Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết thông tin này vào ngày 16-7.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận trường hợp bé L.L.P (4 tháng tuổi, ngụ Đồng Nai) trong tình trạng mệt mỏi. Gia đình đưa bé đến bệnh viện khám và siêu âm tim thì phát hiện bé bị u cơ tim lớn gây tắc nghẽn máu từ tim lên phổi.

Sau khi nhập viện, bé nhanh chóng được đưa đi chụp cộng hưởng từ tim mạch (MRI) để xác định và đánh giá khối u chính xác hơn, từ đó có hướng điều trị phù hợp cho bé.

ThS.BS Cao Đăng Khang, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch bệnh viện cho biết, bệnh cơ tim là bệnh lý tim mạch hiếm gặp. Tại Việt Nam mới chỉ có một số trường hợp trẻ mắc bệnh này được điều trị.

Ê kíp mổ tim 2

Bác sĩ.

“Trường hợp bệnh nhân trên có khối u rất lớn, chiếm gần hết buồng thất phải, kích thước 7x4x3,5 cm, gây hẹp nặng, cản trở máu lên phổi, khi máu lên phổi trao đổi oxy giảm sẽ ảnh hưởng. sự phát triển của phổi. sự phát triển thể chất của bé.

Ngoài ra, bé có thể bị rối loạn nhịp tim, gây đột tử.

Vì vậy, để tránh tình trạng nguy hiểm cho bé, phương pháp điều trị là phẫu thuật cắt bỏ khối u trong tim”. - bác sĩ nói.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, cháu bé đã được gắp bỏ hoàn toàn quả tim. Các buồng tim còn lại đã được sửa chữa để đảm bảo tim hoạt động bình thường.

Khối u trong tim bé

Khối u được loại bỏ.

Các bác sĩ rất ngạc nhiên khi bé có thể sống với khối u lớn như vậy và thật may mắn, kết quả xét nghiệm mô bệnh học cho thấy đây là một khối u xơ lành tính.

Hiện nay, với trang thiết bị hiện đại và trình độ chuyên môn của các bác sĩ, hầu hết các bệnh tim bẩm sinh nguy hiểm đều có thể được phát hiện sớm từ giai đoạn bào thai, giúp lập kế hoạch điều trị ngay sau khi trẻ chào đời. sinh ra. Vì vậy, việc kiểm tra nhịp tim của thai nhi là vô cùng quan trọng.

Để điều trị thành công cho bé, ngoài nỗ lực của tập thể các bác sĩ, gia đình bệnh nhi còn có sự đóng góp thầm lặng của các nhà hảo tâm. Quỹ Nhịp tim Việt Nam và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ 50% chi phí điều trị cho bé.