Khi trẻ được 4 tháng tuổi, người lớn có thể cho trẻ ăn thêm dinh dưỡng từ bên ngoài. Thông thường, người lớn hay trẻ em ăn trứng nhiều hơn vì trứng có rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, do lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ không nên cho con ăn lòng trắng trứng.

Lòng trắng trứng chứa khá nhiều protein, khi trẻ ăn phải sẽ dễ bị dị ứng với các phân tử protein này dẫn đến chàm, mề đay và các bệnh khác. Vì vậy, tốt nhất không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn lòng trắng trứng.

Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển, trứng sóc có thể bị vỡ lớp màng bảo vệ, vi khuẩn xâm nhập vào bên trong gây mùi lạ và độc tố. Trẻ ăn phải loại trứng này sẽ không tốt cho sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Một nguyên nhân nữa là nếu bảo quản trứng tươi hoặc để quá lâu sẽ khiến chất lượng thay đổi, chất dinh dưỡng không còn như ban đầu. Vì vậy, những quả trứng này nên tránh cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Từ 9 tháng đến 1 tuổi

Từ thời điểm này, bé có thể ăn lòng trắng trứng. Bạn có thể thay thế thịt hoặc cá 1-2 lần mỗi tuần bằng nửa quả trứng. Tránh cho bé ăn khi trứng chưa chín hẳn. Bạn có thể cho con ăn bánh làm từ trứng và bột mì.

Từ 1 đến 3 tuổi

Bạn có thể cho trẻ ăn 1-2 quả trứng mỗi tuần, mỗi bữa 1 quả trứng. Không nên cho ăn quá nhiều trứng vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì. Kể từ thời điểm này, trẻ có thể ăn trứng còn nguyên ruột nhưng phải đảm bảo trứng còn tươi.

Ghi chú

- Không cho trẻ ăn trứng khi đang sốt vì lượng protein cao trong loại thực phẩm này sẽ làm thân nhiệt trẻ tăng cao, trẻ khó hồi phục.

- Nếu trẻ dễ bị dị ứng nên lùi thời gian làm quen với thức ăn này đến sau 1 tuổi.