Tầm quan trọng của nước đối với trẻ em

Nước là thành phần quan trọng của cơ thể con người nói chung và cơ thể trẻ em nói riêng. Đối với người lớn, nước chiếm 60% trọng lượng cơ thể, nhưng lượng nước này chiếm nhiều hơn ở trẻ sơ sinh.

Lý do là vì nước chứa nhiều khoáng chất như clo, phốt pho và lưu huỳnh. Nước cũng có thể giữ nhiệt độ cơ thể cân bằng và duy trì sự trao đổi chất của cơ thể.Dấu hiệu đầu tiên cho thấy cơ thể bạn bị mất nước là bạn cảm thấy khát nước. Nhưng đối với trẻ sơ sinh, khi trẻ cảm thấy khát có nghĩa là cơ thể trẻ đang mất cân bằng và các tế bào trong cơ thể bị mất nước nghiêm trọng.

Đặc biệt vào mùa hè, trẻ ra nhiều mồ hôi, nếu không được bổ sung nước kịp thời dễ gây say nắng. Các triệu chứng đột quỵ do mất nước ở trẻ như sốt cao, hôn mê, co giật tứ chi.

Bé nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Trẻ sơ sinh nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày cần được xác định theo độ tuổi. Ở trẻ sơ sinh, thận của trẻ còn non nớt nên mỗi lần uống khoảng 20ml nước là đủ.

Khi trẻ lớn hơn một chút, lượng nước hàng ngày cho trẻ nên nhiều hơn. Nhìn chung, trẻ bú sữa mẹ cần ít nước hơn trẻ bú sữa công thức.

Khi bé tròn 1 tuổi cũng đồng nghĩa với việc các hoạt động của trẻ ngày càng năng động hơn. Vì vậy, cha mẹ trẻ cần cho trẻ uống nước ít nhất 3 lần/ngày, mỗi lần khoảng 100-200ml nước. Đặc biệt trong thời tiết nắng nóng của mùa hè, bạn cần cho trẻ uống nhiều nước hơn, nhiều lần trong ngày.

Sau khi trẻ được hơn 1 tuổi, bạn nên cho trẻ uống trên 500 ml nước mỗi ngày. Trẻ từ 2 tuổi có thể cho trẻ uống 1-1,5 ml/ngày.


Cho trẻ uống nước như thế nào cho đúng??

Nếu cha mẹ trẻ muốn giảm nguy cơ mắc một số bệnh cho con yêu đang trong giai đoạn lớn và phát triển thì cần chú ý đến cách chọn đồ uống và cách cho trẻ uống nước đúng cách. Điều này sẽ giúp tăng cường chức năng của ruột và dạ dày, giảm bớt gánh nặng cho thận, thúc đẩy sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ.

Ngoài lượng nước khuyến nghị cho từng độ tuổi của trẻ, cha mẹ cần lưu ý:

- Không nên cho trẻ uống nước trước bữa ăn vì uống nước trước bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị khiến trẻ không tiêu hóa được thức ăn, ngoài ra còn ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của trẻ trong bữa ăn.


Uống ít nước trước khi đi ngủ: Trẻ dưới 5 tuổi uống nhiều nước trước khi đi ngủ có thể không kiểm soát hoàn toàn bàng quang dẫn đến đái dầm về đêm ngay cả khi trẻ đã ngủ vào ban đêm. . Chưa kể, uống quá nhiều nước trước khi ngủ còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ vào ban đêm.