Việc học hành của con cái luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Để nuôi dạy con thành công, cha mẹ phải chọn cho mình những cách nuôi dạy con đúng đắn và khôn ngoan, dưới đây là 10 điều cha mẹ nên thúc đẩy con làm càng sớm càng tốt.

William James - nhà tâm lý học người Mỹ đã từng nói: Gieo một hành động, gặt một thói quen; gieo thói quen, gặt tính cách; Gieo tính cách gặt số phận.

Câu nói này có nghĩa là, vận mệnh do tính cách của mỗi người quyết định. Và tính cách được hình thành từ thói quen. Thói quen tốt hình thành tính cách tốt và ngược lại. Thói quen có sức mạnh rất lớn, nó có thể đưa một người lên đỉnh thành công.

Vậy thói quen của con người nên được hình thành từ khi nào? Câu trả lời là khi tôi còn nhỏ. Chính vì thế ông bà ta có câu: ''Dạy con từ thuở còn thơ''.

Trên thực tế, những thói quen xấu sẽ đưa trẻ đi xa khỏi con đường đúng đắn, những thói quen tốt có thể thúc đẩy trẻ dũng cảm và mạnh dạn tiến lên trên con đường mang tên cuộc đời.

Ép con làm 10 điều này khiến trẻ khó chịu nhưng tương lai sẽ vô cùng biết ơn cha mẹ - Ảnh 1.

Ảnh: Internet.

Dưới đây là 10 điều – tương đương với 10 thói quen cha mẹ nên cố gắng rèn cho con càng sớm càng tốt.

1. Đừng để “nước đến chân mới nhảy”

Nhiều người bây giờ mắc bệnh “cao su”, nước đến chân mới nhảy. Những người này thuộc nhóm thiếu thói quen hoàn thành công việc càng sớm càng tốt. Vì vậy, hãy hình thành thói quen này từ nhỏ, để trẻ có đủ thời gian xử lý các vấn đề phát sinh, từ đó hình thành tâm lý thoải mái, tự do, không nóng vội mà làm hỏng việc. . Ví dụ như bắt trẻ phải làm xong bài tập trước khi ra ngoài chơi…

2. Hình thành nếp sống kỷ luật, ngăn nắp

Có thể nói, sinh hoạt điều độ là một trong những yếu tố giúp cơ thể khỏe mạnh. Thay đổi giờ giấc, ăn uống thất thường, chơi điện tử thâu đêm… là những biểu hiện điển hình của sự thiếu tự chủ.

Và như đã nói, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ. Vì vậy, cha mẹ hãy giúp con hình thành thói quen thường xuyên và đều đặn. Ví dụ, bạn thức dậy lúc mấy giờ mỗi ngày, bạn ăn lúc mấy giờ, bạn làm bài tập về nhà lúc mấy giờ, bạn đọc bao nhiêu lần, bạn đi ngủ lúc mấy giờ?

Thực tế, sinh hoạt có kỳ, khi lớn lên, trẻ có thể tự hoạch định cuộc đời mình, lên kế hoạch cho mọi thứ và kiên nhẫn hơn nhiều so với những đứa trẻ sống không có quy tắc.

3. Tham gia làm việc nhà, hình thành trách nhiệm

Cha mẹ không nên nghĩ rằng trẻ còn quá nhỏ để có thể tự làm bất cứ việc gì. Để trẻ làm những việc lặt vặt trong nhà có thể giúp chúng hình thành những trách nhiệm cần thiết suốt đời.

Hãy để trẻ cảm nhận và hiểu rằng mình là một thành viên trong gia đình, có nghĩa vụ đảm nhận những nhiệm vụ nhất định. Trẻ hình thành thói quen làm việc nhà sau này sẽ có lợi cho tương lai, khi lớn lên sẽ xây dựng gia đình riêng.

Ép con làm 10 điều này khiến trẻ khó chịu nhưng tương lai sẽ vô cùng biết ơn cha mẹ - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

4. Dạy con dám thử, dám nghi ngờ

Không có cách nào chắc chắn để thành công trong thế giới này. Trong cuộc sống luôn tiềm ẩn những yếu tố không dễ nắm bắt.

Vì vậy, để thành công, bạn phải có lòng dũng cảm và dám thử. Trong những tình huống không chắc chắn, tinh thần phiêu lưu sẽ là một nguồn tài nguyên hiếm có. Khuyến khích trẻ dám thử và dám nghi ngờ bằng cách nuôi dưỡng sự tự tin, trách nhiệm và suy nghĩ độc lập.

