Có nhiều yếu tố có thể rút ngắn thời gian cho con bú. Tuy nhiên, nhiều tổ chức y tế khuyến cáo mẹ nên cho con bú theo những nguyên tắc chung sau và không nên cai sữa cho con quá sớm nếu mẹ còn nhiều sữa.


Khi bạn cho con bú, bạn đang cung cấp những chất dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe của bé. Và đây là lý do đầu tiên tại sao hầu như tất cả các tổ chức y tế đều khuyến nghị nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời mà không cần các loại thức ăn khác trừ khi nguồn sữa mẹ không đủ. cho con bú.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng các bà mẹ nên tiếp tục cho con bú trong năm đầu tiên và sau đó có thể ngừng cho con bú bao lâu tùy thích. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng trẻ em nên tiếp tục được bú mẹ cho đến khi được 2 tuổi.

Có nhiều lý do để mẹ tiếp tục cho con bú sau 6 tháng đầu hoặc sau khi bé được 1 tuổi. Vì lúc đó sữa mẹ vẫn cung cấp một số chất để bảo vệ bé khỏi một số bệnh và giúp loại bỏ các bệnh về dạ dày trong thời gian này. Nếu sau 6 tháng, sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng thì mẹ phải bổ sung thêm các loại thức ăn đặc khác để giúp bé phát triển thể chất và trí não.

Thậm chí, một số bà mẹ còn muốn tiếp tục cho con bú ngay cả khi trẻ đã được 2 tuổi. Mặc dù điều này không có gì sai và không gây hại cho sức khỏe của bé, nhưng nó có thể gây khó chịu cho những bà mẹ thường xuyên phải cởi quần áo để cho con bú. Do đó, điểm mấu chốt là bạn nên cho con bú trong bao lâu luôn là quyết định cá nhân vì lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của bạn và em bé.