Đau bụng vùng thượng vị nhiều người lầm tưởng là đau dạ dày nhưng thực tế có rất nhiều bệnh lý khác cũng gây ra triệu chứng này, thậm chí một số trường hợp nếu không phát hiện để điều trị sớm còn có thể gây ung thư. bức thư đe dọa tính mạng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về triệu chứng này dưới đây.


28 Tháng Ba, 2021 | Đau bụng dữ dội là triệu chứng của bệnh gì? Làm thế nào để giảm đau hiệu quả?
16 Tháng Ba, 2021 | Đau bụng dữ dội có phải là triệu chứng chính của sỏi mật?

1. Đau bụng vùng thượng vị là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì?

1.1. vị trí trên

Thượng vị nằm dưới xương ức, trên rốn và giữa hai bên sườn. Đau bụng vùng thượng vị Đau là đau giữa xương sườn và dưới xương ức. Cơn đau có thể kèm theo nhiều triệu chứng khác như nôn mửa, rối loạn tiêu hóa… Do vùng thượng vị thường đau ở trên rốn, dưới xương ức và đôi khi có thể lan ra sau lưng nên nhiều người nhầm lẫn với đau dạ dày. dày. từ đó sinh ra chủ quan, không phát hiện kịp thời nguyên nhân gây ra triệu chứng này.

Đau vùng thượng vị có thể là đau quặn dữ dội

Đau vùng thượng vị có thể là đau quặn dữ dội

1.2. Nguyên nhân gây đau bụng vùng thượng vị

Đau bụng vùng thượng vị Nó không chỉ là một cơn đau dạ dày, nó có thể được gây ra bởi một trong những điều sau đây:

- Trào ngược axit

Nó cũng là nguyên nhân phổ biến nhất của đau vùng thượng vị. Trào ngược axit xảy ra từ thực quản gây ra các triệu chứng ở vùng hầu họng như: ợ chua, ho khan, nóng rát. Tình trạng này càng kéo dài thì nguy cơ hình thành khối u trong vòm họng càng cao.

Axit trào ngược lên thực quản cũng có thể gây đau vùng thượng vị

Axit trào ngược lên thực quản cũng có thể gây đau vùng thượng vị

- Sử dụng đồ uống có cồn

Trong thời gian dài, thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn cũng rất dễ gây đau bụng vùng thượng vị. Nguyên nhân của tình trạng này là do cơ thể ngừng tổng hợp một hợp chất quan trọng giúp chống lại vi khuẩn có hại trong dạ dày là prostaglandin, dần dần sinh ra các cơn đau.

- Ăn quá nhiều một lúc

Ăn quá nhiều một lúc gây đầy bụng cũng được coi là nguyên nhân gây đau bụng vùng thượng vị. Sở dĩ nói như vậy bởi lúc này dạ dày phải hoạt động với nỗ lực tối đa để tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, ăn trước khi đi ngủ khiến dạ dày phải hoạt động nhiều cũng sẽ là điều kiện để biểu hiện các cơn đau. đau vùng thượng vị.

- Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày tá tràng là căn bệnh hoàn toàn khác với bệnh đau bụng vùng thượng vị. Đau bụng Đó là một trong những nguyên nhân gây đau vùng thượng vị.

- Có thai

Đau bụng vùng thượng vị cũng rất thường gặp ở phụ nữ mang thai do khi mang thai, tử cung phải mở rộng liên tục nên gây áp lực lên các bộ phận tiếp giáp với khu vực này.

- Thực quản của Barrett

Đây là bệnh lý xảy ra ở tế bào niêm mạc của thực quản do thường xuyên tiếp xúc với dịch vị. Do đó, người bệnh thường có triệu chứng khó nuốt, đau vùng thượng vị, ợ chua, thậm chí một số trường hợp còn đi ngoài phân sống hoặc nôn ra máu.

- Suy gan

Người mắc các bệnh về gan cũng thường xuyên lên cơn đau bụng thượng vị kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ, vàng da. Khi bệnh nặng hơn, cơn đau lan ra sau lưng.

- Sỏi mật, tắc mật

Tắc nghẽn ống mật hoặc sỏi mật cũng thường gây đau vùng thượng vị. Ở giai đoạn đầu của bệnh cơn đau thường tự khỏi, cơn đau nhẹ nhưng mạnh dần lên và lan ra sau lưng, kéo lên bả vai.

- Viêm tụy

viêm tụy Hoặc ung thư đầu tụy đôi khi cũng gây đau bụng vùng thượng vị.

1.3. Thời gian thường gây đau bụng vùng thượng vị

Phụ thuộc vào nguyên nhân triệu chứng đau vùng thượng vị nơi cơn đau có thể xuất hiện vào những thời điểm khác nhau:

- Đau về đêm

Đau thượng vị về đêm thường xuất hiện vào khoảng 1-2 giờ sáng, có tính chất chu kỳ. Nguyên nhân của nó thường là do bệnh dạ dày, viêm tụy, v.v.

Khi đói dạ dày vẫn tiết axit nên dễ bị đau vùng thượng vị

Khi đói dạ dày vẫn tiết axit nên dễ bị đau vùng thượng vị

- Đau khi đói

Khi đói, dạ dày không chứa thức ăn nhưng vẫn tiết axit nên vẫn có khả năng bị đau.

- Đau sau khi ăn

Khi dạ dày bị viêm cũng dễ dẫn đến tình trạng đau thượng vị do thức ăn ma sát và tác động vào các vết loét.

2. Hướng điều trị khi bị đau bụng vùng thượng vị

Vì vậy bạn có thể nhìn thấy đau bụng thượng vị Nó có thể là triệu chứng của nhiều bệnh. Điều này gây khó khăn cho việc chẩn đoán nguyên nhân gây đau, cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố thì bác sĩ mới có cơ sở chính xác. Vì vậy, khi có triệu chứng đau thượng vị, người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín để làm các xét nghiệm cần thiết, tìm ra nguyên nhân và có phương án điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng.

trường hợp được xác định nguyên nhân đau thượng vị là do nguyên nhân bệnh lý và có chỉ định điều trị thì người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định đó. Ngoài ra, người bệnh cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vận động hợp lý. Có một số trường hợp đau thượng vị cần phải tuân thủ nghiêm ngặt trong chế độ ăn uống, nếu muốn đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất thì người bệnh cũng nên cố gắng tuân thủ.

Những chia sẻ trên đây về nguyên nhân đau bụng vùng thượng vị hi vọng giúp bạn đọc hiểu được việc cần chẩn đoán và điều trị sớm nguyên nhân gây ra triệu chứng này để không chủ quan gây nguy hiểm cho người bệnh. Sức khỏe. Nếu bạn cũng đang gặp hiện tượng tương tự và không biết nên đến đâu để tìm hiểu nguyên nhân, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa SK&DD hoặc liên hệ hotline 1900 56 56 56 để được hướng dẫn đúng đắn từ các chuyên gia y tế.