Dạy trẻ tập đi có thể là một vấn đề đau đầu đối với một số bậc cha mẹ. Khi tập đi khó tránh khỏi vấp ngã, có lẽ vì sợ đau hoặc nhiều yếu tố khác nên giai đoạn này một số trẻ có xu hướng lười vận động.

Có một câu chuyện rất dễ thương về việc bé tập đi được chia sẻ trên mạng như thế này. Đó là một em bé 11 tháng tuổi rất yêu bố. Hai cha con nằm trên giường chơi đùa với nhau, đứa trẻ dường như ỷ lại vào cha, không thể tách rời dù chỉ trong chốc lát.

Em bé chưa biết đi nhưng khi thấy bố ra khỏi giường đã có hành động khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 1.

Bé yêu bố.

Sau đó, vì bố của đứa bé phải đi làm nên anh ấy đứng dậy và nói: "bố phải đi", sau đó ra khỏi giường. Đứa trẻ thấy cha sắp rời đi, hoảng sợ bắt đầu khóc lớn.

Em bé chưa biết đi nhưng khi thấy bố ra khỏi giường đã có hành động khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 2.

Thấy cha đi, nó khóc lớn.

Vì không muốn bố đi, lại nóng lòng muốn đi cùng nên đứa bé đã bò đến cuối giường, định trèo xuống. Thấy vậy, người cha không dám rời đi, sợ con bị ngã, nhưng đứa trẻ lại càng háo hức dùng đôi chân nhỏ bé của mình trèo ra khỏi giường.

Em bé chưa biết đi nhưng khi thấy bố ra khỏi giường đã có hành động khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 3.

Đứa trẻ nhanh chóng bò xuống đuổi theo bố.

Em bé chưa biết đi nhưng khi thấy bố ra khỏi giường đã có hành động khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 4.

Bố sợ quá chạy đến đón tôi.

Cảnh tượng này không khỏi khiến ông bố bất ngờ: "Ôi sao tôi đi không nổi, tôi ra khỏi giường và cố bước đi“.

Dù chưa tập đi nhiều nhưng bé đã cố gắng tự đi, có lẽ đây là phản ứng trong tiềm thức khi bé hoảng sợ khi phải xa bố.

Những điều cần chú ý khi bé tập đi

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý rằng, để bé tập đi đúng cách, cần lưu ý những điều sau:

- Khi bé tập đi, việc vấp ngã là hoàn toàn bình thường, điều này kéo dài khoảng 3-6 tháng. Nếu đến 2 tuổi mà bé vẫn loạng choạng, ngã có nghĩa là bé có vấn đề, cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra.

- Chân vòng kiềng, chân cong là hiện tượng bất thường thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt rất phổ biến khi trẻ mới tập đi. Thông thường đến khoảng 3 năm vị trí này sẽ biến mất. Nếu sau 3 tuổi, cha mẹ thấy con vẫn còn dáng đi này thì cần khẩn trương sửa ngay, nếu không sẽ hình thành thói quen, ảnh hưởng đến hình hài của trẻ sau này.

Em bé chưa biết đi nhưng khi thấy bố ra khỏi giường đã có hành động khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 5.

Chân vòng kiềng là tình trạng bất thường ở trẻ nhỏ. (Hình minh họa)

- Chân hình chữ X cũng là một trong những điều bất thường cha mẹ cần lưu ý khi con bắt đầu tập đi. Cha mẹ cẩn thận biết rằng, khi bé không muốn đi, chân bé sẽ hình thành chữ X và muốn được bế nhiều hơn. Dáng đi này thường thấy ở những trẻ hạn chế vận động. Nếu ban đầu cha mẹ nhận thấy con có dáng đi này thì cũng đừng quá lo lắng, tình trạng này liên quan đến việc cơ chân chưa được vận động nhiều, theo thời gian sẽ dần biến mất.

- Trước 2 tuổi, nếu chân bé hình chữ O thì cha mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, khi tình trạng này kéo dài, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng thiếu canxi và vitamin cần được điều trị. Trong một số trường hợp, trẻ cần bó bột để giúp duỗi thẳng chân.

Em bé chưa biết đi nhưng khi thấy bố ra khỏi giường đã có hành động khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 6.

Trước 2 tuổi, nếu bàn chân của bé có hình chữ O thì không cần quá lo lắng. (Hình minh họa)

Cha mẹ cần chú ý đến tốc độ phát triển của con cái. Mỗi đứa trẻ đều có những giai đoạn phát triển khác nhau nên nếu thấy con phát triển nhanh hay chậm hơn một chút, cha mẹ cũng đừng quá lo lắng. Trong trường hợp thấy bất thường, cha mẹ cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

- Cho bé vận động, vui chơi nhiều sẽ kích thích kỹ năng vận động. Việc tạo ra những trò chơi kích thích sẽ giúp trẻ hứng thú hơn trong việc tập bò và tập đi sớm.

Nguồn: 163, QQ

https://afamily.vn/be-chua-biet-di-nhung-thay-bo-roi-khoi-giuong-lien-co-hanh-dong-khien-ai-cung-ngac-nhien-20220325095412836.chn