Đây là điều mà hầu hết các bậc cha mẹ đều biết nhưng tiêm phòng khi nào và tiêm như thế nào để bảo vệ con tốt nhất thì lại chưa được nhiều người quan tâm.

Đừng để nước đến chân mới nhảy

Hàng năm vào khoảng tháng 2, bệnh thủy đậu lại trở thành nỗi lo của các bậc cha mẹ có con nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 1-13 tuổi, bởi đây là thời điểm dịch thủy đậu bùng phát mạnh. Có tới 90% trẻ mặc trong độ tuổi từ 1 đến 10. Bệnh có biểu hiện là ban dát - mụn nước gây khó chịu và ngứa khắp người, kèm theo sốt. Bé thường xuyên dùng móng tay cào vào các nốt mụn nước khiến chúng vỡ ra và gây nhiễm trùng. Lẽ ra con vi rút này chỉ gây tổn thương nông trên bề mặt da, nhưng nay vi khuẩn gây tổn thương sâu cho da bé, khi lành lại. Bệnh tạo sẹo.

Nên tiêm phòng thủy đậu cho trẻ

Một số ít trường hợp thường xảy ra ở trẻ suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, virus không muốn nằm ngoài da mà chạy thẳng vào máu phá hủy các cơ quan như thận, não, gan… gây sốt dao động, uể oải. , yếu tay chân, có thể co giật, phải đưa đến bệnh viện gấp vì trẻ bị viêm não do thủy đậu. Nhưng trường hợp này nếu được hồi sức tích cực và cứu chữa khỏi cũng để lại di chứng thần kinh như điếc, động kinh, trí tuệ chậm phát triển. Nếu trẻ sốt cao, ho nhiều, coi chừng viêm phổi do thủy đậu.

Bệnh xuất hiện chủ yếu ở trường học, công sở hay xí nghiệp và thường gây thành dịch do virus lây lan nhanh qua đường hô hấp khi tiếp xúc với người bệnh ở nơi đông người; do tiếp xúc với dịch tiết mụn nước; và lây truyền thủy đậu từ mẹ sang con khi mang thai; Bệnh cũng có thể lây từ người bệnh trong thời gian ủ bệnh mà không có triệu chứng.

Nguy hiểm và dễ lây lan nhưng nhiều người vẫn nghĩ thủy đậu là bệnh nhẹ nên chủ quan, không chú ý phòng ngừa. Những suy nghĩ như: “Mắc bệnh thủy đậu chỉ cần chăm sóc kỹ, bôi thuốc là khỏi ngay, không tốt cho sức khỏe”; “không cần tiêm sớm, chờ hết dịch mới tiêm”; hay "người lớn không chịu được nước"... là suy nghĩ sai lầm của mọi người hiện nay. Nhiều trường hợp cha mẹ chỉ thấy con bị thủy đậu cạnh nhà nên hốt hoảng đưa con đi tiêm nhưng dù đã tiêm nhưng trẻ vẫn bị thủy đậu. Kiểu nước đến chân nhảy này vô tình khiến con bạn lãnh hậu quả không mong muốn là bị thủy đậu.

Tiêm phòng thủy đậu trước khi mùa cúm bắt đầu

Ngoài việc cách ly, vệ sinh, chăm sóc trẻ khi mắc bệnh thì tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ trẻ em và người lớn khỏi bệnh thủy đậu vì đây là căn bệnh có khả năng gây tử vong cao. Phát tán sớm, khả năng lây nhiễm cao. Tuy nhiên, khi tiêm phòng cho con bạn và chính bạn, có một số điều cần lưu ý:

- Tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho cả trẻ em và người lớn để được bảo vệ tối ưu.

- Vắc xin có thể áp dụng cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên, thanh thiếu niên và người lớn chưa mắc bệnh.

- Phụ nữ có thai không nên tiêm vắc xin này, tốt nhất sau 3 tháng kể từ khi tiêm phòng nên có thai.

Tốt nhất nên tiêm phòng cho trẻ trước khi dịch bệnh xảy ra. Hơn nữa, trong mùa dịch, trẻ có nguy cơ tiếp xúc với người bệnh mà không biết vì bệnh có thể lây lan trước khi có triệu chứng nên việc tiêm phòng trong mùa dịch có nguy cơ trẻ đã tiếp xúc với người bệnh nên đôi khi trong khi vẫn đang được tiêm phòng. Có thể mắc bệnh vì bạn đã bị nhiễm trùng mà vắc-xin không có tác dụng. Hơn nữa, trong mùa dịch bệnh, nhu cầu tiêm chủng tăng cao nên thường xảy ra tình trạng khan hiếm vắc xin.

Nếu trẻ chưa được tiêm phòng thủy đậu thì đây là thời điểm tốt nhất nên đưa trẻ đến các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng để tiêm phòng trước khi mùa dịch bắt đầu.