Người ta thường nói “nuôi con đã khó, nuôi con còn khó hơn”. Thực vậy! Trẻ em như tờ giấy trắng. Nếu không được nuôi dạy đúng cách, đứa trẻ sẽ lớn lên với nhiều suy nghĩ và hành động lệch lạc so với mong muốn của chúng ta.

Ăn xong cô gái hỏi

Ly giật mình khi tôi hỏi một câu khó. (Hình minh họa)

Tata 2 tuổi, là một đứa trẻ ngoan nhưng hơi nhút nhát. Một hôm, khi cả nhà vừa ăn cơm xong, Tata chạy đến hỏi mẹ:Mẹ có vui không mẹ?”. Tôi nhìn cô ấy với ánh mắt dò hỏi, như thể tôi đã phạm sai lầm và sợ cô ấy khiển trách.

Chị Ly - mẹ Tata kể lại, trong bữa ăn, con gái chị rất ngoan ngoãn và không quấy phá mâm cơm. Vậy tại sao bạn phải sợ và hỏi tôi điều đó? Sau đó cô tiếp tục theo dõi hành vi của con mình. Thật vậy, Tata có nhiều đặc điểm khác thường. Tôi cứ hỏi người lớn có sướng không? Hai mẹ con vừa mới ngủ dậy, tôi cứ hỏi mẹ câu ấy.

Ly chợt nhận ra cách dạy dỗ bấy lâu nay của Tata đã khiến con trai cô có những hành vi lệch lạc. Mỗi khi tôi làm điều gì sai, cô ấy nói, "Tôi không thể làm việc này. Mẹ không vui." Ngay cả khi đứa trẻ bị ốm và khóc, hoặc khi đứa trẻ bị ốm và khó chịu, cô ấy sẽ nói cùng một điều: "Nín đi, em khóc nhiều lắm, anh không hài lòng chút nào".

Hàng ngày, Tata rất năng động. Có những điều tôi biết, có những điều dại dột... Nhưng thay vì chỉ cho tôi biết mình sai ở đâu, Ly chỉ nói: "Ta không thích ngươi làm như vậy, ngươi làm ta không vui, đừng làm ta tức giận, ta tức giận...". Dần dần, Tata sợ những gì người khác không thích. Từ một đứa trẻ năng động và hoạt bát, giờ cô ấy có phần rụt rè hơn. Tôi không có ý kiến, không có ý kiến. Những tình cảm, tôi dần giấu kín trong lòng. Khoảng cách giữa mẹ và con ngày một lớn hơn.

Ăn xong cô gái hỏi

Tata ngày càng xa mẹ. Suốt ngày chỉ lo làm mẹ không vui, sẽ bị quở trách. (hình minh họa)

Sống trên đời, nếu bạn dành hết tâm trí để quan sát thái độ của người khác, rồi hành động để lấy lòng họ, bạn sẽ rất mệt mỏi. Có một câu nói thế này: "Thất bại trong cuộc sống là cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người."

Người mẹ trên chợt nhận ra mình đã mắc rất nhiều sai lầm. Hóa ra những lời nói tầm thường của cô khi dạy con đã khiến đứa trẻ bị khủng hoảng tâm lý. Tôi rơi vào hoàn cảnh tự trách mình không tốt, hay khiến người khác không thích… Cuối cùng, chị Ly cũng ôm tôi vào lòng, nhìn tôi với ánh mắt trìu mến. Cô nói với trẻ: “NGUỒNata, không phải lúc nào bạn cũng phải hỏi mọi người xem họ có vui không. Điều quan trọng nhất là bản thân bạn cảm thấy hạnh phúc".

Cha mẹ dạy con thế nào cho đúng?

1. Kiềm chế thể hiện cái tôi của bạn

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng “Tôi sinh ra một đứa trẻ, đứa trẻ phải làm những gì nó muốn. Xấu trai, em không vui đâu. Bị thương trừng phạt...". Suy nghĩ như vậy là hoàn toàn sai lầm.

Đối với một đứa trẻ, chắc chắn chúng không thể suy nghĩ như người lớn. Họ không nhận thức đầy đủ rằng hành vi của mình là đúng hay sai. Công việc của cha mẹ và những người thân yêu là chỉ cho chúng thấy điều gì là sai. Đồng thời khuyến khích những điều đúng đắn. Hành động của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân bạn chứ không phải để làm hài lòng người khác.

Ăn xong cô gái hỏi

2. Nói chuyện với con bạn

Ngày nay, đi đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh cha mẹ cho con nghịch một thứ gì đó, bắt con ngồi yên không được khóc. Rồi lại dán mắt vào lướt điện thoại, làm những việc riêng tư... Khi con không chịu ngồi ngoan và quấy khóc, cha mẹ lại dọa nạt, thậm chí đánh đòn... chỉ vì cha mẹ không hài lòng. trái tim.

Điều này trở thành nguyên nhân của ngày càng nhiều trường hợp chậm nói, ngại giao tiếp, thậm chí là tự kỷ ở trẻ. Khi không ngồi xuống nói chuyện với trẻ, người lớn sẽ không bao giờ hiểu được suy nghĩ của chúng. Và sẽ càng tai hại hơn khi cha mẹ áp đặt suy nghĩ, bắt con cái phải tuân theo.

3. Tạo cơ hội cho trẻ thể hiện bản thân cũng là một cách dạy trẻ

Có nhiều cách để khuyến khích trẻ. Ví dụ, khuyến khích họ hát một bài hát cho cả nhà nghe, nhờ họ dạy con mình. Hay cha mẹ “chơi ngu” nhờ con hướng dẫn làm một việc gì đó… Những việc này tuy đơn giản nhưng cũng là cách để trẻ tự tin hơn.

Khi con bạn và tôi không đồng ý, hãy ngồi xuống và lắng nghe con bạn nói lên suy nghĩ của mình. Khi nhận được sự tôn trọng từ cha mẹ, trẻ sẽ có ý thức hơn trong hành động và cuộc sống để hoàn thiện nhân cách và có những bước tiến dài trong sự phát triển cá nhân.

5. Đừng ép con

Hãy để con bạn được thoải mái nhất trong ngôi nhà của mình. Đừng ép buộc họ làm điều này hay điều kia chỉ vì chúng ta muốn. Đôi khi trẻ cũng có lý lẽ và suy nghĩ của riêng mình.

6. Tôn trọng nhưng vẫn cần kỷ luật

Thiết lập kỷ luật gia đình và các quy tắc ứng xử để con bạn không vi phạm các quy tắc cơ bản. Tuy nhiên, nghiêm khắc khác với độc tài. Đừng để con bạn nghĩ rằng cha mẹ bạn quá già và quá khác để hiểu bạn. Từ đó, trẻ có thể sống cô lập và tự quyết định mà không chia sẻ với gia đình.

https://afamily.vn/king-an-com-done-be-gai-lien-hoi-ma-vui-khong-a-nguoi-me-giat-minh-nhan-ra-da-day-con- sai-cach-2022041800395842.chn