Các con không biết vì sao bố mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh sùi mào gà do vi rút HPV gây ra. Đây là bệnh dễ lây lan, nếu không được điều trị kịp thời, nhẹ sẽ khiến người bệnh tự ti và gây nhiều khó khăn trong quan hệ tình dục, tình trạng nặng có thể gây ra các bệnh vùng kín nguy hiểm.

Theo các bác sĩ, bệnh sùi mào gà thường lây truyền qua 3 con đường: quan hệ tình dục không an toàn, từ mẹ sang con và dùng chung đồ với người mắc bệnh như quần lót, khăn tắm.

Bất ngờ phát hiện ông bố 80 tuổi bị mụn cóc, con cháu hết mực hoài nghi cho đến khi bác sĩ chỉ ra một điều - 1

Cách lây bệnh sùi mào gà của cụ ông khiến nhiều người không ngờ tới. Hình minh họa.

BS.CKII Lê Quốc Trung, Trưởng khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho biết bệnh viện từng điều trị cho một cụ ông tên Tiến Minh (80 tuổi) bị mụn cóc trong quá trình điều trị. khác.

Trước đó, ông Tiến Minh bị tai biến phải điều trị dài ngày tại bệnh viện khác. Ngày anh xuất viện, các bác sĩ phát hiện anh mắc bệnh sùi mào gà nên chuyển anh đến Bệnh viện Da liễu.

Nhận được thông báo của bác sĩ, gia đình bệnh nhân vô cùng hoang mang không hiểu vì sao bố lại mắc bệnh. Họ đặt câu hỏi tại sao anh Tiến Minh lại có thể mắc bệnh âm đạo khi phải nằm viện dài ngày.

Theo bác sĩ Trung, vẫn còn nhiều người cho rằng chỉ những người có quan hệ tình dục phức tạp mới mắc bệnh sùi mào gà. Đây không phải là LAF đúng. Virus HPV cũng có thể bám vào bất kỳ cơ thể nào khi dùng chung đồ dùng với người bệnh. Khi hệ miễn dịch bị suy giảm hoặc cơ thể có vết thương hở sẽ là cơ hội để virus sùi mào gà xâm nhập.

Ông Tiến Minh cho biết, con đường lây lan của bệnh sùi mào gà có thể thông qua con đường gián tiếp, qua môi trường bệnh viện hoặc qua người chăm sóc. Đó là, có thể do cháu dùng chung toilet, khăn tắm hoặc do bàn tay của người chăm sóc mang virus sùi mào gà vô tình chạm vào vết xước trên cơ thể cháu…

Theo bác sĩ Trung, virus HPV gây mụn cóc có thể đã xâm nhập vào cơ thể người và không phát bệnh ngay mà “ẩn mình chờ thời cơ”. Trường hợp của ông lão, mặc dù đã không còn quan hệ tình dục nhưng có thể virus đã ở trong cơ thể ông rất lâu, khi hệ miễn dịch bị suy giảm, các nốt sùi mào gà đã tận dụng cơ hội để phát triển.

Bất ngờ phát hiện ông bố 80 tuổi bị mụn cóc, con cháu hết mực hoài nghi cho đến khi bác sĩ chỉ ra một điều - 2
Bất ngờ phát hiện ông bố 80 tuổi bị mụn cóc, con cháu không nghi ngờ gì cho đến khi bác sĩ chỉ ra một điều - 3

Mụn cóc trên da của người bị nhiễm bệnh. Hình minh họa.

Trẻ cũng mắc bệnh sùi mào gà nếu dùng chung nhà vệ sinh, đồ dùng… với người bệnh

Bác sĩ Trung cho biết, ngoài Tiến Minh, bệnh viện cũng tiếp nhận một vài trẻ mắc sùi mào gà không rõ nguyên nhân. Những trường hợp này, bác sĩ Trung cho rằng nguyên nhân có thể từ nguồn gián tiếp như đồ chơi, bồn cầu, ghế, quần áo… nhiễm vi rút HPV. Virus HPV do người bệnh tiết ra có thể dính vào các vật dụng trong nhà, khi trẻ bị trầy xước trên da sẽ tạo cơ hội tốt cho mụn cóc xâm nhập.

Theo bác sĩ Trung, khi tiếp nhận trẻ mắc bệnh sùi mào gà, nếu không lây từ mẹ sang con hoặc lây gián tiếp từ các vật dụng trên thì rất có thể trẻ đã bị xâm hại tình dục. Trong trường hợp có thể loại trừ hai con đường lây nhiễm đầu tiên, bác sĩ điều trị phải “điều tra” những người xung quanh trẻ, bao gồm người thân, bạn bè và thầy cô giáo của trẻ.

Trung khẳng định, con đường lây lan sùi mào gà phổ biến nhất hiện nay vẫn là qua quan hệ tình dục không an toàn. Các trường hợp lây truyền gián tiếp như các trường hợp trên thường có tỷ lệ thấp.

Theo bác sĩ Trung, để chữa khỏi bệnh sùi mào gà, bệnh nhân cần kiên trì điều trị và theo dõi lâu dài. Những người đã điều trị mà không có tổn thương phải tiếp tục theo dõi từ 6 tháng đến 1 năm.

Bất ngờ phát hiện ông bố 80 tuổi bị mụn cóc, con cháu hết mực hoài nghi cho đến khi bác sĩ chỉ ra một điều - 4

Theo các bác sĩ, để tránh mắc bệnh sùi mào gà mọi người nên có đời sống tình dục lành mạnh. Hình minh họa.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị, các phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà chủ yếu tập trung vào việc kiểm soát bệnh, giảm triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi căn bệnh này là phòng ngừa. Trung chia sẻ một số cách phòng bệnh hiệu quả như sau:

Hoàn thành tiêm phòng HPV.

+ Có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể có một sức đề kháng tốt.

+ Có đời sống tình dục lành mạnh, không nên quan hệ tình dục với người mắc bệnh.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để giảm đáng kể nguy cơ lây truyền và phát triển các bệnh liên quan đến HPV.

+ Vệ sinh cá nhân và cơ quan sinh dục sạch sẽ, nhất là trước và sau khi quan hệ tình dục.

Vệ sinh đồ chơi tình dục cẩn thận trước và sau khi sử dụng.

* Tên bệnh nhân trong bài đã được thay đổi.

Bé trai 6 tuổi Thanh Hóa mắc sùi mào gà 4 tháng, suýt phải cắt bộ phận sinh dục vì điều này

Mắc bệnh sùi mào gà không rõ nguyên nhân, bé trai 6 tuổi ở Thanh Hóa được chuyển ra Hà Nội điều trị. May mắn thay, các bác sĩ đã cứu được bộ phận sinh dục của bé.

mụn cóc