Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con mình được nuôi dưỡng tốt. Vì vậy, người lớn ép trẻ ăn không được thiếu thứ gì. Điều này còn có thể gây ra 4 tác hại cho sức khỏe của trẻ:

1. Thừa cân

Trẻ bị ép ăn nhiều dẫn đến lượng lipid trong máu tăng cao, gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ trẻ bị ép ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì là 31,4%, tăng tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ là 7,8% so với những đứa trẻ khác. Ngoài ra, nếu tình trạng này kéo dài, những đứa trẻ này sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh mạch vành, sỏi thận, gút và nhiều bệnh khác khi trưởng thành.

2. Bệnh răng miệng

Theo khảo sát, tỷ lệ trẻ em từ 7 đến 9 tuổi thành thị ở Mỹ mắc bệnh răng miệng là 79,6%. Điều này là do những đứa trẻ này thường xuyên ăn thức ăn giàu protein và năng lượng cao. Đây chính là điều kiện để bệnh sâu răng, nha chu và một số loại vi khuẩn gây bệnh răng miệng phát triển.

3. Dậy thì sớm

Ép ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thừa dinh dưỡng, làm tăng lượng hormone trong cơ thể khiến trẻ dậy thì sớm. Thậm chí hạn chế tăng trưởng chiều cao của trẻ. Hơn nữa, do tâm lý còn non nớt, sự phát triển cơ thể quá sớm sẽ khiến trẻ có những hiểu biết sai lệch, lệch lạc về giới tính, dẫn đến những hành động thiếu kiểm soát.

4. Ảnh hưởng tâm lý

Trẻ ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ béo phì cao. Điều này khiến trẻ bị bạn bè chế giễu. Nhiều trường hợp trẻ không tự tin, khép mình và sống cô lập. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ bị tổn thương tâm lý, thậm chí mắc bệnh tự kỷ.

Giải pháp

1. Ngay từ khi trẻ mới sinh ra, người lớn cần hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ và biết rằng 3 giai đoạn trẻ dễ bị béo phì nếu thừa cân là giai đoạn nhũ nhi, từ 5 đến 8 tuổi và giai đoạn thanh thiếu niên. thiếu niên. năm.

2. Người lớn cần làm gương cho trẻ em. Dạy trẻ thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học.

3. Nên cho trẻ bú sữa mẹ. Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Ở giai đoạn bé có thể ăn dặm, người lớn cũng cần chú ý lựa chọn thực phẩm đáp ứng nhu cầu của bé. Không nên ép bé ăn quá nhiều và ăn quá nhiều.

4. Khi khám định kỳ, người lớn cần ghi chép thường xuyên các chỉ số chiều cao, cân nặng của bé để dễ dàng phát hiện các triệu chứng lạ như tăng cân đột ngột hoặc mầm bệnh. Mới hình thành.

5. Người lớn cần cho trẻ thời gian tăng cường hoạt động thể chất. Cho bé vui chơi hay tham gia vận động sẽ là cách giúp bé khỏe mạnh, hạn chế thời gian xem tivi hay ngồi một chỗ.

6. Đừng so sánh bé với người khác, đây là điều cơ bản để bé luôn tự tin vào chính mình. Hầu hết trẻ em đều có cơ chế phát triển và thể chất khác nhau nên nếu người lớn so sánh chúng với những đứa trẻ khác cùng trang lứa sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu.

7. Tập cho bé thói quen không ăn vặt, không ăn quá khuya, không ăn quá nhiều đồ chiên rán hay đồ ngọt. Ngay từ nhỏ, người lớn cần dạy trẻ cách tự cung cấp năng lượng khi đói và uống nước ngay cả khi không khát.