Bác sĩ Lâm Vinh Thành, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Đài Loan (Taiwan Centers for Disease Control) chia sẻ về trường hợp bé trai 7 tuổi sau 2 ngày bị sốt, co giật, liệt mặt, nói lắp. ngô, được chẩn đoán nhiễm enterovirus 71 (EV71) và viêm màng não.

Một trường hợp khác là bé trai 3 tuổi sốt, ngạt mũi, loét miệng, tim đập nhanh, khó thở, đau bụng và bé trai 1 tuổi sốt, phát ban tay chân miệng, loét miệng. , co giật đều được chẩn đoán nhiễm enterovirus 71 (EV71) và viêm tủy. Sau khi được điều trị, tình trạng bệnh nhân hồi phục và được xuất viện.

tay-chan-mieng

Bác sĩ Lâm Vĩnh Thành cảnh báo: "Nhiễm enterovirus 71 (EV71) thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, tuy nhiên trẻ trên 5 tuổi vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Nếu trẻ có 8 triệu chứng gồm lừ đừ, thiếu tỉnh táo, kém vận động, yếu ớt, chân tay co giật, chảy nước dãi, khó thở, tim đập nhanh, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.”

Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh tay chân miệng (TCM) là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh có biểu hiện sốt cao, loét trong khoang miệng, phát ban có mụn nước ở bàn tay, bàn chân và mông. Bệnh phổ biến ở nhiều nước châu Á và trở thành mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng ở Việt Nam.

Bệnh tay chân miệng nghiêm trọng như thế nào?

Bệnh tay chân miệng do vi rút EV71 gây ra có thể tiến triển thành viêm màng não và viêm não, trong một số trường hợp có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm các biến chứng về thần kinh, tim mạch và hô hấp. hơi nước. hơi nước. Đã có trường hợp tử vong do virus EV71 gây bệnh viêm não trong các đợt bùng phát.

tay-chan-mieng

Bác sĩ Lâm Vĩnh Thành, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Đài Loan (Taiwan Centers for Disease Control) giải thích về sự bùng phát của virus EV71.

Ai có nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng?

Tất cả những người chưa bao giờ mắc bệnh đều có nguy cơ mắc bệnh, nhưng không phải ai bị nhiễm vi-rút cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng.

Bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 10 tuổi, gặp nhiều nhất ở trẻ dưới 5 tuổi. Trẻ càng nhỏ, các triệu chứng càng nghiêm trọng.

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ nhiễm virus, bệnh tật cao hơn do sức đề kháng và khả năng miễn dịch yếu hơn so với người lớn. Hầu hết người lớn miễn dịch, nhưng nhiễm trùng ở thanh thiếu niên và người lớn không phải là hiếm.

Các biện pháp phòng ngừa bao gồm:

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với vết phồng rộp hoặc vết loét, trước khi nấu ăn hoặc trước khi ăn, trước khi cho ăn, sau khi đi vệ sinh và thay tã.

- Làm sạch các bề mặt và đồ vật bị nhiễm bẩn (bao gồm cả đồ chơi) trước tiên bằng xà phòng và nước, sau đó khử trùng bằng thuốc tẩy clo pha loãng.

- Tránh tiếp xúc trực tiếp (ôm, hôn, dùng chung đồ dùng...) với trẻ bệnh cũng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm.

- Không cho trẻ sơ sinh, trẻ em bị bệnh đến nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường học, nơi đông người cho đến khi trẻ khỏe hẳn.

- Theo dõi chặt chẽ tình trạng của trẻ và can thiệp y tế kịp thời nếu trẻ sốt kéo dài, hôn mê hoặc nặng hơn.

- Che mũi và miệng khi hắt hơi hoặc ho.

- Bỏ khăn giấy và tã đã sử dụng vào thùng rác có nắp đậy.

- Giữ gìn vệ sinh ở nhà, nhà trẻ, mẫu giáo hoặc ở trường.

Tìm hiểu thêm về bệnh Tay Chân Miệng để biết cách bảo vệ con mình tốt hơn, cha mẹ có thể xem tại đây.

Theo Ettoday