Sỏi có kích thước dưới 6 mm thường mất từ ​​một tháng đến hơn một năm để đào thải ra khỏi cơ thể.

Sỏi thận là những phân tử rắn được hình thành do sự kết tinh tự nhiên của các tinh thể vô cơ trong nước tiểu. Phần lớn chúng bắt đầu hình thành ở thận, di chuyển qua đường tiết niệu và đào thải ra ngoài. Thời gian để sỏi tự đào thải ra ngoài thường bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố: kích thước và vị trí của sỏi.

Kích thước

Sỏi có được đào thải ra ngoài cơ thể một cách tự nhiên hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố kích thước. Khoảng 80% sỏi thận có kích thước nhỏ hơn 4 mm sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể sau trung bình 31 ngày. Sỏi từ 4 đến 6 mm có thể cần điều trị. Khả năng một viên sỏi có kích thước này tự đào thải ra ngoài là 60% và thường mất trung bình 45 ngày.

Sỏi lớn hơn 6 mm thường cần can thiệp y tế để loại bỏ. Chỉ 20% trong số này tự giải quyết và thường mất một năm hoặc hơn.

Kích thước đóng vai trò quyết định sỏi thận có thể đào thải ra khỏi cơ thể hay không.  Ảnh: bệnh nhân

Kích thước đóng vai trò quyết định sỏi thận có thể đào thải ra khỏi cơ thể hay không. Bức ảnh: bệnh nhân

Vị trí của sỏi

Mặc dù kích thước là yếu tố chính quyết định liệu sỏi có tự đào thải ra ngoài hay không, nhưng vị trí của sỏi trong niệu quản cũng có ảnh hưởng đáng kể đến quá trình này. Sỏi nằm ở đoạn cuối của niệu quản, nơi nối với bàng quang sẽ dễ dàng đi ra ngoài tự nhiên hơn sỏi nằm ở niệu quản nhưng ở chỗ nối với thận. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 79% sỏi nằm ở đoạn cuối niệu quản nối với bàng quang có thể tự đào thải ra ngoài.

Chỉ có 48% trường hợp sỏi thận nằm ở đoạn cuối niệu quản nhưng nằm liền kề với thận nên có thể tự đào thải mà không cần điều trị nội khoa.

Phương pháp giúp sỏi thận đào thải ra ngoài nhanh hơn

Một trong những phương pháp đơn giản có thể thực hiện tại nhà là uống nhiều nước lọc và các loại nước hoa quả có vị chua như chanh, cam, bưởi. Uống nhiều nước giúp tăng số lần đi tiểu, giúp sỏi di chuyển liên tục và ngăn ngừa sỏi phát triển. Các chuyên gia cho biết, người bệnh có thể uống từ 2 – 3 lít nước mỗi ngày.

Sỏi nhỏ thường dễ đào thải ra khỏi cơ thể nên người bệnh nên tuân thủ chế độ ăn ít muối, canxi, đạm để tránh làm tăng kích thước sỏi.

Quá trình đào thải có thể khá đau đớn, thuốc giảm đau như ibuprofen sẽ không đẩy nhanh quá trình này nhưng sẽ giúp bạn dễ dung nạp hơn. Nếu bạn bị sốt, choáng váng, không thể đi tiểu mà không bị nôn, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ cần một số phương pháp điều trị y tế không phẫu thuật để loại bỏ sỏi. Các phương pháp phổ biến bao gồm sử dụng thuốc chẹn canxi giúp giảm co thắt cơ trơn, làm rộng niệu quản, nhờ đó, tống sỏi nhỏ ra ngoài qua đường nước tiểu. Ngoài ra, thuốc chẹn alpha còn có tác dụng làm giãn cơ niệu quản, làm giãn cơ, giúp giảm đau do co thắt niệu quản.

Một số bệnh nhân sẽ được khuyên thực hiện tán sỏi. Tán sỏi ngoài cơ thể là kỹ thuật sử dụng xung hoặc tia laser từ bên ngoài da, chiếu trực tiếp vào vùng có sỏi. Sóng đi qua bề mặt cơ thể, truyền trong nước, hội tụ trên viên sỏi, viên sỏi sẽ bị vỡ thành mảnh nhỏ rồi đẩy ra ngoài cơ thể bằng thuốc đặc trị.

Thảo Miên