Theo gia đình, bé P thay răng đã lâu nhưng răng cửa vĩnh viễn vẫn chưa mọc. Gia đình đưa đi khám, chụp phim, các bác sĩ phát hiện bé bị mọc lệch lạc răng vĩnh viễn do mọc thêm răng ở hàm trên. Điều này đã ngăn chặn sự mọc lên của các răng cửa vĩnh viễn.

Bé P được chuyển đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương để phẫu thuật loại bỏ chiếc răng thừa bị ẩn. Sau khi phẫu thuật loại bỏ răng thừa, bé đã có thể về nhà và được điều trị bằng thuốc, hẹn 07 ngày sau sẽ cắt chỉ.

Cậu bé không có răng cửa vĩnh viễn, bố mẹ giật mình khi biết lý do - Ảnh 1.

Răng lung lay không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây hại cho sức khỏe của trẻ

Bác sĩ Ngô Thị Thu Hà, Chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết, ở bất kỳ vị trí nào trên khung hàm đều có thể mọc nhiều răng, có thể một hoặc nhiều răng mọc lệch hoặc mọc lệch lạc. . ý tứ ẩn. Nguyên nhân có thể do răng mọc ngầm, mầm răng vĩnh viễn mọc lệch… Răng mọc ngầm lâu ngày có thể gây ra tình trạng rối loạn mọc răng vĩnh viễn.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, răng thừa ẩn không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

- Khiến nướu bị sưng tấy, đau nhức ảnh hưởng đến việc ăn nhai.

- Gây xô lệch, lung lay hoặc nhiễm trùng chóp, làm tiêu chân răng các răng xung quanh.

- Có thể gây u, nang trong xương hàm.

- Khuôn mặt trẻ bị biến dạng nếu vị trí mất răng, tiêu xương hàm...

Để tránh điều này, cha mẹ cần lưu ý khi thấy trẻ thay răng sữa từ 2 tháng trở lên, nướu lành tốt mà không thấy răng vĩnh viễn mọc lên thì cần đưa trẻ đi nha sĩ. Răng thừa ẩn chỉ được phát hiện khi khám răng và thông qua các kỹ thuật thăm khám như X-quang, CT Conebeam.

Các nha sĩ cũng khuyến cáo, 90% trẻ em Việt Nam gặp các vấn đề về răng miệng, trong đó việc không cho trẻ đánh răng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến vấn đề này. Thông thường, không dễ để nhận biết trước khi trẻ gặp vấn đề về răng mọc lệch lạc và cần được nắn chỉnh. Ngay cả hàm răng nhìn thẳng vẫn có thể tiềm ẩn một số vấn đề dẫn đến tình trạng răng lệch lạc sau này. Vì vậy, việc khám răng định kỳ cho trẻ là rất quan trọng.

Khi trẻ bắt đầu mọc răng, giai đoạn từ 6 tháng đến 1 tuổi là thời điểm trẻ đi khám răng lần đầu để phát hiện sớm các nguy cơ mắc bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời. Sau đó, mẹ đưa trẻ đi khám định kỳ 3-6 tháng/lần.

Ngoài ra, ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ nên:

+ Xây dựng cho trẻ thói quen chăm sóc, vệ sinh răng miệng để phòng tránh các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nướu….

+ Nhổ răng sữa đúng thời điểm để tránh chen chúc, xô lệch răng vĩnh viễn.

+ Loại bỏ các thói quen xấu, có hại cho răng như mút ngón tay cái, ngậm núm vú giả, mút môi, nghiến răng

+ Thay đổi thói quen ăn uống của trẻ như hạn chế ăn kẹo, bánh kẹo… để có một hàm răng khỏe đẹp.