Bé Tiểu Ly (3 tuổi) bị viêm ruột, tiêu chảy kéo dài khoảng 2 tháng, đi ngoài phân có máu từ 8 đến 10 lần trong 1 ngày.

Nguyên nhân được chẩn đoán là viêm ruột C-Difficile. Đây là hậu quả của việc sử dụng kháng sinh liều cao hoặc dùng kháng sinh trong thời gian dài khiến niêm mạc ruột bị viêm nhiễm. Hơn nữa, vi khuẩn clostridium difficile còn tiết ra độc tố khiến bệnh nặng hơn. Theo ghi nhận, tại Đài Loan, cứ khoảng 100.000 người nhập viện thì sẽ có 45 trường hợp nhiễm trùng đường ruột do C-Difficile.

Bác sĩ Khưu Chính Tuấn, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial đã áp dụng phương pháp cấy vi sinh vật trong phân (FMT) để điều trị cho các bệnh nhi.

d4227176

Người hiến tặng đầu tiên được chọn là anh trai của Tiểu Ly, nhưng kết quả xét nghiệm vi sinh trong phân không thống nhất. May mắn thay, em gái của Tiểu Ly đã đáp ứng các tiêu chuẩn cấy ghép. Sau 2 ngày được bác sĩ Khưu Chính Tuấn cấy ghép, Tiểu Ly đã khỏe mạnh, xuất viện về nhà và đến nay bệnh không tái phát.

Bác sĩ Khưu Chính Tuấn cho biết: “Điều trị nhiễm khuẩn đường ruột do C-Difficile rất khó khăn, do người dân có thói quen lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh, một khi điều trị kháng sinh không hiệu quả sẽ gây lờn thuốc, bệnh sẽ cải thiện dù bước đầu cải thiện. nhưng nó vẫn tiếp tục tái diễn. Phương pháp vi sinh phân được coi là phương pháp tự nhiên và hiệu quả. Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan đã phê duyệt và khuyến khích áp dụng kỹ thuật nuôi cấy vi sinh trong phân, việc điều trị cho bệnh nhân rất có triển vọng.

Từ năm ngoái đến tháng 6 năm nay, bệnh viện nuôi cấy vi sinh trong phân cho 5 trường hợp, nhóm đối tượng từ 3 đến 88 tuổi. Sau khi áp dụng phương pháp này, tỷ lệ thành công là 90%, từ 2 đến 4 tuần hệ vi khuẩn đường ruột của bệnh nhân đã trở lại cân bằng ban đầu, theo dõi từ 2 tháng đến 1 năm. không tái phát".

d4227173

Cấy vi sinh trong phân (FMT) là một chủ đề gây tranh cãi trong nhiều năm bởi nhiều nhà nghiên cứu, bác sĩ, giới truyền thông và cộng đồng.

Kỹ thuật này được thực hiện ở những người bị nhiễm trùng Clostridium difficile kháng kháng sinh. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường ruột khó điều trị vì vi khuẩn xấu sinh sôi nhanh chóng trong ruột kết và có thể dẫn đến tiêu chảy gây tử vong.

Cấy ghép liên quan đến việc lấy phân từ một người hiến tặng khỏe mạnh và đặt nó vào đại tràng của một bệnh nhân bị bệnh. Các nhà khoa học cho biết, nhiều người mắc các bệnh về đường ruột khiến một lượng lớn lợi khuẩn bị chết hoặc quá ít. Trong khi đó, những vi khuẩn này có rất nhiều trong phân của những người hiến tặng khỏe mạnh. Tuy nhiên, tiêu chí đối với người hiến phân khá khắt khe. Người hiến tặng không chỉ phải xét nghiệm máu mà còn phải trải qua 3 cuộc kiểm tra chất lượng phân khác.

Ngoài ra, người hiến tặng cũng phải tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Chế độ ăn của họ không những phải lành mạnh mà còn phải không có ngô, tôm, cua, ốc, giăm bông, xúc xích và kháng sinh. Người hiến cũng phải đến cơ sở y tế ít nhất 1 giờ trước khi hiến. Điều này là do phân phải được cấy vào ruột của người nhận trong vòng vài giờ sau khi được đào thải khỏi cơ thể người hiến.

cay-gep-phan

Cảnh báo từ FDA

Mặc dù lợi ích của phương pháp này là đáng kể, nhưng bất kỳ liệu pháp nào cũng có rủi ro. Cấy phân có thể gây khó chịu và dễ lây lan mầm bệnh. Thêm vào đó, phân khác với mọi loại thuốc. Chúng được tạo thành từ nhiều loại vi khuẩn, vi rút và các thành phần biến đổi không xác định.

Gần đây, theo FDA, hai bệnh nhân được cấy ghép vi khuẩn trong một thử nghiệm lâm sàng đã phát triển các bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng do vi khuẩn đa kháng thuốc được cấy ghép gây ra. Cả hai bệnh nhân đều có hệ thống miễn dịch suy yếu khiến họ dễ bị nhiễm trùng kháng kháng sinh. Hậu quả, 1 bệnh nhân tử vong.

Do đó, trước khi thực hiện cấy ghép phân cho bệnh nhân, FDA yêu cầu phải tiến hành kiểm tra và sàng lọc phân nghiêm ngặt để đảm bảo không còn vi khuẩn có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Ngoài ra, khi cấy ghép, bác sĩ cần có đầy đủ thông tin từ bệnh nhân. Đồng thời, bệnh nhân nên được cảnh báo về bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào liên quan đến việc điều trị và cho biết rằng việc điều trị vẫn được coi là thử nghiệm.

Theo Ettoday