Khi mang thai, hầu hết các bà bầu đều chú ý đến những chuyển động của thai nhi. Vậy có những cách bỏ thai nào vừa hiệu quả lại giúp thai nhi có phản xạ và trí tuệ tốt hơn? Hãy cùng tìm hiểu ngay những thông tin liên quan đến vấn đề này trong bài viết dưới đây của SK&DD nhé!


12/10/2022 | Mẹ rỉ ối bao lâu thì có nguy hiểm cho thai nhi?
Ngày 5 tháng 10 năm 2022 | Hiện tượng dây rốn bám màng và ảnh hưởng đến thai nhi.
Ngày 12 tháng 9 năm 2022 | Xét nghiệm sàng lọc thai nhi và những điều thai phụ cần biết

1. Khi nào em bé bắt đầu đạp trong bụng mẹ?

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp đạp mà mẹ có thể áp dụng, hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến hành động đạp khi còn trong bụng mẹ của bé nhé!

Theo các chuyên gia, tùy theo số lần mang thai của mẹ mà thời gian thai nhi bắt đầu đạp khác nhau. Đặc biệt, thời điểm xuất hiện những tiếng đạp đầu tiên sẽ được mẹ cảm nhận rõ ràng nhất vào tuần thai thứ 18-20.

Các mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận được những cú đạp của bé từ tuần thứ 18-20 của thai kỳ

Các mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận được những cú đạp của bé từ tuần thứ 18-20 của thai kỳ

Tùy từng thời điểm khác nhau trong ngày mà bé có thể đạp với tốc độ khác nhau. Thông thường, thai nhi sẽ có xu hướng đạp nhiều vào ban đêm trong những khoảng thời gian yên tĩnh. Tuy nhiên, cũng sẽ có trường hợp bé đạp nhiều vào buổi sáng, nhất là những lúc bận rộn.

Thai phụ dễ dàng cảm thấy em bé đạp nhiều vào bụng và trước bụng. Vào những tháng cuối thai kỳ, các mẹ cũng nhận thấy bé có xu hướng đạp gần “cửa mình” hơn. Đây cũng là thời điểm bé “phát” ra những cú đạp thường xuyên hơn và mạnh hơn có thể khiến mẹ bị đau.

2. Cách phá thai mẹ nên áp dụng?

Để có cách tè cho bé đạp hiệu quả, bạn cũng nên theo dõi tần suất đạp và thói quen trước đó của bé. Dưới đây là một số cách chọc ngoáy giúp thai nhi phản ứng tốt hơn, thông minh hơn mà mẹ có thể áp dụng như sau:

Uống một cốc nước lạnh

Một trong những cách trêu ghẹo trẻ sơ sinh đơn giản mà mẹ bầu có thể áp dụng đó là dùng một cốc nước mát. Nguyên nhân bé đạp là do bé giật mình hoặc muốn di chuyển để ấm hơn do ảnh hưởng từ việc mẹ uống nước lạnh. Bên cạnh việc uống nước lọc, bạn cũng có thể uống nước mía hoặc nước hoa quả.

Uống một cốc nước mát sẽ giúp mẹ chọn xe đạp

Uống một cốc nước mát sẽ giúp mẹ làm cho trẻ đạp

Trong trường hợp mẹ muốn kích thích bé vận động mạnh hơn, mẹ có thể dùng túi nước mát chườm trực tiếp lên vùng bụng. Phương pháp đá này chắc chắn sẽ giúp bé tung ra những cú đá mạnh mẽ hơn!

Ấn nhẹ ngón tay vào bụng

Muốn chọc hút thai có thể dùng ngón tay ấn vào bụng. Bạn nên nhớ rằng bạn cần ấn nhẹ nhàng và chỉ sử dụng một ngón tay thay vì cả bàn tay. Khi bé cảm nhận được sự vuốt ve của mẹ, bé sẽ có xu hướng chủ động dùng những cú đá để đáp lại.

Phương pháp đạp thai này hoàn toàn có cơ sở khoa học và được các bác sĩ áp dụng để kiểm tra cử động của bé khi mẹ đi khám thai. Khi bạn chạm vào

Nằm nghiêng bên trái

Một phương pháp phá thai khác mà mẹ có thể áp dụng đó là nằm nghiêng về bên trái. Phương pháp này được đánh giá là rất hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích như tăng lượng máu di chuyển trong cơ thể và tăng khả năng truyền chất dinh dưỡng cho bé.

