Nhìn cũng hấp dẫn nhưng tìm trên mạng thì thấy bé bị giun. Tôi rất lo lắng. (Khánh Nguyệt)

Phản ứng:

Khi bé 16 tháng tuổi tập lật, ngồi, đứng, đi và leo trèo, tư thế nằm có thể rất khác nhau tùy theo sở thích của bé, bé có thể nằm ngửa, nằm nghiêng, nằm sấp, với đôi chân cong. , kéo dài. 2 tay… và có thể thay đổi mọi tư thế ngủ trong một đêm. Như vậy, với tư thế nằm (nằm sấp) của bé như chị mô tả là hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, ở trẻ dưới 2 tuổi, khi cơ cổ chưa phát triển đủ mạnh để giúp đầu thay đổi tư thế theo phản xạ, một số tư thế có thể gây nguy hiểm cho bé đã được thống kê nhưng những tư thế này chưa được thiết lập. chứng minh. rõ ràng và không nhất quán theo thời gian, và các vị trí rủi ro không giống nhau giữa các nghiên cứu.

Còn vị trí mông thường được cho là vị trí giảm đau bụng khi giun chui vào ống mật. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp trẻ nằm ngửa đều do giun trong bụng nên mẹ có thể yên tâm về tư thế nằm của trẻ khi trẻ không có triệu chứng nào khác ngoài tư thế nằm trên.

Định kỳ uống thuốc thường là 24 tháng: khi đó trẻ đã tiếp xúc nhiều với môi trường xung quanh như cầm nắm đồ chơi, cho tay chân vào miệng… nên nguy cơ nhiễm giun cao nên việc tẩy giun cho trẻ là rất cần thiết. khuyến khích. được thực hiện định kỳ. .

Nhưng khi trẻ trên 1 tuổi, có dấu hiệu nhiễm giun, hoặc các triệu chứng bệnh lý khác liên quan đến nhiễm giun, bác sĩ sẽ có chỉ định tẩy giun chính xác.

BS.CK1.Phạm Mai Đăng