5. Hình thành thói quen đọc sách

Cha mẹ nhất định phải cho con đọc thật nhiều sách, vì đọc rất quan trọng. Không cần phải giới hạn con bạn đọc những vấn đề phổ biến hoặc thời sự, hãy để chúng đọc những gì chúng quan tâm. Chỉ cần để con bạn hình thành thói quen ngồi yên và đọc.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên là người yêu thích sách, thường xuyên đọc sách cùng con, như vậy sẽ tạo thêm hứng thú và động lực học tập cho trẻ. Bởi sách là nguồn tri thức vô tận, trẻ sẽ có vốn từ vựng phong phú từ sách, nâng cao khả năng viết lách, mở mang kiến ​​thức, nâng cao khả năng diễn đạt...

6. Nếu có sai sót phải sửa chữa, lần sau không được tái phạm

Khi con mắc lỗi, đừng vội vàng và đừng để điều đó xảy ra lần nữa. Tái phạm sẽ không được tha thứ. Sửa lỗi cho trẻ và dạy trẻ hình thành thói quen sửa lỗi, chú ý đến lời nói và hành động của mình.

7. Học cách lựa chọn, cho đi và giữ lại

Ngay từ nhỏ, cha mẹ nên bồi dưỡng cho trẻ khả năng lựa chọn, kiến ​​thức về cho, giữ cũng như thói quen tư duy, điều này sẽ giúp trẻ khi gặp những vấn đề lớn sau này sẽ không bỡ ngỡ. Đồng thời, trẻ cũng sẽ có mục tiêu rõ ràng cho bản thân. Một người càng sớm có mục tiêu cho mình thì cơ hội thành công càng cao.

Ví dụ, khi đi siêu thị mua đồ chơi, con bạn chỉ được chọn một trong nhiều món để mang về nhà.

8. Tôi làm việc của riêng mình

Mọi người phải biết rằng điều cơ bản nhất là chăm sóc bản thân. Cuộc sống phải tự mình trải nghiệm, đó mới là cuộc sống của con người. Rèn luyện được tính cách này, bạn sẽ không bỡ ngỡ và khó khăn khi đối mặt với cuộc sống trong tương lai.

Ép con làm 10 điều này khiến trẻ khó chịu nhưng tương lai sẽ vô cùng biết ơn cha mẹ - Ảnh 3.

Ảnh: Internet.

9. Học cách lắng nghe, vui vẻ giúp đỡ người khác

Cha mẹ, trước hết, hãy lắng nghe con bạn một cách cẩn thận. Lắng nghe là sự tôn trọng mà cha mẹ dành cho con cái, chỉ có làm được điều này cha mẹ mới có thể dạy con biết lắng nghe mình, lắng nghe người khác và thấu hiểu người khác.

Hãy dạy con biết tôn trọng ý kiến ​​của mọi người và vui vẻ giúp đỡ những người xung quanh. Điều này rất quan trọng khi trẻ trưởng thành và tham gia vào các mối quan hệ xã hội. Người có tính cách ấm áp, thấu hiểu và chia sẻ sẽ luôn có những mối quan hệ xã hội rộng rãi.

10. Kiểm soát cảm xúc của bạn

Cha mẹ không nên nghĩ rằng trẻ muốn khóc thì khóc, muốn cười thì cười, muốn giận thì nổi giận. Trên thực tế, kiểm soát cảm xúc là điều mà một người phải làm cả đời. Cảm xúc của trẻ nhỏ cũng cần không gian để trút bầu tâm sự và cũng cần thói quen kiểm soát, điều tiết.

Ví dụ, nếu con bạn gặp một vấn đề khó khăn khiến con mất kiên nhẫn, hãy nói với con rằng khi con gặp khó khăn, bực bội và tức giận sẽ không giúp ích được gì cho con, thay vào đó, con nên làm những việc nhỏ dễ dàng. . đúng hơn, khi bạn bình tĩnh lại, bạn sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề trước đó.

Nếu con bạn chưa hình thành những thói quen tốt này, cha mẹ phải thúc giục con ngay từ bây giờ. Chắc hẳn với những thói quen trên, sau này trẻ có thể tự chăm sóc bản thân thật tốt và biết ơn cha mẹ nhiều hơn.

Nguồn: Sohu

https://afamily.vn/bat-con-lam-10-viec-nay-khien-tre-cam-thay-kho-chiu-nhung-tuong-lai-se-biet-on-bo-me-vo- cung-20220412155009916.chn