Mới đây, trường hợp bé gái V.N.BQ (6 tháng tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) trong lúc tập bò đã giật đuôi chó khiến con vật quay lại cắn vào đầu khiến nhiều người hoang mang. vô cùng sợ hãi. May mắn thay, vết răng của con vật đã xuyên qua hộp sọ và chạm vào bề mặt não của em bé. Ê kíp phẫu thuật đã xem xét các tổn thương, làm sạch và phục hồi các vị trí bị tổn thương.

Mẹ của Q. cho biết, con chó nhỏ nuôi trong nhà bình thường rất “yêu thương” nhưng không hiểu sao lại xảy ra chuyện như vậy. Ngày nay, có rất nhiều gia đình có sở thích nuôi thú cưng, kể cả khi có thêm em bé. Họ cho rằng chó mèo ở với mình lâu ngày sẽ luôn ngoan ngoãn và sẽ không gặp nguy hiểm gì.

Không thể phủ nhận một số lợi ích mà việc nuôi chó, mèo trong nhà mang lại như việc trẻ sẽ có sức đề kháng tốt hơn, học được cách chia sẻ, tương tác và chơi đùa với động vật. Đây sẽ là tiền đề để bé hòa nhập với bạn bè và môi trường mới, có kỹ năng xã hội tốt hơn sau này.

Bé 6 tháng tuổi bị chó nhà cắn, đây là 10

Con chó bất ngờ cắn vào hộp sọ của cô gái.

Tuy nhiên, không phải tất cả các giống chó/mèo đều thân thiện và đây là một số lưu ý quan trọng dành cho cha mẹ.

1. Tẩy giun và tiêm phòng cho thú cưng

Chó, mèo nuôi trong nhà cần được tẩy giun, trị ký sinh trùng ngoài da và tiêm phòng đúng cách, định kỳ. Thứ nhất, điều này sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho thú cưng, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bà bầu và trẻ sơ sinh.

2. Nên nuôi chó, mèo trong môi trường kín

Nhiều gia đình có xu hướng thả rông thú cưng nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự an toàn của thú cưng. Ví dụ, chúng có thể bị bắt, bị ăn thịt hoặc bị nhiễm một căn bệnh bên ngoài. Nếu không may, chúng bị nhiễm mầm bệnh và mang về nhà nhiều rủi ro.

3. Phòng bệnh Toxoplasma mosis

Loại vi khuẩn này thường được tìm thấy trong thịt sống và phân mèo. Vi khuẩn này có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, lời khuyên được đưa ra là bà bầu không nên dọn phân mèo. Nếu bắt buộc phải vệ sinh, bà bầu nên đeo khẩu trang, găng tay và rửa thật sạch sau khi làm vì loại vi khuẩn này nếu ăn hoặc hít phải sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu lo lắng việc hít phải lông chó, mèo ảnh hưởng đến em bé, gia đình nên sắm một chiếc máy lọc không khí cho bé khi ngủ. Ngoài ra, cần hút bụi và lau nhà thường xuyên để đảm bảo phòng được thông thoáng.

4. Để ý và phát hiện nếu thấy vật nuôi khác thường

Nếu thấy có gì lạ ở chúng, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay. Nhiều gia đình có chó, mèo bị bệnh thường mất vài ngày, có khi cả tuần mới đưa đi khám, có khi dẫn đến nguy hiểm. Ngoài ra, thú cưng cũng cần được khám tổng quát định kỳ 1 năm/lần để phát hiện bệnh và điều trị sớm nhất.

5. Huấn luyện bé và mèo tương tác với nhau

Cẩn thận quan sát hai bên, cách bé chơi với thú cưng và cách thú cưng chơi với bé sẽ giúp cha mẹ rất nhiều trong việc đảm bảo an toàn cho con.

Bé 6 tháng tuổi bị chó nhà cắn, đây là 10

Bác sĩ phẫu thuật, khâu đầu em bé.

6. Chọn thời điểm canh tác phù hợp

Nuôi chó, mèo cần rất nhiều sự quan tâm và chăm sóc. Bạn nên xem xét quỹ thời gian của mình trước khi đưa ra quyết định, đặc biệt nếu bạn đang mang thai hoặc đang trong giai đoạn đầu của quá trình sinh nở.

7. Cha mẹ cần dạy con thói quen vệ sinh tốt

Vì phân và nước tiểu của động vật làm bẩn chăn màn, giường chiếu, trẻ sẽ rất dễ mắc bệnh. Để an toàn, người lớn không nên để trẻ tiếp xúc với chó, mèo hoang. Cha mẹ phải luôn để mắt đến con khi chơi với chó, đặc biệt là những con đang ở độ tuổi tập bò, tập đi…

8. Làm quen với thú cưng

Cho dù chọn một con chó từ nơi trú ẩn hay người nhân giống, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về tính khí, sở thích ăn uống và tình trạng sức khỏe của con chó của bạn. Chọn một nguồn cung cấp chó an toàn và đáng tin cậy.

9. Cẩn thận với các giống chó khác nhau

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi chó, cha mẹ nên cẩn thận với những chú chó bị bạo hành vì tính tình thất thường và có thể gây nguy hiểm cho con. Phải hết sức cẩn thận vì đã có nhiều trường hợp trẻ em bị chó cắn nguy hiểm đến tính mạng.

10. Dạy con cảnh giác với thú cưng

Trẻ nhỏ thường chưa có khả năng phản kháng và tự vệ nên cha mẹ cần hướng dẫn con, dạy con cách tránh vật nuôi. Dạy con không chơi đùa, cho tay vào miệng chó, không chơi đùa quá trớn làm chó giận.

https://afamily.vn/be-6-thang-tuoi-bi-cho-cung-can-xuyen-so-day-la-10-luu-y-song-con-truoc-khi-cha-me- quyết-ăn-cho-meo-neu-nha-co-container-2022030114475618.chn