Bạn có thể nằm nghiêng về bên trái nếu muốn bé đạp.

Bạn có thể nằm nghiêng về bên trái nếu muốn bé đạp.

Mẹ hát cho tôi nghe

Theo các chuyên gia, hát cho bé nghe có thể kích thích thai nhi đạp mạnh hơn vì bé cảm nhận và nghe được giọng nói của bé. Nếu bé không đạp nhiều khi hát, bạn có thể chuyển sang vị trí yên tĩnh hơn, ngồi yên và lặp lại phương pháp này.

Bên cạnh việc sử dụng giọng nói của mẹ, giọng nói của bố cũng có thể kích thích bé đạp. Vì vậy, cả bố và mẹ nên trò chuyện với bé hàng ngày để tạo cảm giác thân thuộc cho bé và kích thích sự phát triển trí não của bé.

Khi thực hiện phương pháp dạy con này, bố mẹ cần chú ý sử dụng âm lượng không quá lớn nhé!

Khi còn trong bụng mẹ, trẻ sơ sinh có thể nghe thấy giọng nói của bố mẹ.

Khi còn trong bụng mẹ, trẻ sơ sinh có thể nghe thấy giọng nói của bố mẹ.

Chiếu đèn pin vào bụng mẹ

Chiếu đèn pin vào bụng mẹ cũng là một cách hút thai mà mẹ bầu có thể thử nếu muốn kích thích chuyển động của thai nhi. Với phương pháp này, bạn có thể nhận thấy rằng em bé sẽ đá theo hướng của vùng ánh sáng.

Để kích thích bé an toàn, tránh ảnh hưởng đến thị giác của bé, mẹ nên giữ khoảng cách và cường độ ánh sáng an toàn. Để chắc chắn, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Mẹ có thể chiếu đèn pin vào bụng để kích thích bé đạp

Mẹ có thể chiếu đèn pin vào bụng để kích thích bé đạp

3. Những thay đổi về những cú đạp của bé khi mang thai?

Khi mang thai, bạn có thể nhận thấy những cú đạp của bé dần thay đổi theo những xu hướng sau:

  • Tuần 14-24 của thai kỳ: mẹ bầu bắt đầu cảm nhận được những cú đạp đầu tiên từ bé.

  • Tuần 28 của thai kỳ: Bé có xu hướng đạp khi nghe thấy tiếng động hoặc âm thanh lớn, ngay cả khi bạn không thúc bé đạp. Đây là hành động phản ứng với âm thanh bên ngoài khi khứu giác của bé đã được phát triển

  • Từ tuần 29 của thai kỳ: Ở giai đoạn này, bạn có thể thấy bàn tay hoặc gót chân của bé nhô lên vùng da dưới bụng. Đặc biệt, khi trẻ thay đổi tư thế, mẹ có thể cảm thấy đau nhẹ.

  • Từ tuần thứ 32: Thai nhi có xu hướng chuyển động mạnh và nhanh hơn. Trong giai đoạn này, nếu cảm thấy bé đạp nhiều hơn trước, mẹ có thể áp dụng những cách chọn quần áo cho bé tập đạp như đã gợi ý ở trên nhé!

  • Tuần thứ 36 của thai kỳ: Bé có xu hướng đạp ít hơn do không gian bị thu hẹp lại khi bé lớn hơn. Khi đạp, bé sẽ thường đá vào bên hông hoặc hông.

  • Tuần 40 của thai kỳ: Bé vẫn đạp và cử động. Em bé của bạn cũng sẽ quay đầu lên hoặc xuống.

Tần suất đạp của bé sẽ thay đổi theo từng giai đoạn

Tần suất đạp của bé sẽ thay đổi theo từng giai đoạn

Bà bầu cần chú ý khi mang thai, đặc biệt ở tuần thứ 14-24, mẹ cần chú ý không đạp hoặc đạp rất ít, kể cả khi đã thử áp dụng các phương pháp chọn thai. cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Trên đây là tổng hợp 5 cách chọn xe đạp cho thai nhi và một số thông tin liên quan. Hi vọng đây sẽ là những gợi ý hữu ích giúp mẹ và bé có một thai kỳ thật khỏe mạnh và an toàn. Để được tư vấn thêm về sức khỏe hoặc đặt lịch khám tại SK&DD, vui lòng liên hệ 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.