Khoảng 9h30 ngày 9/3, bé trai 5 tuổi là con của chủ ki ốt bán đồ chơi trẻ em ở tỉnh Bình Dương cho biết, vì chiếc ô tô đồ chơi cũ nên đã châm lửa đốt để lấy đi. từ cha mình. tiền bạc. tặng xe mới. Thấy lửa bùng cháy, cháu bé này hốt hoảng ném que lửa vào đống đồ chơi khiến ngọn lửa bùng lên rồi bùng cháy dữ dội.

Mặc dù người dân trong chợ chạy đến dập lửa tại chỗ nhưng bất thành. Do trong ki ốt chứa đồ nhựa và dễ cháy nên chỉ trong ít phút, ngọn lửa đã nhấn chìm toàn bộ ki ốt và cháy lan sang ki ốt chăn ga gối đệm bên cạnh. Hậu quả là cả căn nhà bốc cháy.

Chuyên gia tâm lý: Trách nhiệm nằm ở cách giáo dục của cha mẹ

Trao đổi về vấn đề này, TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội, chuyên gia giáo dục cho rằng, trách nhiệm trước hết thuộc về phụ huynh.

''Trẻ em từ nhỏ đến lớn, trách nhiệm của giáo dục là tạo ra một môi trường để chúng lớn lên, trưởng thành và học hỏi để trở thành một người trưởng thành hoàn chỉnh. Trước hết, trách nhiệm quan trọng nhất thuộc về cha mẹ, từ việc chăm sóc, bảo vệ con cái. Nuôi là một chuyện nhưng dạy lại là chuyện khác.

Lấy ví dụ, cách một con chim cho con non của nó ăn. Lúc đầu, nó cho gà con ăn, nhưng sau một thời gian sẽ ném chúng ra khỏi tổ để học bay. Cha mẹ cũng vậy, chỉ chăm sóc bé một thời gian rồi phải hướng dẫn, dần dần đẩy bé ra ngoài đời để bé tự lớn lên, đó gọi là giáo dục.

Cậu bé chê đồ chơi cũ nên đốt để bố mẹ phải mua cái mới, chuyên gia nói: ''Cha mẹ chưa làm tròn trách nhiệm giáo dục con cái'' - Ảnh 1.

Vụ cháy khiến nhiều người hoảng sợ.

Như câu chuyện trên, cha mẹ không làm tròn trách nhiệm giáo dục con cái. Chính vì vậy mà anh chàng không quan tâm đến mọi thứ xung quanh như sức khỏe bản thân, điều kiện gia đình hay bất cứ điều gì khác mà chỉ quan tâm đến mong muốn, yêu cầu của bản thân. Trẻ có cách phản đối mạnh mẽ, đòi hỏi quá nhiều và đòi đến cùng. Tuy nhiên, điều trẻ cần không phải là đồ chơi mà là sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ.

Con gái 15 tuổi của tôi nói rằng điều kiện tốt nhất để một đứa trẻ lớn lên là không có điều kiện nào cả. Đứa trẻ lớn lên giữa hai thái cực, cha mẹ ly tán. Trong khi người cha quá nuông chiều đòi hỏi thứ gì thì người mẹ lại khắt khe hơn, ngoài việc lo cho con ăn học không cho con cái gì khác.

Và sau này, tôi nhận ra rằng phương pháp giảng dạy của bạn có vẻ tàn nhẫn, nhưng nó làm cho cuộc sống của cô ấy tốt hơn so với những người xung quanh. Khi mẹ không cho bé đồ chơi, bé có thể thỏa sức sáng tạo, dùng len để làm búp bê, may quần áo hay nhiều trò chơi khác.

Cậu bé chê đồ chơi cũ nên đốt để bố mẹ phải mua cái mới, chuyên gia nói: ''Cha mẹ chưa làm tròn trách nhiệm giáo dục con cái'' - Ảnh 2.

TS Vũ Thu Hương.

Kết luận ở đây là trẻ em không cần tiền hay đồ chơi mà điểm chung chúng cần là sự quan tâm, giáo dục từ cha mẹ. Cha mẹ nghĩ rằng chỉ cần làm việc để kiếm tiền và sau đó mua tất cả mọi thứ cho con cái của họ là đủ, nhưng đó không phải là điều con cái họ cần. Với cậu bé trong câu chuyện trên, lần này không đốt xe thì lần sau sẽ đốt thứ khác. Bé biết làm như vậy sẽ sợ bố mẹ, sẽ phải chấp nhận đòi đồ chơi mới.

Ngoại trừ cha mẹ, không ai có thể đáp ứng yêu cầu của trẻ, nhưng nếu cha mẹ nuông chiều, điều đó đang làm hại trẻ. Đứa trẻ này không hiểu logic rằng việc đốt đồ chơi sẽ gây nguy hiểm, chết người hoặc cháy nhà, nhưng nó hiểu rằng nếu làm thế, bố mẹ nó sẽ buộc phải mua một món đồ chơi mới.TS Thu Hương khẳng định.

https://afamily.vn/be-trai-che-do-choi-cu-nen-dot-di-de-bo-me-phai-mua-cai-moi-chuyen-gia-len-tieng-bo- me-chua-lam-tron-trach-nem-bi-concai-concai-20220310110106754.chn