Cháu gái tôi được 6,5 tháng, nặng 9,9 kg, cao 74 cm. Xin bác sĩ Hải tư vấn xem cháu có bị béo phì không vì đối chiếu với bảng chuẩn chiều cao và cân nặng thì cháu có vẻ già hơn nhiều so với tuổi.

Một ngày cháu ăn 3 bữa bột (theo tư vấn dinh dưỡng của chuyên gia) + 500ml sữa công thức (cháu không bú mẹ, uống sữa ngày 2 lần mỗi lần 140ml, còn lại là sữa đêm). cứ 2 tiếng, tức là 2-3 lần, mỗi lần 130ml) + 2 bữa trái cây + 1 hộp sữa chua 50g.

Ngoài ra mình ăn 2 hộp váng sữa/tuần, 1 viên phomai nhỏ/ngày trộn với bột. Tôi ngủ 9 tiếng vào ban đêm và 2-3 tiếng vào ban ngày. Tôi ăn ngủ tốt.

Với chế độ ăn và hấp thu như vậy có nguy cơ béo phì không?

Ăn sữa đêm có nhiều không? Nhưng cháu tôi luôn đói cùng một lúc và tôi cho cháu ăn theo nhu cầu của cháu. Xin tư vấn giúp tôi để tôi kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống của cháu, tránh béo phì. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ! ((Lê Phương - phuong.lt...@gmail.com)

Phản ứng:

Mình cũng được biết bản thân bạn bị TC - BP, vì cân nặng hiện tại của bạn là 16 tháng và chiều cao là 1 tuổi. May mắn là tôi cao, nếu không thì tôi rất béo.

Chị mình dù cho ăn theo chế độ tư vấn nhưng do bé hấp thụ tốt, tăng cân nhiều quá nên lại phải giảm tiếp. Nhưng nếu cho con ăn đêm nhiều như vậy thì đúng là bé béo phì. Theo mình chị giảm còn 2 bữa bột/ngày, nấu thêm rau củ, dầu (mỡ) chỉ ½ muỗng cà phê, không thêm phomai, không thêm váng sữa vì váng sữa nhiều béo, thay bằng nước hoa quả không đường (dưa leo) . nước trái cây, đậu chẳng hạn).

Nếu trẻ đói về đêm, bạn nên cho trẻ uống sữa nhưng nên pha loãng hơn bình thường và nên giảm dần số bữa ăn đêm, vì ăn đêm dễ bị béo phì. Bạn nên chọn loại sữa bột ít ngọt.

BS Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Bố mẹ có bất kỳ thắc mắc nào về chế độ dinh dưỡng cho con vui lòng gửi câu hỏi về hòm thư nuoidaycon@afamily.vnBác sĩ Lê Thị Hải sẽ tư vấn cho bạn.