Trong đợt bùng phát COVID-19, mọi người đều ở nhà và họ có xu hướng tích trữ nhiều đồ ăn vặt. Tuy nhiên, với những gia đình có trẻ nhỏ, việc để đồ ăn vặt lung tung có thể gây ra nhiều nguy hiểm như các trường hợp sau:

Tối ngày 13/3, một bà mẹ lao vào phòng cấp cứu của bệnh viện nhân dân số 1 thành phố Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc với đứa con sơ sinh vài tháng tuổi trên tay. Vương Tiến Tân, bác sĩ trực cấp cứu lúc đó đã lập tức thăm khám cho bé và phát hiện bé có dấu hiệu tím tái, khó thở.

Khi biết sự việc, chị Vương - mẹ của cháu bé cho biết, do cả nhà vừa ngồi nói chuyện vừa ăn lạc rang nên con gái 3 tuổi không để ý nên cháu bé 3 tuổi đã đưa cho chị. Em gái 10 tuổi ăn. tháng tuổi) ăn đậu phộng. Lúc này ngoài cửa sổ có tiếng còi nên chị Vương bế cô con gái nhỏ ra ngoài ban công xem có chuyện gì thì nghe thấy tiếng con gái ho khan, khóe miệng văng ra hạt lạc. Thấy vậy, chị Vương liền cạy miệng con gái ra thì phát hiện bên trong có nhiều mẩu đậu phộng nên nhanh chóng đưa con đến bệnh viện.

Dị vật trong đường thở - Ảnh 1.

Những miếng đậu phộng được bà Vương lấy ra từ miệng con trai mình.

Bác sĩ Vương lập tức chỉ định siêu âm và phát hiện có dị vật bên trong phế quản gốc bên phải bệnh nhân. Trong tình thế nguy cấp, bác sĩ Vương đã báo cáo với trưởng khoa Đồng Xuân Quang để mổ ngay vì bệnh nhân có triệu chứng thiếu oxy.

"Khi trẻ còn nhỏ, nếu dị vật mắc vào đường thở sẽ dễ gây chảy máu các mô xung quanh, làm tắc nghẽn đường thở, gây ngạt thở, vô cùng nguy hiểm.', bác sĩ Đồng nói.

Sau đó, bác sĩ Đồng cùng nhiều kíp y bác sĩ khẩn trương mặc đồ bảo hộ để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Khi dị vật lớn nhất được lấy ra, các dấu hiệu sinh tồn về da, oxy, nhịp tim và hơi thở của em bé đã được cải thiện.

Bé gái 3 tuổi suýt khiến em gái 10 tháng tuổi tử vong vì đậu phộng - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật chỉ diễn ra trong 10 phút và diễn ra rất sôi nổi.

Ca phẫu thuật diễn ra chỉ trong 10 phút hết sức hồi hộp, rất may với sự hợp tác của các y bác sĩ khoa nhi, bệnh nhi đã vượt qua cơn nguy kịch và được xuất viện.

Doctor Đồng nhắc các bậc cha mẹ có con nhỏ lưu ý những điểm sau:

- Khi cho trẻ ăn các loại hạt, thạch, cơm nắm cần có sự giám sát của người lớn hoặc nên cắt nhỏ trước khi cho trẻ nhai.

- Không cho trẻ nghịch đồng xu, cúc áo, pin, trẻ có thể cho những vật này vào miệng, mũi, tai gây tắc nghẽn đường thở.

- Sau khi vô tình nuốt phải dị vật, tuyệt đối không cho trẻ ăn cơm, bánh mì, bánh bao... vì những thứ này có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.

- Khi trẻ ngậm dị vật trong miệng, người lớn không nên dùng tay lôi ra, vì làm như vậy trẻ có thể quấy khóc, dị vật dễ rơi vào đường thở.

Nguồn: QQ

https://afamily.vn/me-bat-can-khong-chu-y-be-gai-3-tuoi-cho-em-minh-an-dau-phong-khien-be-tim-tai-kho- tho-va-man-phau-thuat-gay-can-chi-trong-10-phut-2022032222594614.chn