tục ép cô quan hệ tình dục với anh ta.

“Khi 'nóng', tôi khó có thể dừng lại để đeo bao cao su. Nó làm gián đoạn mọi thứ, mọi cảm xúc. Tất nhiên, đàn ông luôn biết cách ngăn cản người yêu mang thai trong trường hợp họ chưa sẵn sàng" - người tình của Chawayita nói.

Tuy nhiên, Chwayita không chấp nhận. Cô ấy tin rằng bao cao su là cách an toàn duy nhất để tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) khác. Rồi anh biến mất khỏi cuộc đời cô, không bao giờ quay trở lại.

Dù tiếc nuối về quá khứ nhưng Chwayita tin rằng chàng trai tốt là chàng trai luôn tôn trọng sự lựa chọn và quyết định của người con gái mình yêu. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn khi cả hai đã sẵn sàng.

Phụ nữ có ghét bao cao su "dành cho họ"?

Kutloano Buthelezi, quản lý quán bar 21 tuổi, từng giở trò khi yêu cầu người tình mang bao cao su. Anh ấy nói rằng cô ấy là người duy nhất anh ấy phát hiện ra, vì vậy không cần thiết.

"Đây có phải là lý do tại sao rất nhiều cô gái ngần ngại yêu cầu bạn tình của họ đeo bao cao su khi quan hệ tình dục?" - cô nói với một tiếng thở dài.

Trong những trường hợp như vậy, phụ nữ nên trang bị cho mình bao cao su. Bao cao su nữ được làm bằng một loại nhựa mềm, mỏng có tên là polyurethane. Bao cao su dành cho nữ có thể được đặt trong âm đạo tối đa 8 giờ trước khi quan hệ tình dục.

Khi được sử dụng đúng cách trong quan hệ tình dục, bao cao su nữ có thể ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn hoặc STDs.

Thấu hiểu điều đó, nhưng mặt khác, nhiều phụ nữ bán dâm vẫn quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su. Nhiều người cho rằng họ liều lĩnh.

Sheila, làm gái mại dâm tại khu ổ chuột Korogo ở Nairobi, Kenya trong 6 năm, cho biết: "Để tôi nói cho bạn biết sự thật về lý do tại sao nhiều người trong chúng tôi không sử dụng bao cao su. Khi bạn gặp một khách hàng hứa hẹn sẽ cho bạn nhiều hơn tiền hơn mức thường được chấp nhận, bạn đồng ý quan hệ tình dục không an toàn, ngay cả khi bạn không biết tình trạng HIV của người đó."

Theo Sheila, các cô gái có thể đến phòng khám, được xét nghiệm HIV miễn phí vào sáng hôm sau và nhận thuốc điều trị HIV khẩn cấp - điều trị dự phòng sau phơi nhiễm, hay còn gọi là PEP.

Peter Godfrey Faussett, cố vấn khoa học cấp cao của UNAIDS, tin rằng những người hành nghề mại dâm nên sử dụng thuốc kháng vi rút đúng cách. Loại phòng ngừa rẻ nhất trong trường hợp này là bao cao su. PEP hay PrEP không phải là viên đạn bạc có thể giải quyết mọi vấn đề.

Phần 2: Có bao cao su 'thần kỳ'?