Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Saint Paul mới đây, bệnh viện cấp cứu trường hợp bệnh nhi V, 2 tuổi (ở Hoài Đức, Hà Nội) bị ngộ độc thuốc ngủ Rotunda, được chuyển gấp đến bệnh viện lúc 18h30 ngày 30. . . Tháng 6 năm 2019 trong trạng thái ngủ say.

Theo lời kể của gia đình, cháu nghịch vỉ thuốc, cho 3 viên thuốc vào miệng và nhai. Khi người nhà phát hiện, anh đang ngủ say nên đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Hoài Đức, sau đó chuyển lên Bệnh viện Saint Paul. Các bác sĩ lập tức rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính và truyền dịch. Sau khi được điều trị tích cực, bệnh nhân đã ổn định và xuất viện vào ngày hôm sau.

doc-doc-doc-2

BS. Chị Cao Thu Quế - Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Saint Paul) - người tiếp nhận cháu bé cho biết: “Ngộ độc do uống nhầm thuốc rất dễ xảy ra bởi có nhiều loại thuốc bắt mắt khiến trẻ dễ nhầm là kẹo, trong khi nhiều phụ huynh thiếu hiểu biết hoặc chủ quan để thuốc trong tầm tay của con. , đặc biệt là thuốc an thần. Nếu trẻ uống nhầm thuốc sẽ vô cùng nguy hiểm có thể gây rối loạn nhịp tim. Hơn nữa, hệ thần kinh của trẻ đang trưởng thành, uống nhầm thuốc có thể khiến trẻ hôn mê sâu, dẫn đến nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Để tránh trẻ uống nhầm thuốc, cha mẹ cần để thuốc xa tầm tay trẻ, bảo quản thuốc trong lọ đậy kín, không trộn lẫn lọ hóa chất với lọ nước uống và tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ. Bác sĩ. bác sĩ khi cho trẻ uống thuốc.

Đặc biệt, cần trông chừng trẻ cẩn thận, dạy trẻ không chơi, ăn thuốc bừa bãi.

Bất luận là do vô tình hay do nhầm lẫn, việc cần làm là gây nôn ở cổ họng để ngăn chặn sự hấp thu của thuốc. Đồng thời, cho trẻ uống nhiều nước ấm để làm sạch dạ dày, giải độc cơ thể, giảm hấp thu các loại thuốc hoặc hóa chất độc hại. Trường hợp trẻ hôn mê, co giật không được gây nôn. Đặc biệt, nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu.