Tôi thích trà sữa và uống nó hàng ngày, nếu không tôi sẽ cảm thấy khó chịu. Thức uống này có giúp bổ sung dinh dưỡng hay lạm dụng? (Minh Trang, Hà Nội).

Phản ứng:

Trà sữa hiện nay đã trở nên phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Thức uống này có những lợi ích nhất định cho cơ thể nhưng lại mang đến nhiều tác hại hơn.

Phân tích trên một cốc trà sữa thực tế bán ra hiện nay, hàm lượng dinh dưỡng không nhiều. Sữa dùng để pha chế được làm từ đường và chất béo, không phải loại sữa thông thường chúng ta vẫn dùng. Tính trên ly trà sữa 500ml cho thấy khoảng 30 g đường, tương đương 120 kcal; bột béo khoảng 30 g chủ yếu làm từ dầu cọ, dầu hạt với 55% đường, 35% béo, tương đương 160 kcal.

Trong trà sữa trân châu, thành phần chính là bột sắn dây và đường, chất béo; 15-20 g trân châu tương đương 80 kcal. Như vậy, một ly trà sữa trân châu có khoảng 300-350 kcal; nếu tính cả siro và các nguyên liệu khác như thạch, cream cheese... thì năng lượng có thể vượt 450-500 kcal. Ngược lại, hàm lượng protein, vitamin và chất xơ trong trà sữa rất thấp.

Còn với dạng trà sữa tự làm từ trà, sữa tươi, đường và trân châu, một ly 500ml sẽ tương đương năng lượng khoảng 200-250 kcal, có vẻ an toàn hơn trà sữa bán sẵn.

Trà sữa kích thích vị giác, cung cấp nhiều năng lượng nhưng không có lợi cho sức khỏe.  Ảnh: Freepik

Trà sữa kích thích vị giác, cung cấp nhiều năng lượng nhưng không có lợi cho sức khỏe. Hình ảnh: Freepik

Qua đây ta thấy trà sữa cung cấp nguồn năng lượng lớn, có lợi cho người cần tăng cân. Tuy nhiên, năng lượng kcal chủ yếu từ đường, thiếu đạm, vitamin và các chất cần thiết khác nên dễ tích lũy thành mỡ thừa trong cơ thể, có thể gọi là “calo rỗng”. Tăng cân do thừa mỡ sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, mỡ nội tạng và mỡ máu. Ngoài ra, lượng đường rất cao trong trà sữa sẽ làm rối loạn quá trình trao đổi chất, tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Uống trà sữa với hàm lượng đường và chất béo cao còn khiến người uống cảm thấy khó tiêu và không muốn ăn các chất dinh dưỡng khác, từ đó gây thiếu chất. Tannin trong chè làm giảm hấp thu các vi chất có ích (ví dụ: sắt, canxi) nên uống nhiều có thể gây thiếu máu do thiếu sắt. Mặc dù cafein trong trà thấp nhưng nó cũng có thể gây mất ngủ, hồi hộp, bồn chồn, chóng mặt, choáng váng.

Triệu chứng của bạn khi không uống trà sữa thì cảm thấy bồn chồn, khó chịu, đó có thể là biểu hiện của nghiện trà sữa. Thực tế, trà sữa có khả năng gây nghiện. Ly trà sữa có hương thơm kích thích vị giác. Trà có chứa caffein, làm tăng cảm giác sảng khoái và hưng phấn. Bên cạnh đó, trà sữa có nhiều đường kích thích não tiết ra hormone dopamin hay còn gọi là hormone của niềm vui và hạnh phúc. Đây là tín hiệu từ não bộ để củng cố hành vi, kích thích cơ thể tiếp tục uống trà sữa khiến trà sữa gây nghiện.

Để cải thiện tình trạng uống nhiều trà sữa, các bác sĩ khuyên bạn nên từ từ loại bỏ trà sữa khỏi thực đơn hàng ngày, không nên cắt giảm đột ngột để tránh phản tác dụng. Nếu bạn uống 6-7 ly một tuần, mỗi ngày một ly, có thể giảm xuống 2-3 ngày uống một ly, sau đó một tháng uống 2-3 lần với lượng vừa phải. Khi mua trà sữa, bạn nên giảm lượng đường thêm vào, từ 100% xuống 50% và cuối cùng là 0%.

Khi uống trà sữa, bạn phải cắt giảm các thực phẩm giàu tinh bột khác như cơm, mì, miến, đồ ngọt... Đồng thời, tăng cường bổ sung rau xanh và trái cây, cân bằng vitamin và khoáng chất. khoáng sản; Bữa ăn cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, cơ thể không bị đói. Để giảm tác hại của việc uống trà sữa bên ngoài, bạn nên tự pha trà sữa cho mình, hoặc tìm một công thức khác tốt cho sức khỏe hơn.

ThS.BS Nguyễn Anh Duy Tùng
Trợ lý Giám đốc Y khoa, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome