Bất kể trẻ ở độ tuổi nào, những tai nạn dị vật luôn khiến người lớn hốt hoảng không biết xử lý thế nào. Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, cha mẹ không nên cho trẻ ăn uống hay tiếp xúc với những đồ vật nhỏ, thức ăn dạng hạt quá sớm.

Mới đây, tại thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã xảy ra một vụ án khiến các bậc cha mẹ phải khiếp sợ. Theo đó, một người bà muốn bổ sung dinh dưỡng cho cháu trai 2 tuổi nên khi nấu cháo đã cho thêm một ít đậu nành Nhật Bản edamame. Tuy nhiên, người bà đã để nguyên hạt mà không xay, do cháu bé còn quá nhỏ chưa nhai kỹ nuốt nên bị ngạt thở suýt chết.

Bé 2 tuổi mắc dị vật trong đường thở - Ảnh 1.

Cậu bé suýt chết vì dị vật trong đường thở. (Hình minh họa)

Cậu bé nhanh chóng được gia đình đưa đến bệnh viện gần nhất, các bác sĩ ngay lập tức gắp dị vật ra ngoài, rất may ca cấp cứu đã thành công.

Bác sĩ nhắc nhở gia đình cậu bé, trẻ dưới 3 tuổi chức năng nhai chưa phát triển, cha mẹ không nên cho trẻ ăn các loại đậu, hạt. Dị vật trong đường thở là một trong những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ do sự bất cẩn của cha mẹ, nó cướp đi sinh mạng của rất nhiều trẻ nếu không được sơ cứu kịp thời.

Đối với trẻ nhỏ, nhất là dưới 3 tuổi, chức năng nhai còn chưa hoàn thiện, thực quản còn hẹp, khí quản và thực quản gần nhau nên rất dễ hóc, nghẹn thức ăn. Trường hợp trẻ bị hóc, nghẹn thì hậu quả thực sự rất thảm khốc.

Nếu trẻ bị thiếu oxy trong 10 giây có thể dẫn đến bất tỉnh, trong 30 giây sẽ co giật và hơn 1 phút sẽ tắt thở. Đặc biệt, nếu trẻ ngừng thở quá 3 phút sẽ khiến các tế bào não sưng lên, quá 6 phút não và các cơ quan quan trọng khác sẽ bị tổn thương không thể cứu chữa.

Sơ cứu trẻ bị dị vật đường thở Heimlich

Heimlich là phương pháp sơ cứu bệnh nhân mắc dị vật khí quản được quốc tế công nhận. Trẻ ở những độ tuổi khác nhau sẽ có những thao tác sơ cứu khác nhau. Vì vậy, cha mẹ nào cũng cần nắm rõ biện pháp này để phòng ngừa những tình huống nguy hiểm xảy ra với con mình.

Bà ngoại nấu món cháo này khiến cháu trai 2 tuổi suýt chết vì thuyên tắc phổi - Ảnh 2.

Phương pháp Heimlich.

Trường hợp trẻ ho, sặc, khó thở, quấy khóc nhưng nói được, tức là trẻ không bị tắc đường thở (hoặc ít nhất là đường thở chưa bị tắc hoàn toàn) thì tốt nhất không nên áp dụng phương pháp Heimlich. .

Nếu trẻ lớn hơn, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tự ho để tống dị vật ra ngoài. Trường hợp dị vật vẫn không ra, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Ngược lại, trường hợp trẻ không thở được, mặt và môi tím tái thì cần gọi cấp cứu khẩn cấp và áp dụng phương pháp Heimlich.

Nguồn: QQ

https://afamily.vn/ba-noi-nau-chao-them-thu-nay-vao-khien-chau-trai-2-tuoi-xem-tu-vong-vi-nghet-tho-20220302182805156.chn